Người trẻ không vô cảm

2 Thanh Niên
Tại nhiều địa phương, dọc các tuyến quốc lộ thường xảy ra các tai nạn giao thông, những đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông đã hình thành. Trong đó, thanh niên đóng vai trò lực lượng nòng cốt. Đây là một hình thức tình nguyện lần đầu xuất hiện tại VN.
Tại nhiều địa phương, dọc các tuyến quốc lộ thường xảy ra các tai nạn giao thông, những đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông đã hình thành. Trong đó, thanh niên đóng vai trò lực lượng nòng cốt. Đây là một hình thức tình nguyện lần đầu xuất hiện tại VN.
Điều này chứng tỏ những người trẻ bây giờ không hề vô cảm với những nỗi đau của người khác. Ngược lại, những cuộc xuống đường của những “đội phản ứng nhanh” này khiến người dân không chỉ yên lòng, mà còn rất tự hào. Vì con em mình đã tình nguyện làm việc nghĩa. Vì con em mình làm việc nghĩa với sự vô tư và tấm lòng cao cả, không màng danh lợi. Cũng như phong trào thanh niên tình nguyện hiến máu, hàng vạn đơn vị máu được những người trẻ hiến tặng để cứu người bệnh, những bịch máu tươi thắm, trong sạch như tâm hồn những người trẻ biết sống vì cộng đồng.
Cùng với phong trào tình nguyện hiến máu cứu người, việc thành lập và đi vào hoạt động thường xuyên một cách tự nguyện những đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông là hai phong trào mang nét đẹp cao cả của thanh niên. Nó rất cần được nhân rộng ra trên phạm vi toàn quốc. Đó thực sự là những tấm gương chống lại sự vô cảm đang có nguy cơ lan rộng trong xã hội.
Một khi có những thanh niên, trung niên hay cả người lớn tuổi tình nguyện làm việc nghĩa, thì hình ảnh của dân tộc được nâng cao, tôn cao lên. Một dân tộc, một cộng đồng biết sống vì nhau, mỗi người biết sống và giúp đỡ người khác, thì dân tộc ấy, cộng đồng ấy còn có tương lai thực sự sáng sủa. Nếu mỗi năm, việc các bệnh viện thiếu máu cấp cứu người bệnh có thể dẫn tới tử vong của nhiều người, thì mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng hàng vạn người VN. Nếu ở mỗi điểm nút giao thông, mỗi đoạn đường được cảnh báo “nguy hiểm - thường xảy ra tai nạn” mà luôn có những đội tình nguyện ứng cứu nhanh tai nạn giao thông, thì qua mỗi năm, số người tử vong vì tai nạn giao thông sẽ giảm rất đáng kể. Vì trong rất nhiều trường hợp, chỉ cấp cứu sớm hay muộn một chút thôi, thì hoặc là sẽ cứu sống được nạn nhân, hoặc là nạn nhân tử vong hay tàn tật suốt đời.
Những thanh niên tự nguyện tham gia các đội ứng cứu nhanh tai nạn giao thông ấy, họ không đòi hỏi bất cứ điều gì cho mình cả. Nhưng nhà nước và xã hội lại rất cần quan tâm tới đời sống, công ăn việc làm hay những khó khăn trong đời sống của họ. Bởi với công việc hằng ngày của mình trên các tuyến đường giao thông, họ không chỉ giúp ích cho cộng đồng, mà còn trợ lực rất nhiều cho công cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông do nhà nước phát động và điều hành. Đó chính là sự quan tâm lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhà nước và công dân.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Đức Thành

Nguyễn Đức Thành

Ngưòi trẻ không vô cảm, đúng, nhưng người lớn thì đa phần vô cảm khi ngang nhiên vượt đèn đỏ, ngang nhiên xả rác bừa bãi, ngang nhiên "chặt chém", ngang nhiên ăn hối lộ..v..v..
dinh tuan

dinh tuan

Người trẻ không vô cảm, người trẻ chỉ vô cảm hay hư hỏng khi soi tấm gương người lớn mà thôi. Nếu trong một xã hội người lớn luôn minh bạch và thực bụng thì người trẻ cũng nhận ra ngay, ngược lại người lớn gian dối, tham nhũng người trẻ cũng biết, đừng nghĩ trẻ là chưa biết gì, người lớn muốn làm gì thì làm. Vì thế xã hội xuống cấp như hiện nay, tệ nạn quan liêu tham nhũng, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, ăn hối lộ... bởi chính những người này lúc trẻ họ đã sống trong môi trường tệ hại đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
 
Chặn rác thải từ biên giới

Chặn rác thải từ biên giới

Muốn trả lại rác thải cho các nước phát triển giống như cách các nước Đông Nam Á đang thực hiện, trước tiên, VN phải kiên quyết ngưng nhập rác thải dưới vỏ bọc “phế liệu tái chế”.
Vế còn lại của 'cuộc chiến'

Vế còn lại của 'cuộc chiến'

6 tháng đầu năm nay, TAND TP.Hà Nội đã xét xử 35 vụ án tham nhũng, với 106 bị cáo. Không có ai bị buộc tội tham ô tài sản hay nhận hối lộ, những tội có khung hình phạt cao nhất trong nhóm tội về tham nhũng, dù trong thời gian này, các vụ án trong giai đoạn 2 của “đại án” OceanBank được đưa ra xét xử.