'Cái gì chả bán được!'

0 Thanh Niên
Khi chuyện xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn để xây biệt thự, nhà hàng... nóng trở lại, không ít người trong giới báo chí gắn bó với Hà Nội không khỏi thừa nhận: chuyện này, quả thực, chẳng có gì mới.
Lần lại lịch sử “xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn, thì thấy thanh tra đã quá nhiều lần, mà báo chí lên tiếng cũng không ít. Sự việc cứ như đống lửa ủ, vài năm lại khơi ra một lần, lại cháy phừng phừng, rồi lại được lấp lại gọn gàng, đợi vài năm sau khơi ra tiếp?
Năm 2005, Thanh tra TP.Hà Nội kết luận. Năm 2006, Thanh tra Chính phủ kết luận. Năm 2013, Thanh tra Sở TN-MT kết luận. Năm 2018, tháng 7 Sở TN-MT lại lập đoàn thanh tra; tháng 10 Chủ tịch TP yêu cầu thanh tra toàn diện... Xen giữa các cuộc thanh tra đó là báo chí liên tục phản ánh.
Thực hiện loạt phóng sự điều tra vào năm 2016, PV Thanh Niên cũng đã vào cuộc trong vai một tay buôn đất, lăn lộn 1 tháng ở Sóc Sơn và chỉ ra rõ ràng sự mua bán đất rừng công khai, sôi động giữa thanh thiên bạch nhật. Quan trọng hơn, cuộc điều tra đó còn vẽ được đường đi nước bước của quá trình hô biến đất rừng thành đất trồng cây ăn quả; từ được xây dựng lán trại thô sơ thành công trình kiên cố; từ gặp “anh Long”, “chị Hằng” là những người “có thẩm quyền”, cho đến bao nhiêu “củ” thì xong xuôi thủ tục, thì cơ quan chức năng vẫn mắt điếc, tai ngơ...
Cụ thể đến như thế, nhưng bài đăng lên chỉ như sóng gợn lên trong cốc, tịnh không thấy “cơ quan chức năng” nào vào cuộc, hỏi xem “anh Long”, “chị Hằng” đó là ai. Đống lửa lại được đậy lại. Cho đến nay.
Hơn 12 năm sau tính từ năm 2006, một lớp PV mới theo dõi Hà Nội lại lên Sóc Sơn, và choáng váng trước hiện trạng rừng phòng hộ bị biến thành một đại công trường. Hồ bị lấp, nhà hàng mọc lên, khu nghỉ dưỡng, biệt thự... Tất cả những ồn ào quanh công trình của một, hai người nổi tiếng như Mỹ Linh, Thành Chương chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Phần còn lại là không hiểu sao công trình cũ chưa xử lý xong, thì công trình mới đã mọc lên ồ ạt? Không hiểu sao chính quyền xã, huyện qua bao nhiêu khóa đều “mắt kém” như nhau?
“Cái gì chả bán được, quan trọng là cái giá của nó”! Đây là câu một “cò” đất Sóc Sơn nói với PV Thanh Niên 2 năm trước.
Không biết “cái gì” của người này có bao gồm tính nghiêm minh của pháp luật; danh dự, uy tín của chính quyền Hà Nội?
Không biết sau cuộc “thanh tra toàn diện” này, liệu trong tương lai có còn đến hẹn thì nóng trở lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rộng cửa với khách

Rộng cửa với khách

Chính sách thị thực là “bộ mặt” VN đầu tiên mà người nước ngoài gặp khi họ chủ động đến với chúng ta. Nhưng cho đến nay VN vẫn trưng ra một dáng vẻ dè chừng.
Giáo dục lòng yêu nước

Giáo dục lòng yêu nước

Các thế hệ học sinh khi học ở các cấp học phổ thông, tùy theo độ tuổi và nhận thức, cần được giáo dục một cách nghiêm túc và đầy đủ về tình yêu Tổ quốc, về chủ quyền quốc gia, về quần đảo Hoàng Sa của VN...
Không chỉ một giải đấu

Không chỉ một giải đấu

Không ai muốn thua ở phút 90 cả. Nhưng cú sút phạt quá hoàn hảo của danh thủ Adnan (Iraq) đang chơi tại Serie A đã gần như không cho thủ môn Đặng Văn Lâm một cơ hội cản phá nào.
Đó là tội ác

Đó là tội ác

Cơ quan chức năng TP.HCM vừa phát hiện một cơ sở sản xuất bún trên địa bàn dùng hóa chất “hô biến” bún thải thành bún tươi rồi đem bỏ sỉ tại một số chợ.