Chủ đầu tư sai, dân chịu?

1 Thanh Niên
Việc Hà Nội thu hồi và hủy hàng ngàn "sổ đỏ" của dự án Mường Thanh không chỉ khiến những cư dân bị hủy sổ đỏ lo lắng mà còn gây hoang mang cho cả thị trường bất động sản.
Sổ đỏ là cách người dân thường gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo luật Đất đai 2013 thì đây là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử đụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp. Thế nên từ trước tới nay, mua bán nhà - đất trên thị trường, cứ có ''sổ đỏ" là cầm chắc an toàn 100% vì về pháp lý đã được nhà nước công nhận và bảo hộ. Đặc biệt với các dự án bất động sản, sổ đỏ lại càng bảo đảm vì để được cấp, chủ đầu tư phải hoàn thành mọi hồ sơ pháp lý, nghĩa vụ thuế... Nếu dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, chắc chắn không được khởi công, xây dựng. Nếu dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chắc chắn không được cấp sổ đỏ. Thế nhưng dự án Mường Thanh với hàng ngàn căn hộ, ở ngay thủ đô, người dân đã vào ở, đã được cấp sổ hồng về cất trong tủ, hóa ra lại sai phạm toàn lỗi tày đình như nâng tầng, chuyển đổi công năng... Đây chính là mấu chốt của vấn đề.
Thứ nhất, dự án sai với giấy phép xây dựng, tại sao cơ quan có thẩm quyền vẫn cấp sổ đỏ? Trách nhiệm thuộc về ai? Xử lý thế nào? Thứ hai, tại sao một dự án quy mô hàng ngàn căn hộ xây sai phép mà không ai biết, không can thiệp ngay từ khi đang thi công rồi xử phạt theo quy định, thông báo cho tất cả mọi người được biết để tránh mua nhầm mà vẫn để dự án xây dựng hoàn thành, hoàn công, cấp giấy? Những đơn vị nào có trách nhiệm trong các vấn đề này? Xử lý thế nào chưa thấy nói nhưng người mua nhà lại phải chịu hậu quả đầu tiên, đó là bị thu hồi sổ đỏ. Cay đắng hơn, có người mang ra thế chấp ngân hàng, mới biết sổ của mình đã bị vô hiệu hóa.
Sổ đỏ chính là giá trị pháp lý quan trọng nhất của bất động sản, tài sản lớn nhất với hầu hết gia đình, cá nhân. Bị thu hồi sổ đỏ thì ở trong ngôi nhà mình bỏ tiền mồ hôi công sức ra mua nhưng chắc chắn ai cũng có cảm giác chưa phải là của mình. Nên lo lắng, hoang mang là điều dễ hiểu. Quan trọng hơn, việc này tạo ra một tiền lệ rất đáng lo ngại, đó là dự án được cấp sổ đỏ vẫn không an toàn, vẫn có thể bị thu hồi. Tâm lý này sẽ khiến người mua nhà cảm thấy bất an, nghi ngờ, ảnh hưởng đến các chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng nói riêng và thị trường nói chung.
Người mua không thể biết dự án được cấp phép sai, cấp sổ sai, xây dựng sai... Đó là việc của các cơ quan có thẩm quyền. Vì thế, nên chọn giải pháp phù hợp để những người chẳng may mua phải các căn hộ xây dựng sai công năng yên tâm và giữ nguyên giá trị của chứng thư pháp lý do nhà nước ban hành để xác nhận quyền tài sản hợp pháp của người dân như bao lâu nay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Sổ đỏ là do ai cấp, chính quyền hay chủ đầu tư?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua niềm tin

Mua niềm tin

Dù được mệnh danh là “ông vua” bán lẻ trực tuyến khổng lồ, nhưng khi Amazon trở thành công ty giá trị vượt 1.000 tỉ USD vào năm 2018 vẫn khiến không ít người sững sờ. Ngày nay, ngồi nhà nhấp chuột có thể mua hàng trên toàn thế giới.
Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Ngành đường sắt đang cố níu kéo những chuyến tàu chợ thua lỗ vắng khách, với kế hoạch chuyển đổi từ tàu thương mại sang “tàu an sinh” để xin hỗ trợ 35 tỉ đồng mỗi năm từ ngân sách.
Năm học mới, nỗi lo cũ

Năm học mới, nỗi lo cũ

Buổi tối ngày đầu tiên học sinh tại TP.HCM tựu trường, nhiều cửa hàng bán sách và dụng cụ học tập đông nghẹt phụ huynh do lúc bấy giờ các trường mới thông báo những yêu cầu bắt buộc về dụng cụ học tập nên có những thứ nếu mua sớm cũng không dùng được. 
Dấu ấn tình nguyện

Dấu ấn tình nguyện

Phong trào thanh niên tình nguyện trở thành máu thịt với thanh niên, một phần không thể thiếu trong đời sống, lan tỏa đến từng ấp, khu phố, bản làng, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo...