Làm dân khó lắm, phải đâu chuyện đùa

0 Thanh Niên
Nghe thông tin 'thuốc làm từ thịt người' thì làm sao mà không cảm thấy sợ hãi. Rồi chắc chắn là trông mong vào vai trò của các nhà quản lý.
May mà nhà quản lý lần này lên tiếng sớm, khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành tại VN các “thuốc làm từ thịt người”. Công văn ngày 7.11.2018 của Cục Quản lý dược còn đề nghị các sở y tế tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Điều đầu tiên phải bàn là khuyến cáo của Cục Quản lý dược nên có trách nhiệm hơn về thông tin, chứ không chung chung như thể đá quả bóng trách nhiệm về phía người dân một cách chưng hửng.
Chúng ta có đầy đủ nào là hải quan cửa khẩu, quản lý thị trường, thanh tra, kiểm tra ngành dược, họ đâu hết cả rồi mà để dân phải vào vai người kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thuốc men ngoài thị trường? Chưa kể, nếu muốn dân làm việc đó, thì cũng nên cung cấp cho dân những dấu hiệu nhận biết, những chỉ báo rõ ràng như tên thuốc, kiểu dáng, màu sắc mùi vị. Nhất là, chẳng ai biết cái loại thuốc “làm từ thịt người” là thuốc ra sao, hình dáng thế nào để biết đường mà tránh. Chứ khuyến cáo chung chung như thế chẳng khác nào ném nỗi sợ hãi vào người dân.
Một điều nữa phải bàn, là khuyến cáo của Cục Quản lý dược rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi thực tế thuốc thật thuốc giả đầy rủi ro cho người dân. Đến mức mà bột than tre cũng hóa thân thần thánh để trở thành tiên dược trị ung thư thì còn nói làm gì.
Nhưng cũng phải nói thêm, là thực tế thật giả đầy rủi ro ấy nhiều khi do chính người dân góp tay tạo dựng. Góp tay qua việc hồn nhiên chạy ra tiệm thuốc tây hỏi mua lấy vài liều thuốc cảm, rồi thản nhiên uống cả vốc thuốc vào người mà không hề biết thuốc gì, loại gì. Góp tay qua việc dại khờ tin lời quảng cáo đầy phi lý về thánh dược, về thuốc tiên, về thực phẩm chức năng huyền diệu cải lão hoàn đồng, phục hồi sinh lực phái mạnh.
Rồi đổ hết tiền bạc chạy theo ảo ảnh về sức khỏe, nhan sắc, thanh xuân. Biết đâu đến ngày lại chạy tìm thứ thuốc nào đó phi nhân tính, phi văn hóa như “thuốc làm từ thịt người” hòng tìm lại sức khỏe và nhan sắc chứ chẳng chơi! Thế là trở thành kẻ tiếp tay cho những điều phi nhân tính.
Nếu không muốn phải đối mặt với nỗi sợ hãi phi nhân tính kiểu “thuốc làm từ thịt người” thì đừng tự mình theo đuổi điều phi nhân tính.
Ngẫm hết mấy điều nói trên, mới thấy làm dân thấy vậy mà khó, phải đâu chuyện đùa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vong và... tiền

Vong và... tiền

Kịch bản “thỉnh giải oan gia trái chủ”, nói cách khác là “vong và…tiền” ở chùa Ba Vàng càng trái chiều, thực dụng, phi giáo lý một cách đáng tiếc.
Như thể đang trong đường làng

Như thể đang trong đường làng

Không biết có phải trong sâu xa nhận thức của một số người tham gia giao thông, dù có đang lái xe trong đường phố nội đô đông đúc hay là trên đường cao tốc trăm cây số giờ thì cũng chỉ như thể đang trong đường làng mà thôi.
 
Ai lên xứ hoa đào

Ai lên xứ hoa đào

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, nhạc sĩ Hoàng Nguyên khi lên Đà Lạt dạy học đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thành phố cao nguyên vốn được người Pháp quy hoạch thành một đô thị nghỉ dưỡng.
Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn

Malcolm Turnbull, công dân Úc, một lần đăng hình mình không mặc áo phao lái thuyền máy từ cầu cảng ra biển với khoảng 20 m và cách bờ biển chưa đến 10 m.
Người Việt chen lấn

Người Việt chen lấn

Tại một hội thảo về chuẩn mực văn hóa ứng xử mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thừa nhận, nhiều hành xử thiếu văn hóa của người Việt như chen lấn, lãng phí, xả rác bừa bãi đang có chiều hướng lan rộng.