Dạy tiếng Việt cho kiều bào

0 Thanh Niên
Trong buổi gặp gỡ giữa kiều bào với lãnh đạo TP.HCM hôm 13.1, bà Ngô Phẩm Trân (kiều bào Đài Loan) cho biết nơi đây đang thiếu giáo viên dạy tiếng Việt trầm trọng.
Bà Trân thông tin có hơn 1.000 cô dâu Việt và hơn 2.000 con em là thế hệ thứ 2 đang sinh sống ở Đài Loan. Từ năm 2019, tiếng Việt được Đài Loan áp dụng thử nghiệm vào chương trình lớp 1 và từ 2020 được áp dụng cho lớp 1 và lớp 2. Ngoài ra, tiếng Việt cũng được chọn là ngôn ngữ để cho học sinh, sinh viên chương trình phổ thông và đại học lựa chọn.
Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam cũng chia sẻ, mong muốn có sự quan tâm và phát triển hơn nữa phong trào học tiếng Việt cho con em kiều bào; các chương trình trao đổi văn hóa và văn học nghệ thuật giữa các TP và bà con kiều bào, nhất là các ngày lễ quan trọng của đất nước cần được tổ chức thường xuyên hơn để kiều bào nhớ về quê hương. Hơn 4,5 triệu kiều bào sinh sống ở hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ là một phần máu thịt không thể tách rời của nước Việt Nam. Từ năm 1993 đến nay, lượng kiều hối tích lũy đạt khoảng 160 tỉ USD, là nguồn lực quan trọng để cân bằng cán cân thanh toán quốc gia; nguồn vốn góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương. Kiều bào còn là những “đại sứ” truyền bá nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam khắp thế giới. Dù đi đến bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ nào, chỉ cần nghe thấy giọng nói, chữ viết của người Việt, cũng khiến người xa xứ cảm thấy ấm áp, thân thương.
Trong buổi gặp gỡ giữa kiều bào với lãnh đạo TP.HCM, nhiều kiều bào đã chia sẻ rằng, được gặp gỡ, trò chuyện với nhau bằng tiếng mẹ đẻ ở phương xa là cảm giác khó có thể diễn tả bằng lời. “Tiếng Việt còn, nước ta còn”. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, người Việt có điều kiện vươn ra thế giới để đầu tư, học tập, mưu sinh ngày càng nhiều thì câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị. Tiếng mẹ đẻ thể hiện sự thiêng liêng của quốc gia, dân tộc và không ai muốn đánh mất đi giá trị đó với bất kỳ giá nào. Dù cuộc sống có cuốn người Việt ở nước ngoài vào cuộc mưu sinh, có bộn bề hoặc hòa mình vào những nét văn hóa mới thì tiếng Việt luôn nhắc nhớ chúng ta một điều không được phép quên rằng ta là con dân nước Việt.
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài càng lớn mạnh càng thể hiện ý chí không ngại gian khó, không ngại vất vả và luôn hướng ra thế giới để chiếm lĩnh tri thức của nhân loại, làm giàu cho quê hương, đất nước. Sợi dây gắn kết cộng đồng - ngoài sự tương trợ, giúp đỡ nhau mỗi khi khó khăn - thì còn có cả việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, mà cụ thể là giọng nói, chữ viết. Để các thế hệ tương lai về thăm đất mẹ, có thể chào hỏi người thân bằng tiếng Việt thì vấn đề gìn giữ, dạy tiếng Việt cho kiều bào phải được thực hiện ngay từ hôm nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Vắc xin' lòng tin

'Vắc xin' lòng tin

Cần phải định vị những “vùng an toàn” trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra để có những quyết sách phù hợp với từng địa phương.
Cách ly

Cách ly

Trong khi cả nước đang gồng mình phòng chống dịch Covid-19 thì có một số người, do ý thức phòng bệnh kém và thiếu trách nhiệm với cộng đồng, đã tự biến mình thành mối lo lắng của toàn xã hội.
Tử tế với nông sản và nông sản tử tế

Tử tế với nông sản và nông sản tử tế

Dù diễn biến của dịch Covid-19 đang chặn đứng đường xuất khẩu của nông sản Việt, thì lão nông Nhật và nhân công của mình vẫn cứ chăm chỉ đóng gói sản phẩm mình làm ra để xuất đi mà chẳng phải lo lắng gì.
“Văn hóa” hiếu kỳ

“Văn hóa” hiếu kỳ

Trong lúc lực lượng công an thi hành công vụ, dòng người hiếu kỳ lũ lượt kéo đến tập trung theo dõi bất chấp rủi ro. Kể cả sau khi xuất hiện thông tin Tuấn “khỉ” đã bị tiêu diệt, người dân từ các tỉnh.