Quy định cho có?

0 Thanh Niên
Chẳng biết nên bình phẩm thế nào cho hết nhẽ về cái lý lẽ nhiều nội dung “quy định đưa vào để răn đe là chính chứ không phải là để xử phạt” khi giới chức Bộ VH-TT-DL trả lời báo chí về Nghị định 46/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao có hiệu lực từ 1.8.2019.
Theo nghị định này, các hoạt động tập thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.
Nhưng vì lý lẽ gì mà người trong giới chức cấp Bộ được giao trọng trách thực thi pháp luật trong trường hợp này lại công khai tuyên bố là “rất khó”, tức là không thực thi được. Mà đã không thể thực thi được chế tài luật pháp thì còn có thể “răn đe” được ai nữa không? Cái lý lẽ gì mà lòng vòng và bế tắc đến thế, nhưng lại được thốt ra từ chính giới chức quản lý cấp trung ương.
Còn nếu thừa nhận cái lý lẽ ấy, thì coi như cũng như nghiêm nhiên thừa nhận tính pháp quy của nghị định này coi như không có giá trị thực tế, chỉ là để hù dọa mà thôi. Và cũng có thể là, để trấn an dân tình rằng có biện pháp quản lý, có quy định pháp luật rõ ràng, nghiêm khắc, tuyên chiến rõ ràng với những thứ gọi là trái đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc.
Vậy tóm lại người phát ngôn điều này đã nói sai, hay là nội dung Nghị định 46/2019/NĐ-CP thiếu thực tế? Theo dõi đoạn ghi âm phát ngôn trực tiếp của vị này chắc ai cũng đều xác nhận với nhau rằng ông ấy đã nói thật lòng. Rằng “rất khó quy định hở hang dài ngắn”, rằng “Văn hóa VN không giống như văn hóa nước ngoài nên không thể rõ thế nọ thế kia. Nếu quy định chi tiết thì khi xử phạt chúng tôi phải đo à?”.
Nếu cứ giữ tư duy quy định cho có, để thể hiện có quan tâm, có biện pháp quản lý, có chế tài đầy đủ mà thực ra để trấn an và đối phó với dân chúng thì nói thẳng là chẳng bao giờ có thể tạo lập được nền nếp tuân thủ pháp luật.
Luật pháp phàm đã ban hành thì phải nghiêm minh thực thi, dù có khó đến mấy. Chứ chẳng thể nào được công khai tuyên bố là để răn đe mà thôi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kết nối bằng tình thương

Kết nối bằng tình thương

Người ta thường bảo “người chọn nghề”, nhưng bản thân tôi lại thấy chọn rồi, có sống với nghề được hay không, nghề có chọn người, đãi ngộ người hay không, là ở cái tâm. Mà cái tâm của nhà giáo chính là hướng về học trò.
Làm cái gì cũng đắt?

Làm cái gì cũng đắt?

Dẫn chứng suất đầu tư sân bay Long Thành đắt hơn rất nhiều so với nhiều sân bay trên thế giới của các đại biểu Quốc hội cuối tuần trước đang gây xôn xao dư luận.
Tai mắt của dân

Tai mắt của dân

Cuối cùng rồi những người chịu trách nhiệm chính về dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng đã bị bắt sau rất nhiều ngờ vực từ phía người dân, rằng vụ việc đã bị “chìm xuồng”.