Cơ hội thay đổi việc đốt vàng mã

1 Thanh Niên
Vàng mã, đồ mã ra đời dưới thời nhà Hán (Trung Quốc), giúp chấm dứt việc do sợ quỷ thần mà tế bằng người sống, vô số hiện vật thật.
Ở VN, trước năm 1945, chúng ta từng có một cuộc vận động chấn hưng Phật giáo. Khi đó, xóa bỏ vàng mã cũng là điều được đặt ra. Bản thân đạo Phật cũng muốn tăng vị trí của mình lên nhờ cuộc chấn hưng này. Tuy nhiên, khi đó chỉ một tờ báo là Đuốc tuệ hăng hái vận động giảm thiểu đốt vàng mã. Vì thế, nó chỉ là một tiếng nói cô đơn. Thêm nữa, đạo Phật cũng chưa có điều kiện để lan truyền các bài giảng trong dân. Nhưng một điều quan trọng nữa, đốt vàng mã của thời kỳ đó chưa có gì ghê gớm cả. Dân còn nghèo, kể cả nhà trung lưu cũng không đốt nhiều. Vấn đề vì thế cũng chưa gay gắt, cũng chưa đến mức quá tiêu cực, hay bức xúc xã hội lớn như bây giờ.
Việc Giáo hội Phật giáo VN yêu cầu phật tử bỏ đốt vàng mã hiện nay lại là câu chuyện khác. Một phần vì đốt vàng mã đã trở nên thái quá. Họ cũng rất mạnh mẽ, coi đó là một biểu hiện mê tín. Đây hoàn toàn là việc khả thi với không gian trong chùa. Trước đây vài năm, giáo hội cũng đã có ý kiến về việc đi lễ chùa không nên đốt hương nghi ngút như trước nữa. Nhà chùa bây giờ cũng không cho đốt cả bó hương như trước.
Điều khó khăn hơn là không gian ngoài nhà chùa, nhưng vẫn gắn với phật tử. Không ít phật tử cũng đốt vàng mã. Có quan chức cũng muốn có lễ giải hạn với hình nhân thế mạng linh đình. Họ đến nhà chùa đề nghị nhà sư làm những lễ đó ở nhà cho mình. Không gian này mới là cái khó giải quyết.
Nhà nước cũng không thể nhân cơ hội này để cấm đốt vàng mã. Bởi quyết định một danh mục như thế rất phức tạp. Ta cũng vẫn đang cho nhập hàng mã từ Trung Quốc, Đài Loan. Họ cũng có thể nhập của mình. Nếu cấm buôn bán thì sẽ ảnh hưởng quan hệ ngoại giao mậu dịch. Nhưng nhà nước vẫn có thể có chính sách để giảm đốt vàng mã, chẳng hạn chính sách thuế đối với mua bán và sản xuất. Hay mua bán và sử dụng chất độc hại trong sản xuất vàng mã hoàn toàn có thể bị phạt…
Song điều quan trọng nhất vẫn là giáo dục. Vô thức tập thể - cứ phải đốt nhiều vàng mã - chỉ chấm dứt khi được giáo dục. Nhà chùa đóng vai trò quan trọng. Nhưng nhà nước và truyền thông có thể hỗ trợ. Đức Phật cũng có điều rất hay, vì Phật từng sống trong một thời nhiều dị đoan. Đức Phật không chỉ rõ điều tà giáo nhưng luôn khuyên chúng sinh nên theo những cách khác, những giải pháp thay thế khác cho điều dị đoan đó. Đó là cách cảm hóa và tìm giải pháp thay thế. Bây giờ cũng vậy thôi. Nếu có thể khuyên nhủ phật tử đừng đốt nữa, thay bằng một việc khác để an ủi thế giới bên kia, thì phật tử cũng sẽ thay đổi.
Rõ ràng, chúng ta đang có cơ hội thay đổi một vấn nạn.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đức Anh

Đức Anh

Để việc đốt vàng mã quá đà như hiện nay lỗi lớn thuộc về các cơ quan chức năng . Việc đốt lửa nơi công cộng là hết sức nguy hiểm nhưng chả thấy cơ quan nào xử lý . Nêu đốt trong nhà riêng thì vấn đề này sẽ tự động cân bằng

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rộng cửa với khách

Rộng cửa với khách

Chính sách thị thực là “bộ mặt” VN đầu tiên mà người nước ngoài gặp khi họ chủ động đến với chúng ta. Nhưng cho đến nay VN vẫn trưng ra một dáng vẻ dè chừng.
Giáo dục lòng yêu nước

Giáo dục lòng yêu nước

Các thế hệ học sinh khi học ở các cấp học phổ thông, tùy theo độ tuổi và nhận thức, cần được giáo dục một cách nghiêm túc và đầy đủ về tình yêu Tổ quốc, về chủ quyền quốc gia, về quần đảo Hoàng Sa của VN...
Không chỉ một giải đấu

Không chỉ một giải đấu

Không ai muốn thua ở phút 90 cả. Nhưng cú sút phạt quá hoàn hảo của danh thủ Adnan (Iraq) đang chơi tại Serie A đã gần như không cho thủ môn Đặng Văn Lâm một cơ hội cản phá nào.
Đó là tội ác

Đó là tội ác

Cơ quan chức năng TP.HCM vừa phát hiện một cơ sở sản xuất bún trên địa bàn dùng hóa chất “hô biến” bún thải thành bún tươi rồi đem bỏ sỉ tại một số chợ.