Mừng tuổi bằng sách

0 Thanh Niên
Khi Nguyễn Mỹ Trà, tác giả cuốn sách ảnh Trường Sa - nơi ta đến nhận được một cuộc điện thoại trước Tết Mậu Tuất, cô chưa hề gặp người ở đầu dây bên kia.
“Bác ấy đã 83 tuổi rồi. Vì đọc bài của nhà thơ Trần Đăng Khoa giới thiệu về sách ảnh Trường Sa từ khi chưa in, nên đạp xe tới tận NXB Kim Đồng để mua về mừng tuổi cho con cháu. Bác còn kết nối với tác giả nữa. Nghe giọng bác qua điện thoại mà xúc động vô cùng”, Mỹ Trà nhớ lại. Nữ tác giả rưng rưng không chỉ vì câu chuyện Trường Sa sẽ có thêm độc giả, mà còn vì tình yêu sách sẽ trở thành món quà mừng tuổi.
Trong khi đó, nhà báo Trương Anh Ngọc cũng có quan điểm “cứng rắn” về mừng tuổi. Anh mua nhiều sách trẻ em, mua thường xuyên chỉ để làm việc duy nhất: mừng tuổi cho bọn trẻ mà mình gặp. “Lâu rồi, nhà mình không mừng tuổi trẻ em tiền. Không phải vì mình hà tiện. Tiền sách nhiều khi còn hơn tiền mừng tuổi. Mà vì mình không muốn tạo cho bọn trẻ thói quen tham sân si từ bé, từ những đồng tiền mừng tuổi mà ta đưa cho chúng. Những đồng tiền ta đưa chúng, dù chỉ có mệnh giá thấp, đôi khi vẫn có thể khiến chúng tính toán hoặc so đo liên quan đến tiền bạc”, anh chia sẻ.
Tin rằng những câu chuyện mừng tuổi bằng sách như thế mỗi lúc lại xuất hiện nhiều hơn khi ở đường sách Tết Mậu Tuất TP.HCM năm nay, tổng thu lên tới 6,7 tỉ đồng. Tại Hà Nội, chưa có thống kê của 2018, song tổng thu ở phố sách 19.12 năm ngoái cũng là 7 tỉ đồng. Kể cả đường sách mới toanh ở Vũng Tàu cũng tấp nập khách đến. Những con số làm dấy lên hy vọng: Tết là tết đọc sách của nhiều người. Nó khiến người ta mong ước tới việc người dân sẽ mua sách đều đặn, bền bỉ để trao tặng nhau nhiều hơn.
Nhiều người bán sách cho biết, họ chủ yếu sống nhờ bán cho khách quen. Những khách quen đọc sách cũng thường có thói quen tặng sách. Do đó, bất chấp tính thời vụ của việc mừng tuổi bằng sách, người phát hành vẫn kỳ vọng việc mua sách vào dịp lễ tết xuân về tạo một cú hích thị trường. Nếu nhiều người mừng tuổi nhau bằng sách hơn, có nghĩa là sách vừa gần gũi hơn, vừa có giá trị hơn trong con mắt cộng đồng. Điều đó cũng cần được thúc đẩy bằng các chính sách giáo dục và chính sách thương mại của giới xuất bản.
Chẳng hạn, hoạt động mừng tuổi bằng sách này có thể bắt đầu ngay từ trong trường học. Các thầy cô có thể mừng tuổi các em bằng sách với sự trợ giúp của chính ban phụ huynh. Thậm chí, các em có thể cùng được mừng tuổi bằng sách nhưng với các đầu sách khác nhau. Học trò của các trường cũng có thể mừng tuổi sách cho nhau. Như thế, việc đổi và luân chuyển sách có thể được thực hiện ngay trong cộng đồng nhỏ của học trò. Ở nông thôn, có thể hình thành các tủ sách của lớp, của thôn từ những cuốn sách mừng tuổi góp lại. Cùng lúc, các nhà xuất bản có thể phát hành thẻ mua sách với mệnh giá khác nhau. Nó cũng được thiết kế thật đẹp dành cho việc trao tặng, mừng tuổi. Như thế, người đọc ở lứa tuổi nào cũng có thể tự chọn sách cho mình. Và người ta có thể thương mến mà mừng tuổi nhau tình yêu sách.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.