Bài học từ khách Nga

10 Thanh Niên
Chuyện rủi ro vì quá lệ thuộc vào một thị trường tăng trưởng nóng đã quá cũ, cũng đã được cảnh báo rất nhiều lần, nhưng lại đang xảy ra với Mũi Né và chắc chắn sẽ lan sang một số điểm du lịch chỉ tập trung vào khai thác du khách Nga mấy năm nay.

Chuyện rủi ro vì quá lệ thuộc vào một thị trường tăng trưởng nóng đã quá cũ, cũng đã được cảnh báo rất nhiều lần, nhưng lại đang xảy ra với Mũi Né và chắc chắn sẽ lan sang một số điểm du lịch chỉ tập trung vào khai thác du khách Nga mấy năm nay.

Du khách Nga giảm, hủy hợp đồng, cắt giảm chi tiêu... kết quả này thực tế không bất ngờ nhưng nó lại khiến nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong nước trở tay không kịp. Có 2 lý do. Thứ nhất, mấy năm qua, họ chỉ tập trung để khai thác du khách Nga. Ở những nơi này, khách sạn, nhà hàng, resort... toàn tiếng Nga; những món ăn, đồ lưu niệm cũng được thực hiện phù hợp với văn hóa, sở thích, lối sống của người Nga. Đến mức bỏ quên nhiều thị trường khách truyền thống, thậm chí cả khách nội. Quan trọng nhất là bỏ quên cảnh báo của các nhà quản lý, các chuyên gia về việc phải đa dạng hóa thị trường khách để tránh rủi ro.
Thứ hai, đến khi Nga bị châu Âu cấm vận, thay vì phải nhanh chóng lên phương án tìm thị trường khách thay thế thì chúng ta lại cho rằng đó là cơ hội lớn để "hút" khách Nga từ châu Âu. Tâm lý lạc quan khiến các nhà làm du lịch nội địa "quên" rằng, đằng sau lệnh cấm vận luôn là khó khăn. Khi đó, người Nga sẽ thắt chặt chi tiêu, cắt giảm nhu cầu chứ không đơn giản là chuyển đi du lịch từ châu Âu sang... VN như chúng ta nghĩ và muốn. Vừa "bỏ hết trứng vào một giỏ" lại đánh giá sai tình hình, cái giá mà nhiều điểm du lịch phải trả chắc chắn sẽ không hề rẻ.
Câu chuyện của ngành du lịch một lần nữa thể hiện rõ tư duy thiếu chuyên nghiệp của rất nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp nội địa tồn tại trong suốt cả chục năm qua. Còn nhớ khi bất động sản đang nóng, một phong trào đầu tư đã nổ ra. Ở đâu cũng thấy dự án, công trình, môi giới nhà đất... Khi chứng khoán lên ngôi thì nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán. Hậu quả là hàng loạt doanh nghiệp lao vào nghề tay trái đã chết; nhiều người thua lỗ, phá sản vì cổ phiếu mất giá còn thị trường bất động sản thì rơi vào tình trạng đóng băng.
Trong nước đã vậy, ra ngoài cũng không chuyên nghiệp hơn. Khi thị trường Mỹ mới mở cửa, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu đều dồn vào đây mà không một cảnh báo nào có thể cản nổi. Những thị trường trong khu vực và người tiêu dùng nội địa bị gạt sang một bên. Nên mới dẫn đến nghịch lý, đồ gỗ trong nước "chạy" qua Mỹ còn người dân trong nước thì dùng toàn nội thất có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Thế rồi cá basa mở màn cho hàng loạt hàng hóa VN bị kiện bán phá giá tại thị trường này, đeo đẳng đến tận bây giờ. Đặc biệt, đến khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, rất nhiều công ty lao đao vì không dễ chuyển sang khai thác một thị trường mới để thay thế. Chẳng nói đâu xa, mới cách đây vài tháng những người trồng thanh long trong nước sống dở chết dở vì thị trường chính là Trung Quốc không "ăn hàng".
Nói vậy để thấy, những câu chuyện kiểu này rất nhiều, xảy ra ở khắp nơi, với nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành nghề... nhưng có vẻ như không có bài học kinh nghiệm nào được rút ra.
VN hội nhập ngày càng sâu vào kinh tế thế giới. Đối thủ của chúng ta ngày càng nhiều các tên tuổi lớn, vừa mạnh về tài chính, giàu về kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong phương thức. Nếu chúng ta vẫn kinh doanh theo phong trào, thiếu chiến lược bài bản và tầm nhìn dài hạn thì không chỉ khó cạnh tranh khi ra ngoài mà thị trường nội địa cũng khó giữ.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lonely planet

lonely planet

Đã có rất nhiều bạn bè tôi từ các nước khác(không phải nói tiếng Nga như Đức,Úc,Mỹ,Nhật,...đã không muốn trở lại Nha Trang,Mũi Né,...vì nghĩ những nơi đây là một làng của người Nga...!Từ các bảng hiệu,menu nhà hàng,các shop,... toàn chữ tiếng Nga....Thật là oan uổng cho những điểm đến xinh đẹp này và cho cả du lịch Việt nói chung!
Liêm PC

Liêm PC

Có một thực tế có thật nhưng thông tin chính thống không bao giờ thừa nhận: "Nơi nào có nhiều khách Nga & Trung Quốc, nơi đó sẽ không có khách Châu Âu và Mỹ".
Hùng.

Hùng.

Phải thay đổi thôi. Làm sao để khách du lịch nội địa là nguồn khách tiềm năng và chung thủy nhất quay về với Mũi Né. Đừng bao giờ còn xuất hiện cảnh khách du lịch nội địa bị xua đuổi và ghẻ lạnh khi đến các khách sạn nhà hàng Mũi Né như mấy năm vừa qua.
Nha Trang

Nha Trang

Ở đâu có khách Nga thì không có khách các nước khác, thực tế ở Nha Trang hiện nay du khách Châu Âu, Mỹ, Nhật... giảm rất nhiều.
Phan Đình Huê

Phan Đình Huê

Trong hội nghị về hợp tác phát triển du lịch Lâm Đồng - Bình Thuận - TP.HCM tại khách sạn Majestic 2 tuần trước. Chúng tôi đã một lần nữa nhắc nhở tỉnh Bình Thuận về điều này. Nhưng rất tiếc vị PGD Sở VHTTDL Bình Thuận trả lời đại ý: chúng tôi thấy khách Nga và các khách khác ở chung với nhau vẫn vui vẻ, không có vấn đề gì. Thật không hiểu nổi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai chịu trách nhiệm?

Ai chịu trách nhiệm?

Các dự án đội vốn, đầu tư thua lỗ, không hiệu quả, bằng cách này hay cách khác rồi vẫn được quyết toán mà không có một chế độ trách nhiệm pháp lý, hay trách nhiệm chính trị nào được áp đặt.