Sao chưa hủy dự án ?

2 Thanh Niên
Sau chỉ đạo của Thủ tướng tạm dừng chuyển đổi rừng, Vĩnh Phúc đã công bố hủy dự án chuyển đất rừng phòng hộ thành rừng sản xuất để làm dự án nghĩa trang.
Một lý do quan trọng dẫn đến quyết định này là phản ứng của dư luận.
Gần như 100% người dân ở xã Bồ Lý, núi Ngang (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) không đồng ý với chủ trương phá bỏ rừng phòng hộ để làm nghĩa trang. Bởi núi Ngang không chỉ để phòng chống xói mòn, sạt lở do mưa, lũ ống, lũ quét mà còn là nơi có đền thờ Lỗ Đinh Sơn Thất Vị Đại Vương được nhân dân dựng lên để tưởng nhớ công ơn các anh hùng có công đánh giặc bảo vệ quê hương. Nên với người dân Bồ Lý, núi Ngang chứa đựng một ý nghĩa tâm linh hết sức thiêng liêng. Bên cạnh đó, hầu hết các chuyên gia hàng đầu về môi trường đã phân tích những hệ quả cũng như tầm quan trọng của núi Ngang. Đặc biệt, những hệ quả đó đang diễn ra ngay tại thời điểm này, khi những cơn lũ, những vụ sạt lở đất gây ra những tai họa thảm khốc cho con người cả về tính mạng và của cải mà không có sự phát triển nào có thể đánh đổi.
Trên thực tế, có rất nhiều lý do và nhiều cách để lãnh đạo các địa phương có thể "hô biến" đất rừng thành các dự án phát triển kinh tế mà GS Đặng Hùng Võ gọi là "phá rừng hợp pháp". Nhưng pháp luật có thể lách qua được, còn đạo đức thì rất khó lách. Một dự án có thể mang lại một số công ăn việc làm cho người địa phương, có thể góp một chút vào tăng trưởng kinh tế, thậm chí tạo nên gam màu sáng cho một nhiệm kỳ lãnh đạo. Nhưng người đứng đầu một địa phương sẽ phải đối diện với "đạo làm quan" khi đằng sau những dự án đó là hàng ngàn người dân mất rừng, mất kế sinh nhai; khi những cơn lũ quét bay cả nhà cửa, sinh mạng của những người gắn bó cả đời với đất, với rừng; khi môi trường bị hủy hoại, nguồn nước khô kiệt...
Hủy bỏ dự án, Vĩnh Phúc cho thấy một thái độ cầu thị, một chính quyền biết lắng nghe tiếng nói của người dân, tiếng nói của dư luận. Đó là điều rất đáng được hoan nghênh. Nhưng cũng từ vụ việc của Vĩnh Phúc, câu hỏi đặt ra là các địa phương khác thì sao? Bởi theo thống kê của Bộ NN-PTNT, từ nay đến năm 2020 có 30 địa phương tiếp tục đề xuất chuyển đổi thêm trên 60.000 ha rừng để thực hiện hơn 1.070 dự án khác. Tại sao chưa thấy các tỉnh, thành này tuyên bố hủy dự án chuyển đổi, phá rừng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?
Danh sách các tỉnh thành xin chuyển đổi đất rừng đã có, thiết nghĩ Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền phải nhanh chóng đưa ra chỉ đạo đúng đắn, hợp lòng dân này đến từng tỉnh, thành và công bố công khai cho toàn dân biết những dự án đã hủy cũng như địa phương nào không thực hiện nghiêm chỉ đạo này, nếu có.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thái Duy Tuấn

Thái Duy Tuấn

Làm nghĩa trang thì đâu cần phá rừng . Cứ để nguyên rừng mà chôn người chết có sao đâu?
Nguyễn Ngọc Thạch

Nguyễn Ngọc Thạch

Thai duy Tấn nói mà không suy nghi , mồ mã chôn người cây cối lâu năm rể ăn vô mồ mã thì sao ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.
Bi - hài thống kê

Bi - hài thống kê

Số liệu thống kê chênh nhau tới... 12.000 lần; thống kê một đằng, thực tế một nẻo... xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới việc quản lý, điều hành, xây dựng chiến lược cho một ngành bất kỳ.
Yếu kém mang tính hệ thống

Yếu kém mang tính hệ thống

Hai ngày qua, dư luận không khỏi bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc mà vẫn được CJ CGV phát hành tại VN.
Im lặng trước bức xúc của dân

Im lặng trước bức xúc của dân

Ngày thứ 3 kể từ khi nước sinh hoạt của người dân 4 quận của Hà Nội bốc mùi lạ, thông điệp duy nhất của lãnh đạo Hà Nội là “đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ công bố kết quả sớm”, và chỉ xuất hiện trên một vài tờ báo có thể liên lạc với cá nhân lãnh đạo.