Đáng tiếc!

0 Thanh Niên
Vụ một nhóm côn đồ 3 lần mang hung khí tới tận nhà truy sát 3 cha con ông Phạm Hồng Văn tại thôn Xuân Quý (xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) ngày 14.6 đang khiến dư luận bàng hoàng.
Không bàng hoàng sao được khi cuộc truy sát xảy ra tới tận 3 lần, khiến người đàn ông 62 tuổi vừa đi làm ruộng về chết gục giữa đường. Còn 2 người con trai của ông bị thương nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Bàng hoàng hơn là bởi nguyên nhân của vụ truy sát ấy lại chỉ bắt nguồn từ một mâu thuẫn rất nhỏ: Khu chuồng heo nhà hàng xóm Nguyễn Văn Mười bốc ra mùi hôi mà gia đình ông Văn “nói chuyện” nhiều lần nhưng không giải quyết được.
Nhưng trong vụ việc này, có một điểm khiến người ta băn khoăn hơn, đó là việc anh Phạm Ngọc Cấp, con trai ông Văn, khẳng định cả mâu thuẫn liên quan khu chuồng heo gây ô nhiễm giữa 2 nhà, cũng như khi vụ truy sát lần thứ nhất diễn ra, anh đều đã báo chính quyền địa phương và công an. Nhưng kết quả vụ việc không được giải quyết và hậu quả nghiêm trọng vẫn xảy ra.
Chính quyền xã nơi xảy ra vụ việc khẳng định rằng công an xã không nhận được trình báo của gia đình ông Văn về mâu thuẫn dẫn đến vụ truy sát, đồng thời cũng khẳng định không nhận được tin báo về vụ truy sát. Cũng có thể lực lượng chức năng địa phương đã nắm thông tin hơi muộn và do chủ quan về mức độ vụ việc.
Có một điều chắc chắn rằng, mâu thuẫn giữa 2 gia đình ông Phạm Hồng Văn và ông Nguyễn Văn Mười về khu chuồng heo gây ô nhiễm không phải mới ngày một ngày hai. Và vụ truy sát ngày 14.6 kéo dài tới 2 giờ (từ 16 - 18 giờ) với 3 lần nhóm côn đồ kéo tới truy sát các nạn nhân, thì việc lực lượng chức năng chỉ có mặt để lập biên bản và khẳng định không nhận được thông tin là rất thiếu trách nhiệm.
Một trong những nhiệm vụ của chính quyền địa phương là phải bảo đảm an toàn, trật tự xã hội trên địa bàn. Để làm được điều này, chính quyền không thể chỉ làm mỗi việc “lập biên bản” sau khi sự việc xảy ra. Nắm bắt tâm tư, tình cảm, nắm bắt đời sống của người dân và phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm để những vụ việc đáng tiếc như hôm 14.6 vừa qua không xảy ra mới là nhiệm vụ chính của chính quyền địa phương.
Vẫn còn đó những lo lắng trong xã hội. Nhưng quan trọng hơn, những nỗi lo lắng, bất an về sự bình yên của xã hội không thể giảm bớt nếu chính quyền địa phương không tập trung làm đúng trách nhiệm của mình hay đơn giản chỉ là chủ quan về một sự bình yên thường nhật nào đó.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó hiểu!

Khó hiểu!

Báo Thanh Niên nhiều lần phản ánh tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở các quận trung tâm TP.HCM để giữ xe, thu tiền.
Báo cáo mới - trật tự cũ

Báo cáo mới - trật tự cũ

Giải pháp kiểu “ra văn bản” với “có văn bản” ấy thì đúng là chỉ duy trì được trật tự cũ đã là may, chứ làm sao có thể ra một trật tự mới văn minh như mong đợi.
'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

Kịch bản 'ông' cầu đường chờ ông điện, ông viễn thông, ông cấp thoát nước tưởng chỉ có hàng thập niên về trước, ai ngờ lại tái hiện ngay tại thời buổi mà người ta chỉ cần nhấp chuột là có thể phối hợp xuyên biên giới.
Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.