Phố "lạ", quản lý cũng lạ

0
Người nước ngoài đến Việt Nam cư trú, kinh doanh, học tập... bao giờ cũng được hoan nghênh một khi chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật. Nhưng cái kiểu “chào đón” của các cơ quan chức năng ở Bình Dương mà Thanh Niên phản ánh trong bài Phố “lạ” ở Bình Dương thì quả thật là... lạ.

Người nước ngoài đến Việt Nam cư trú, kinh doanh, học tập... bao giờ cũng được hoan nghênh một khi chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật. Nhưng cái kiểu “chào đón” của các cơ quan chức năng ở Bình Dương mà Thanh Niên phản ánh trong bài Phố “lạ” ở Bình Dương thì quả thật là... lạ.

Theo người dân phản ánh, việc mất trật tự ở phố "lạ" tại thị xã Dĩ An thường xuyên diễn ra. Đơn cử như tình trạng người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, thường tụ tập ăn nhậu, la hét, đánh bạc, mại dâm... thậm chí nghiêm trọng hơn còn có cả hành vi bắt cóc, đòi nợ thuê. Tệ nạn không còn là manh mún, nhưng khi bị kiểm tra, thì người Trung Quốc lại chốt cửa "cố thủ" bên trong các căn hộ, thế là cơ quan chức năng bất lực. Thế nên trong 6 tháng đầu năm 2012, Công an thị xã Dĩ An chỉ mới xử phạt được 37 trường hợp người nước ngoài (36 người Trung Quốc và 1 người Hàn Quốc) vi phạm về đăng ký tạm trú. Con số này còn quá ít so với tình hình thực tế.

Sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương đã gây ức chế và dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ người dân sinh sống ở khu vực này. Khi chúng tôi tiếp xúc để tìm hiểu về phố "lạ", một người dân ngụ tại Khu dân cư Hoàng Long, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An bức xúc nói: "Nhiều lần bị người Trung Quốc quậy phá, ức hiếp; báo cơ quan chức năng không giải quyết được nên chúng tôi tự động đáp trả bằng cách vây đánh cho bỏ tức".

Sự quản lý yếu kém còn thể hiện qua việc đùn đẩy trách nhiệm quản lý cho nhau. Công an thị xã Dĩ An cho rằng những người nước ngoài cư trú trên địa bàn hầu hết đang làm việc tại doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mở nhà hàng, quán ăn... để kinh doanh; trách nhiệm quản lý thuộc về Sở LĐ-TB-XH. Sở này lại nói chỉ quản lý doanh nghiệp có 10 lao động (có tay nghề) trở lên, còn trách nhiệm "canh" những người này thì chưa biết ban ngành nào. Trên thực tế, việc quản lý người nước ngoài lao động, cư trú, kinh doanh... đều được phân cấp quản lý cụ thể cho từng ngành ở mỗi lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, khi "đổ" cho việc thiếu hành lang pháp lý về quản lý thì thật khó chấp nhận.

Ngay cả việc người Trung Quốc mở nhà hàng, quán ăn... để kinh doanh trong phố "lạ" cũng thể hiện sự buông lỏng quản lý. Theo một cán bộ QLTT Bình Dương, việc kinh doanh niêm yết giá ở các quán ăn Trung Quốc bằng ngoại tệ và tiếng nước ngoài là vi phạm quy định. Hành vi  này có thể bị xử phạt từ 20 đến 25 triệu đồng. Còn các biển hiệu viết bằng chữ Trung Quốc to hơn chữ Việt Nam cũng sai quy định. Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề kiểm tra, xử lý thì cán bộ này lại nói: "Muốn kiểm tra phải có ý kiến của UBND cấp huyện thị trở lên và phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành".

Chuyện lạ trong kiểm tra và xử lý người nước ngoài cư trú và kinh doanh bất hợp pháp tại Bình Dương không phải là lần đầu. Dạo trước, cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra và phát hiện nhiều lao động Trung Quốc trên công trình xây dựng thủy lợi Phước Hòa (H.Phú Giáo) không có giấy phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng, nhiều lao động Trung Quốc trốn vào trong rừng rồi sau đó tự rút về nước. Vào thời điểm đó, PV đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, thì nhận được phản hồi: "Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên để cho doanh nghiệp tự điều chỉnh".

Nếu không thay đổi kiểu quản lý rất “lạ” này, thì trong tương lai, không chỉ một mà chắc chắn rất nhiều phố “lạ” sẽ lại mọc lên.

Đỗ Trường

>> Phố “lạ” ở Bình Dương

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Bỏ thì thương, vương thì... lỗ

Ngành đường sắt đang cố níu kéo những chuyến tàu chợ thua lỗ vắng khách, với kế hoạch chuyển đổi từ tàu thương mại sang “tàu an sinh” để xin hỗ trợ 35 tỉ đồng mỗi năm từ ngân sách.
Năm học mới, nỗi lo cũ

Năm học mới, nỗi lo cũ

Buổi tối ngày đầu tiên học sinh tại TP.HCM tựu trường, nhiều cửa hàng bán sách và dụng cụ học tập đông nghẹt phụ huynh do lúc bấy giờ các trường mới thông báo những yêu cầu bắt buộc về dụng cụ học tập nên có những thứ nếu mua sớm cũng không dùng được. 
Dấu ấn tình nguyện

Dấu ấn tình nguyện

Phong trào thanh niên tình nguyện trở thành máu thịt với thanh niên, một phần không thể thiếu trong đời sống, lan tỏa đến từng ấp, khu phố, bản làng, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo...
Giám sát tới cùng

Giám sát tới cùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi kết luận phiên chất vấn đã khẳng định, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp lần này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của Quốc hội.