Lao động nữ thời 4.0

0 Thanh Niên
Giờ đây, khi cuộc cách mạng 4.0 đã tràn về mọi ngõ ngách của xã hội, lao động nữ lại là những người dễ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn.
Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chỉ ra rằng tỷ lệ phụ nữ làm các công việc dễ bị tổn thương (lao động tự làm, lao động gia đình không được trả lương, không bảo hiểm) cao gần gấp đôi nam giới.
Ngay với những công việc có hợp đồng, mức lương bình quân của phụ nữ vẫn thấp hơn lao động nam. Đặc biệt, đối với nhóm tốt nghiệp đại học trở lên, sự cách biệt lên tới xấp xỉ 20% (theo Điều tra lao động việc làm thường niên mới nhất của Tổng cục Thống kê).
Giờ đây, khi cuộc cách mạng 4.0 đã tràn về mọi ngõ ngách của xã hội, lao động nữ lại là những người dễ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn.
Bởi lẽ, các ngành sản xuất thâm dụng lao động, yêu cầu kỹ năng thấp, như dệt may và da giày, là khu vực “cơn bão” tự động hóa sẽ càn quét đầu tiên. Đây lại chính là nơi tập trung đông lao động nữ. Nghiên cứu của ILO cảnh báo rằng, trong tất cả các ngành công nghiệp ở VN, tỷ lệ lao động nữ làm các công việc có nguy cơ cao bị tự động hóa nhiều hơn hơn 2,4 lần so với lao động nam.
Dĩ nhiên, thời đại 4.0 xóa sổ nhiều việc làm giản đơn nhưng đồng thời cũng tạo ra những dạng thức việc làm mới. Có điều, việc làm của kỷ nguyên công nghệ thường yêu cầu những kỹ năng về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) - những ngành hiện ít bóng dáng sinh viên nữ trên giảng đường đại học. Đây chính là những bất lợi tiềm tàng của nữ giới khi gia nhập thị trường lao động.
Nhân ngày 20.10 hôm nay, mong rằng những lời chúc, sự quan tâm cho phái yếu được biến thành hành động, để dần phá bỏ những bức tường vô hình hạn chế sự phát triển của nữ giới tại nơi làm việc và giảm thiểu những tác động tiêu cực của “cơn bão” 4.0.
Những chính sách chống phân biệt đối xử trong lao động dựa trên giới tính cần được cụ thể hóa, để phụ nữ không còn là sự lựa chọn thứ hai trong thời đại công nghệ. VN cũng cần những nghiên cứu, dự báo chính xác về thị trường lao động, từ đó đưa ra những khuyến nghị về chính sách đào tạo, đào tạo lại và sắp xếp lại công việc để đảm bảo người lao động nữ bớt thiệt thòi.
Việc chú trọng vào kỹ năng và sự chuẩn bị sẵn sàng cho lực lượng lao động đóng vai trò quan trọng. Cần những biện pháp khuyến khích các em gái theo học các ngành liên quan đến khoa học công nghệ, và bồi dưỡng những kỹ năng cốt lõi (giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, tư duy phân tích...) bởi đây là các kỹ năng thiết yếu bất kể sự cải tiến công nghệ diễn ra thế nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trách nhiệm và tiếng lòng>

Trách nhiệm và tiếng lòng

4.0 là đích đến của mọi ngành, trong đó giáo dục có vai trò đặc biệt. Nhưng nếu cẩn trọng sẽ thấy 4.0 không chỉ mang đến cơ hội mà còn rất nhiều thách thức.
Đừng cứ muốn thì cấm>

Đừng cứ muốn thì cấm

Hiện đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đang cấm các loại phương tiện lưu thông vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, từ 19 - 23 giờ.
Cần biện pháp mạnh>

Cần biện pháp mạnh

Dù đã cảnh báo mọi cách nhưng pháo sáng vẫn tiếp tục cháy trên sân Mỹ Đình. Không chỉ 1 mà có đến 6 quả pháo được đốt lên trong thời gian diễn ra trận VN - Malaysia ở AFF Cup 2018.
Để không phải sống chung với rác>

Để không phải sống chung với rác

Nếu không thực hiện phân loại tại nguồn để có thể xử lý, tái chế thì sẽ đến lúc chúng ta thực sự sống chung với rác và trả giá bằng chính sức khỏe của mình.