Quyết liệt với 'rác'

0 Thanh Niên
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có động thái quyết liệt hơn với vấn nạn rác quảng cáo. Theo đó, tỉnh này sẽ phạt, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông cắt số điện thoại nếu dán quảng cáo không đúng chỗ, đúng quy định.
Có thể nói, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đều khốn khổ vì vấn nạn quảng cáo, rao vặt dán khắp các con đường, hè phố, cột điện, bờ tường, đóng đinh móc lên thân cây... quảng bá dịch vụ “vay siêu tốc”, “khoan cắt bê tông”, bán bất động sản cho tới rút hầm cầu, thông cống...
Dù gây mất mỹ quan đô thị nhưng dẹp các loại rác này lại không hề đơn giản. Những đợt ra quân bóc, cạo rồi sơn lại tường, đường... chỉ khiến ngân sách tốn thêm tiền rồi ngay sau đó rác lại được “hoàn nguyên”. Bóc thì lâu mà dán thì nhanh, chưa kể bóc rồi tường lem nhem, trông còn xấu hơn. Tỉnh nào cũng quyết liệt nhưng rác rao vặt, quảng cáo vẫn công khai bôi bẩn đường phố.
Giải pháp cắt số điện thoại thực chất không phải mới. Từ cách đây 5 - 7 năm, TP.Hà Nội đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông ngưng cung cấp dịch vụ với hàng trăm số điện thoại quảng cáo rao vặt trái quy định; Đà Nẵng thậm chí yêu cầu cắt không cho phép phục hồi... nhưng rác quảng cáo vẫn hoành hành vì hầu hết các số điện thoại dùng để quảng cáo là SIM rác nên khó kiểm soát.
Nhưng từ khi áp dụng quy định quản lý thông tin thuê bao trả trước, các nhà mạng đã loại thải được khá nhiều SIM rác cũng như đã quản lý được các “thuê bao chính chủ” thì giải pháp cắt số điện thoại các dịch vụ quảng cáo, rao vặt chắc chắn sẽ hiệu quả. Nên trong chuyện này, vai trò của các đơn vị viễn thông là rất quan trọng.
Đáng nói là trên thực tế, SIM rác vẫn được bán nhiều, công khai. Điều đó cho thấy, các nhà mạng vẫn chưa thực sự quyết liệt trong việc quản lý thuê bao trả trước.
Và nếu SIM rác còn thì tin nhắn rác vẫn sống, quảng cáo - rao vặt rác chắc chắn sẽ lại tấn công mỗi con đường, góc phố, tường nhà, cột điện ở khắp các tỉnh, thành. Sự quyết liệt của chính quyền các tỉnh, thành cũng không hiệu quả, mỹ quan đô thị tiếp tục bị tấn công bởi đủ thể loại rác.
Tất nhiên với rác rao vặt quảng cáo, cần nhiều giải pháp đồng bộ nhưng như nói ở trên, vai trò của các doanh nghiệp viễn thông là rất quan trọng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
 
Chặn rác thải từ biên giới

Chặn rác thải từ biên giới

Muốn trả lại rác thải cho các nước phát triển giống như cách các nước Đông Nam Á đang thực hiện, trước tiên, VN phải kiên quyết ngưng nhập rác thải dưới vỏ bọc “phế liệu tái chế”.
Vế còn lại của 'cuộc chiến'

Vế còn lại của 'cuộc chiến'

6 tháng đầu năm nay, TAND TP.Hà Nội đã xét xử 35 vụ án tham nhũng, với 106 bị cáo. Không có ai bị buộc tội tham ô tài sản hay nhận hối lộ, những tội có khung hình phạt cao nhất trong nhóm tội về tham nhũng, dù trong thời gian này, các vụ án trong giai đoạn 2 của “đại án” OceanBank được đưa ra xét xử.