Đoàn kết trên biển

0
Nhà nghiên cứu Lê Sơn (Phương Ngọc) vốn là dân Quảng Ngãi, nên anh rất quan tâm đến chuyện ngư dân Quảng Ngãi đánh cá xa bờ tại Hoàng Sa luôn bị nước ngoài làm khó. Trong bài viết  Nông dân và ngư dân của mình, anh Lê Sơn đã hết sức vui mừng và ủng hộ mô hình “Tổ đoàn kết sản xuất trên biển” vừa được một bộ phận ngư dân Quảng Ngãi thành lập.

Theo Lê Sơn, đó là mô hình “Lấy đoản binh thắng trường trận” mà cha ông chúng ta, từ thời Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đã thực hiện thành công. Gọi những tổ đoàn kết sản xuất của ngư dân Quảng Ngãi là “đoản binh” thực ra chỉ là một cách gọi, chứ ngư dân mình chủ yếu ra khơi đánh cá chứ chẳng đánh ai. Có điều, nếu làm ăn riêng lẻ như lâu nay, thuyền nào biết thuyền ấy, thì rất dễ trở thành mục tiêu “ngon xơi” cho tàu Trung Quốc bắt nạt, thậm chí hành hung tàn nhẫn. Nay thì ngư dân Quảng Ngãi sẽ ra khơi với những tổ-đoàn-đội từ 5 thuyền trở lên, vừa trợ giúp nhau đánh cá, không bo bo giữ “bí mật ngư trường” cho riêng mình mà chia sẻ thông tin với bà con, cho tới tập trung lực lượng mỗi khi trên biển xảy ra sự cố, nhất là khi bị tàu nước ngoài vô cớ hành hung. Đoàn kết là sức mạnh mà!

Trước đây, do sản xuất riêng lẻ, ra khơi riêng lẻ, nên mỗi khi gặp nạn bị mất thuyền hay ngư lưới cụ, thì sự trợ giúp của nhà nước hay của các tổ chức xã hội, của những người yêu mến ngư dân cũng rất khó khăn. Nay thành lập các tổ đoàn kết sản xuất trên biển, thì nhà nước và các tổ chức xã hội hay doanh nghiệp đã có những địa chỉ tin cậy để trợ giúp mỗi khi ngư dân gặp khó khăn hay bất trắc.

Huyện Bình Sơn vừa rồi đã thí điểm thành lập Hợp tác xã (HTX) nghề cá xã Bình Châu - là địa phương có số lượng lớn tàu thuyền đánh cá xa bờ ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu hoạt động của HTX nghề cá này có hiệu quả, thì đây là một mô hình cần nhân rộng, mặc dù hoạt động theo cơ chế HTX yêu cầu nhiều điều kiện hơn là thành lập Tổ đoàn kết sản xuất trên biển rất nhiều.

Trước mắt, mô hình “Tổ đoàn kết sản xuất trên biển” của ngư dân Quảng Ngãi là một mô hình vừa tầm cần được phát huy tối đa, để làm sao toàn bộ ngư dân đánh cá xa bờ đều tự nguyện tham gia vào các tổ đoàn kết này.

Thanh Thảo

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ hội ‘chấn hưng’

Cơ hội ‘chấn hưng’

Đến năm nay thì việc dâng sao giải hạn đã trở thành một vấn đề của xã hội. Trên mạng xã hội, trên truyền thông, người dân bàn nhiều hơn về việc đó.
Không thể  trì hoãn

Không thể trì hoãn

Vừa minh bạch, vừa thuận tiện, nhưng sau 3 năm triển khai thu phí không dừng, mới chỉ có chưa tới 700.000 xe dán thẻ trả phí tự động trong tổng số gần 4 triệu ô tô. Trong khi thu phí thủ công đã bộc lộ rất nhiều hạn chế, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng con người.
 
Phạt kiểu... gãi ngứa

Phạt kiểu... gãi ngứa

Dư luận cho rằng, phạt như thế khác nào... gãi ngứa đối với những nhà hàng chuyên “chặt chém” khách du lịch.
Hết thời ‘ai biết đâu mà sợ’

Hết thời ‘ai biết đâu mà sợ’

Chuyện "chặt chém" khách lạ; khách từ phương xa tới, khách du lịch hay khách lỡ đường phải tạt vào nhà hàng, quán trọ ăn uống nghỉ ngơi với tâm lý "họ chỉ ghé một lần, có ai biết đâu mà sợ" đã qua.