Nữ doanh nhân và người mẹ bán xôi

0 Thanh Niên
Ở VN hiện nay, nữ doanh nhân chiếm 27,8% tổng số doanh nhân, cao nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 7/54 quốc gia có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ.
Và ở VN hiện nay, chủ các gánh xôi chè truyền thống vẫn chủ yếu là phụ nữ.
Nữ doanh nhân và những chị, những mẹ với gánh xôi truyền thống, họ giống nhau khi đều là phụ nữ, đều lấy nghiệp “kinh tế thị trường” làm nghề nghiệp chính của mình. Họ có thể khác nhau về thu nhập, nhưng không thể khác nhau ở mục tiêu phục vụ khách hàng. Đối với họ, dù khách hàng là người mua xôi sáng hay là khách mua vé máy bay, thì đều là khách hàng, đều là “thượng đế” theo một nghĩa nào đó.
Dĩ nhiên, từ chủ một gánh xôi đến tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn có nhiều cái khác nhau. Và điều đó nói lên, người phụ nữ VN đã vươn mình như thế nào trong nền kinh tế thị trường, đã bắt nhịp thế nào với cuộc sống hiện đại.
Ngày xưa, người ta cứ mặc định phân công phụ nữ làm công việc nội trợ trong nhà. Bây giờ, đó vẫn là một chức phận thiêng liêng của người phụ nữ, khi họ là người “giữ lửa” cho ngôi nhà hạnh phúc. Nhưng không chỉ dừng ở đó, người phụ nữ hiện đại còn làm được những việc lớn mà ngày trước hầu như chỉ dành cho đàn ông.
Người phụ nữ vừa làm những việc lớn, vừa làm những việc mà bây giờ người ta cho là “nhỏ”. Thực ra, nó chả nhỏ tí nào. Đó là gánh vác để cuộc sống gia đình luôn giữ được thăng bằng, luôn có được tiếng cười và những ánh mắt yêu thương trong ngôi nhà dù nhỏ dù lớn. Hạnh phúc không đo bằng độ rộng lớn “hoành tráng” của những ngôi biệt thự, hay sự nhỏ bé khiêm tốn của những ngôi nhà bình thường.
Những nữ doanh nhân và những phụ nữ bán xôi, họ đều được tôn vinh ngang nhau trong ngày Phụ nữ Quốc tế 8.3. Và đó chính là niềm hạnh phúc cho tất cả những người phụ nữ VN, dù họ đang làm bất cứ công việc gì, ở bất cứ địa vị xã hội nào.
Xin chúc mừng ngày của những người giữ lửa yêu thương!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
 
Chặn rác thải từ biên giới

Chặn rác thải từ biên giới

Muốn trả lại rác thải cho các nước phát triển giống như cách các nước Đông Nam Á đang thực hiện, trước tiên, VN phải kiên quyết ngưng nhập rác thải dưới vỏ bọc “phế liệu tái chế”.
Vế còn lại của 'cuộc chiến'

Vế còn lại của 'cuộc chiến'

6 tháng đầu năm nay, TAND TP.Hà Nội đã xét xử 35 vụ án tham nhũng, với 106 bị cáo. Không có ai bị buộc tội tham ô tài sản hay nhận hối lộ, những tội có khung hình phạt cao nhất trong nhóm tội về tham nhũng, dù trong thời gian này, các vụ án trong giai đoạn 2 của “đại án” OceanBank được đưa ra xét xử.