Lạm dụng chỉ định điều trị

0 Thanh Niên
TP.HCM vừa có chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn chống tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.
Trước đó, hồi tháng 9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
Thực tế thời gian qua, có nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã lạm dụng, thậm chí trục lợi quỹ BHYT. Việc lạm dụng không chỉ ảnh hưởng đến quỹ BHYT, mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT...
Trong các hình thức lạm dụng có tình trạng lạm dụng về chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (chụp chiếu, CT Scanner, xét nghiệm, nội soi...), kê đơn thuốc quá mức cần thiết, không đúng với bệnh, đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú trong khi chưa cần thiết, kéo dài thời gian điều trị, áp giá kỹ thuật dịch vụ sai, áp giá tiền giường sai... nhằm tăng nguồn thu cho bệnh viện.
Chỉ riêng tại TP.HCM, theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, trong năm 2018, cơ quan này đã xuất toán gần 300 tỉ đồng tại các bệnh viện của TP.HCM.
Ở một góc khác, việc lạm dụng trong chẩn đoán, điều trị đối với người bệnh có BHYT còn có cơ quan bảo hiểm xã hội giám sát, kiểm tra, phát hiện (sẽ không thanh toán cho bệnh viện các khoản chi do chỉ định lạm dụng, không đúng; nhưng không phải là phát hiện được tất cả). Còn đối với người bệnh khám chữa bệnh tự chi trả (trong số này có cả những người bệnh có BHYT nhưng đi làm dịch vụ cho nhanh, tự trả tiền) thì nếu bị lạm dụng hẳn là khó biết. Phần lớn bác sĩ chỉ định những gì thì người bệnh cũng ráng theo, vì lo ngại cho sức khỏe.
Lâu nay, tại các bệnh viện, có nơi xây dựng các phác đồ chuẩn cho chẩn đoán và điều trị của các chuyên khoa; có nơi bình toa thuốc, bình bệnh án... để qua đó phát hiện việc lạm dụng kỹ thuật, thuốc men trong chỉ định của bác sĩ nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh.
Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn các bệnh viện công đã thực hiện tự chủ. Việc các bệnh viện công tự cân đối thu chi và để "có lãi" nuôi bộ máy, người ta càng lo hơn về việc các bệnh viện tìm cách tăng nguồn thu, nguy cơ lạm dụng trong chẩn đoán và điều trị, làm gia tăng gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.
Để ngăn chặn, Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT vừa được Bộ Y tế ban hành mới đây, theo đó, bộ này yêu cầu giám đốc bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Nhưng đó cũng chỉ mới là mảng BHYT!
Người bệnh không thể chỉ trông chờ vào quản lý các bệnh viện, y đức bác sĩ - hành nghề có tâm, biết thương người bệnh, không "chủ ý" lạm dụng… mà ngành y tế cần có giải pháp để soi không chỉ tiền BHYT mà cả tiền túi của dân trong điều trị, khám chữa bệnh ở khu vực công lẫn tư.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kết nối bằng tình thương

Kết nối bằng tình thương

Người ta thường bảo “người chọn nghề”, nhưng bản thân tôi lại thấy chọn rồi, có sống với nghề được hay không, nghề có chọn người, đãi ngộ người hay không, là ở cái tâm. Mà cái tâm của nhà giáo chính là hướng về học trò.
Làm cái gì cũng đắt?

Làm cái gì cũng đắt?

Dẫn chứng suất đầu tư sân bay Long Thành đắt hơn rất nhiều so với nhiều sân bay trên thế giới của các đại biểu Quốc hội cuối tuần trước đang gây xôn xao dư luận.
Tai mắt của dân

Tai mắt của dân

Cuối cùng rồi những người chịu trách nhiệm chính về dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng đã bị bắt sau rất nhiều ngờ vực từ phía người dân, rằng vụ việc đã bị “chìm xuồng”.
Lệch chuẩn thần tượng

Lệch chuẩn thần tượng

Ngỡ ngàng, thất vọng có lẽ là những cảm xúc đầu tiên khi chúng ta chứng kiến cảnh hàng loạt người trẻ cuồng nhiệt bày tỏ sự ngưỡng mộ với Ngô Bá Khá (biệt danh Khá “bảnh”) tại phiên xét xử sơ thẩm về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc diễn ra ngày 13.11.