Nghi vấn từ giỏ quà tết

17 Thanh Niên
Đó là chuyện gần 6.000 gói bột Knorr giả trị giá gần 300 triệu đồng chui vào giỏ quà tết mà Công đoàn Công ty Chutex tặng công nhân. Trong chuyện này đang dấy lên rất nhiều câu hỏi cần được trả lời nếu thực sự muốn "truy tận gốc" vấn đề.
Đó là chuyện gần 6.000 gói bột Knorr giả trị giá gần 300 triệu đồng chui vào giỏ quà tết mà Công đoàn Công ty Chutex tặng công nhân. Trong chuyện này đang dấy lên rất nhiều câu hỏi cần được trả lời nếu thực sự muốn "truy tận gốc" vấn đề.
Chúng ta đều biết, hàng giả đang hoành hành khắp nơi với thủ đoạn ngày càng tinh vi nên trong nhiều trường hợp đã qua mặt được cơ quan chức năng và đánh lừa người tiêu dùng. Nhưng hàng giả trong vụ việc nói trên là hàng đặt, số lượng lớn, lên đến gần 6.000 gói bột nêm và được làm giả hết sức sơ sài. Mắt thường cũng có thể nhận ra. Nên các công nhân sau khi bóc giỏ quà đã ngay lập tức phát hiện và mang trả. Vậy chẳng lẽ khi nhận hàng, phía Công đoàn công ty không hề kiểm tra? Còn nếu có kiểm tra, tại sao lại không phát hiện?
Đặc biệt, theo hóa đơn bán hàng do Công đoàn Công ty Chutex cung cấp cho cơ quan chức năng, những gói quà này được đặt mua từ Công ty TNHH tư vấn xây dựng - thương mại và dịch vụ Cát Điền (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Theo hồ sơ công ty, ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty này là xây dựng nhà các loại. Câu hỏi đặt ra là, tại sao Công đoàn Công ty Chutex lại tìm đến công ty xây dựng nhà để đặt giỏ quà thực phẩm gồm dầu ăn, bột ngọt, đường và một gói bột nêm nhãn hiệu Knorr cho công nhân với tổng trị giá lên tới gần tỉ đồng? Chọn đơn vị cung cấp "tréo ngoe" thế này phải chăng đây là mối quen? Vậy quen ai, ai quyết định chọn đơn vị này để đặt hàng? Trước đó đã từng đặt gì chưa? Có xảy ra tình trạng tương tự?... Cứ thế truy ra, ắt sẽ tìm được bản chất vấn đề.
Phải làm như vậy bởi công nhân đang là đối tượng mà hàng giả, hàng thiếu chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh nhắm đến. Mới tháng trước theo xác định của quản lý thị trường TP.Hà Nội, rất nhiều thịt trâu nhập vào VN đội lốt thịt bò và chui vào bữa ăn công nhân. Đó là lý do, năm 2014 có tới trên 10.000 tấn thịt trâu nhập vào nội địa nhưng trên thị trường lại ít thấy bày bán. Việc tráo thịt trâu thành thịt bò này chắc chắn phải có sự thông đồng của đơn vị cung cấp và bên mua hàng.
Hàng nhận thì giả nhưng trả tiền thật và cái mà ai cũng biết đó là phần hoa hồng không hề nhỏ rơi vào túi một số người. Kết quả là đơn vị mua hàng mất tiền nhưng sức khỏe công nhân không đảm bảo. Trong những năm qua, biết bao vụ công nhân bị ngộ độc thực phẩm đồng loạt, không loại trừ cũng là từ những vụ móc ngoặc như thế này để kiếm hoa hồng bỏ túi?
Đó là lý do chúng ta phải truy tận gốc vấn đề. Chống hàng gian, hàng giả, hàng lậu đang được Chính phủ đẩy mạnh và quyết tâm trong năm nay. Vậy hãy xử thật nặng những đơn vị, những người làm hàng giả và xử thật nặng những người thông đồng tiêu thụ hàng giả, tuồn hàng giả vào trong các khu công nghiệp; hàng dỏm, hàng thiếu chất lượng vào mâm cơm của công nhân. Bởi nếu cứ có "đầu ra" thế này, thì hàng giả, hàng dỏm, hàng lậu sẽ khó mà tiêu diệt được.
Hy vọng vụ này được làm sáng tỏ và xử phạt nghiêm minh để làm gương cho những kẻ đang coi công nhân là nơi trục lợi sẽ phải chùn tay.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

CÔ TÁM TA

Bài viết đặt vấn đề rất chính xác. "Sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi"! Chống hàng gian hàng giả mà không nắm thóp được mấy "thầy" này thì coi như... công cốc!!!

huynh hiep

Liên minh tam giác đen trong câu chuyên nầy là : bọn làm hàng giả + bọn tiêu thụ hàng giả + bọn tham nhũng móc ngoặc đã liên kết với nhau để trục lợi trên phần thưởng cuối năm của những người công nhân tội nghiệp thật là tàn nhẫn. Cần nghiêm trị bọn chúng.

Vương

Có vậy mà làm không được thì quản lý gì nữa !

Trần Vân hoàng

@Vương: Có vậy mới được làm quản lý của cty đó!

Lê Thanh Trung

Tặng giỏ quà cho công nhân ! ý nghĩa thì lớn nhưng sự lợi dụng lại nhiều cho nên thành ra bôi bác ! chẳng thà cho anh em thêm một số tiền nào đó vẫn thiết thực hơn .

Hoàng Anh

Thật khổ cho công nhân. Lương thì không cao. Ngày Tết sắp đến, mừng vì có được quà tặng từ công ty. Đau lòng thay! Món quà đó lại là hàng giả. Tôi là người đã từng di tiếp thị bánh Trung thu cho các cơ quan, đơn vị từ nhà nước đến tư nhân. Nhưng không bán được một đơn vị nào, dù bánh của tôi tiếp thị là hàng chất lượng. Mãi mới ngẫm ra rằng, người ta đã có mối quen hết rồi, và hàng không cần chất lượng tốt vì như thế hoa hồng càng cao (đương nhiên công nhân được cho gì thì nhận cái ấy). Thế là tôi đành giã từ nghề tiếp thị.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dễ phòng, đừng để mắc bệnh>

Dễ phòng, đừng để mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, để tránh mắc bệnh biện pháp chính rất đơn giản: giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt.
Người trẻ sống có nghĩa tình>

Người trẻ sống có nghĩa tình

Có nhiều nhóm bạn trẻ viết trên mạng xã hội rằng: “Đừng quan tâm trách nhiệm thuộc về ai, nhỏ bé hay lớn lao, cứ có ích cho cộng đồng và phù hợp với nhóm của mình thì làm thôi”.
Cần gấp lắm rồi!>

Cần gấp lắm rồi!

Chúng ta đã nói bao nhiêu lần rồi, nói công khai trên mặt báo, truyền hình về những chuyện đáng xấu hổ mà một nhóm nhỏ người bán hàng rong bất lương làm xấu hổ quốc gia?