Tháo ‘treo’ sổ đỏ

0 Thanh Niên
"Những trường hợp đủ điều kiện sẽ cấp sổ đỏ trước, sai phạm của chủ đầu tư thì xử sau" - có thể nói là chủ trương hết sức quan trọng, đúng đắn của TP.HCM để giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân.
Bởi thực tế, tình trạng người dân bị “treo” sổ đỏ vì lỗi của chủ đầu tư ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung là phổ biến.
Treo sổ đỏ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của chủ sở hữu. Nhà của mình đấy nhưng cần vốn làm ăn hay giải quyết nhu cầu tài chính lại không thể đem đi thế chấp ngân hàng vay tiền được. Sợ nhất là chưa nắm sổ đỏ trong tay, lúc nào cũng nơm nớp không biết có một ngày tỉnh dậy, nhà mình đang ở có thể lại được bán cho người khác.
Thực tế thời gian vừa qua, tình trạng một căn hộ, một nền đất bị chủ đầu tư bán cho nhiều người xảy ra khá nhiều. Vì vậy, chưa được cấp sổ, nhiều người ăn không ngon, ngủ không yên. Đáng nói là họ bị tổn hại cả tinh thần lẫn vật chất khi đã đóng tiền mua nhà đầy đủ, đã hoàn thành mọi nghĩa vụ để có thể được cấp quyền sử dụng cho căn nhà, mảnh đất của mình.
Thế nhưng chỉ vì chủ đầu tư vi phạm hay chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước mà họ bị vạ lây. Từ hệ lụy này, kéo đến các hệ lụy khác, gây ra những bức xúc, bất bình, dẫn tới kiện cáo, thậm chí vây ráp chung cư, căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư... Chuyện trong một dự án, lan ra nhiều dự án và trở thành vấn đề gây nhức nhối trong xã hội.
Thế nên việc phân loại để cấp sổ cho những hộ đủ điều kiện trước, xử lý vi phạm của chủ đầu tư sau là giải pháp hiệu quả, hợp lý hợp tình để giải quyết quyền lợi cho những người mua nhà chẳng may rơi vào tình trạng này.
Trước đó, giữa năm 2017 TP.HCM cũng có chấp thuận cấp giấy phép xây dựng tạm; có thời hạn cho người dân sống trong vùng quy hoạch treo. Cụ thể, công trình hoặc nhà ở riêng lẻ hiện hữu của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất được sửa chữa, cải tạo và xây dựng theo nhu cầu, mục đích sử dụng.
Quyết định này đã giúp hàng trăm, hàng ngàn gia đình có được nơi ăn chốn ở chất lượng hơn sau nhiều năm sống tạm bợ vì không được sửa chữa, xây dựng dù dự án vẫn “treo” không thực hiện.
Hiện quy hoạch đường treo, hẻm treo cũng đang ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người dân cũng như bộ mặt cảnh quan đô thị trên địa bàn TP.HCM. Người dân đang kỳ vọng, quan điểm, chủ trương đúng đắn, hợp lý hợp tình từ "tháo treo" quy hoạch, tháo treo sổ đỏ mà TP đã và đang thực hiện sẽ lan đến hang cùng ngõ hẻm, để tháo hết các lộ giới, chỉ giới xây dựng bất hợp lý trên địa bàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi lại chính quyền cơ sở

Soi lại chính quyền cơ sở

Không xử lý cho nghiêm những cán bộ chà đạp luật pháp, lợi ích nhóm, cổ súy chủ nghĩa cá nhân trong vụ khủng hoảng xây dựng không phép ở Q.Thủ Đức thì không thể nào xử lý được 168 công trình sai phạm khác...
Văn hóa xe buýt

Văn hóa xe buýt

Tài xế xe buýt chửi đuổi khách; tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn; nhân viên soát vé kẹp cổ hành khách; lái xe buýt lăng mạ hành khách, kẻ gian trà trộn móc túi, mới đây nhất là khách đánh cả nhân viên xe buýt... những vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển mạng lưới xe công cộng ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.