Giá trị xã hội của công dân

0 Thanh Niên
Nếu ai cũng tự nuôi dưỡng trong đầu cái lối nghĩ, mình được quyền nhân danh bức xúc này bức xúc nọ để ứng xử với người khác tới mức làm nhục hoặc hành hung thì chúng ta sẽ có một xã hội thế nào trong tương lai gần?
Dạo gần đây, xã hội ta trở nên không hiếm những trường hợp ứng xử với những người phục vụ mình theo kiểu chợ búa, sẵn sàng thượng cẳng chân hạ cẳng tay, sẵn sàng thộp cổ áo và buông lời sỉ vả. Khi thì với bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện, với lý do rằng mình bức xúc. Khi thì với thầy cô giáo, với lý do rằng mình bức xúc. Khi thì với nhân viên sân bay, cũng với lý do rằng mình bức xúc. Nếu tư duy theo kiểu ấy thì trước sau gì trong đời chẳng gặp bức xúc, chẳng đánh chửi nhau.
Chúng ta không thể không nhìn nhận thẳng thắn rằng, đã đến lúc phải tìm kiếm một phương thức quản lý hành vi công dân chặt chẽ và nghiêm khắc hơn. Chứ không thể cứ đợi đến lúc xảy ra chuyện này chuyện nọ kiểu như ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không rồi áp dụng án phạt tiền và đề xuất phạt cấm bay. Phạt bao nhiêu tiền là đủ, cấm bay bao nhiêu lâu là đủ, để điều chỉnh thích đáng hành vi ứng xử thiếu văn minh?
Cần phải đặt mỗi công dân vào một ý thức sâu sắc hơn về việc tự quản trị hành vi xã hội của mình phù hợp với chuẩn mực xã hội. Mỗi vi phạm của công dân, dù chỉ là vi phạm chuẩn mực hành xử văn minh, dù chưa đến mức chịu trách nhiệm pháp lý, nhưng phải được trả giá bằng việc bị hạ điểm “tín nhiệm xã hội”. Chứ không phải chỉ chịu phạt ít tiền, chịu phạt cấm bay một thời gian, rồi mọi chuyện lại như cũ. Những thông tin về hành xử xã hội của công dân, từ việc vi phạm giao thông cho đến việc chống đối người thi hành công vụ, đều phải được phản ánh vào hệ thống cơ sở dữ liệu công dân, phản ánh thành chỉ số tín nhiệm xã hội, để theo đó chính quyền có những chính sách đối xử tương ứng.
Chúng ta cần đặt mỗi cá nhân công dân vào một tầm nhìn xa hơn về giá trị xã hội của họ, một tầm nhìn suốt đời, có ảnh hưởng nghiêm túc đến cuộc sống của họ. Để mà, họ có thêm một ràng buộc quan trọng đối với cái Tôi của mình, và rèn luyện cái Tôi ấy hướng đến những điều tốt đẹp trong xã hội. Chứ không phải là, cho phép họ “thả rông” cái Tôi của mình trong không gian vô hạn của những thúc đẩy bản năng đầy nguy hiểm cho xã hội.
VN đang triển khai thu thập dữ liệu công dân, chuyển đổi sang hệ thống căn cước công dân thay cho chứng minh thư nhân dân. Sẽ rất tiếc nếu sự đầu tư rất lớn đó chỉ nhằm vào việc quản lý cư trú, thủ tục hành chính, thông tin thống kê… Người dân cũng hy vọng, chính quyền cũng sẽ nghiên cứu áp dụng một giải pháp quản lý xã hội theo hướng khích lệ công dân giữ gìn sự trong sạch cũng như chuẩn mực hành xử xã hội, hạn chế việc tự bôi đen chỉ số tín nhiệm xã hội của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin cạn dần

Niềm tin cạn dần

Một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với cử tri TP.Hà Nội rằng Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch nhưng “chưa xin phép” và đề nghị 2 đơn vị này “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì JEBO đã gửi đi thông cáo kèm văn bản cho thấy, JEBO được “cho phép” việc thử nghiệm.
Không chỉ là chuyện mất tiền

Không chỉ là chuyện mất tiền

Chuyện mua bán thông tin cá nhân công khai tràn lan trên mạng, dư luận bức xúc nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn.
Vô cảm

Vô cảm

Vụ 13 ngôi mộ liệt sĩ không thấy hài cốt, chỉ là các túi ni lông đựng đất đá ở Bắc Kạn khiến chúng ta nhớ lại vụ 'cậu Thủy' trộm hài cốt khắp nơi để làm giả hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ ở Quảng Trị.

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng