Trở về và cống hiến

0 Thanh Niên
Mỗi lần có người gốc Việt ở nước ngoài gặt hái một thành công xuất sắc hay đón nhận một vinh dự đặc biệt nào đó, cộng đồng người Việt dù trong nước hay ở nước ngoài như thể đón nhận một tin vui ấm áp.
Đơn giản là vì, trong sâu thẳm tâm khảm người Việt, tinh thần VN là không có ranh giới.
Và không biên giới. Mới thấy, ý thức dân tộc có thể là một nguồn lực vô giá mà VN may mắn có được trong lòng mỗi người dân. Và nếu biết khơi thông nguồn lực ấy, một triển vọng xán lạn luôn chờ VN ở phía trước.
Có thể đó là triển vọng xán lạn trong lĩnh vực thể thao. Gần nhất chúng ta biết đến một thủ môn Văn Lâm làm nức lòng người dân Việt không chỉ bằng tài năng của mình, mà còn bằng một ý thức sẵn lòng cống hiến cho quê hương Việt. Trên thực tế, VN đang có nhiều những “Văn Lâm” như thế ở nhiều quốc gia như Pháp, Na Uy, Úc, CH Czech, Hà Lan. Họ có tài năng, được đào tạo bài bản từ những lò huấn luyện quốc tế có chất lượng. Họ chưa có mặt ở đội tuyển VN chắc là còn do những rào cản nào đó trong nhận thức và cách đặt vấn đề của quê hương VN với những người con tài giỏi của mình mà thôi.
Nhìn vào những trường hợp cầu thủ gốc Việt về thi đấu ở VN thời gian qua, chúng ta nhận thấy họ trở về thông qua những kênh giới thiệu chuyên biệt. Nghĩa là chúng ta chưa chủ động lên chiến lược tìm kiếm và tiếp cận nguồn nhân lược này, mà dường như chỉ ngồi chờ họ tìm đến mình, hoặc ai đó dẫn họ đến. So với các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Philippines thì có thể nói ngay, như Báo Thanh Niên đã nêu, là VN đang bỏ phí nguồn lực này.
Mà đó cũng chẳng phải chuyện riêng gì của lĩnh vực thể thao, giải trí. Ở những lĩnh vực trọng yếu hơn, như lĩnh vực khoa học, giáo dục, liệu chúng ta đã có chiến lược rõ ràng để tiếp cận và khai thác hiệu quả nguồn nhân lực đặc biệt này chưa? Chúng ta có còn nhớ không, những chuyện buồn kiểu như đặt ra những tiêu chuẩn hành chính vô lý để loại bỏ một trí thức Việt kiều muốn đóng góp vào công tác quản lý một trường đại học?
Mỗi lần nói đến người Việt ở nước ngoài, chúng ta hay nhắc đến chữ “bào”. Là đồng bào. Là kiều bào. Bào nghĩa đen là “cái bọc”. Đồng bào là sinh ra cùng trong một bọc. Kiều bào thì có thể diễn giải là những người con dân đất nước ở nước ngoài (kiều) nhưng cũng là đồng bào mình. Đằng sau chữ “bào” trong “kiều bào” là một triết lý nhân văn sâu sắc về mối liên hệ thiêng liêng của người Việt với quê hương, với Tổ quốc.
Quê hương, Tổ quốc không chỉ là một cái tên để ghi trên dòng lý lịch nhân thân của người gốc Việt ở nước ngoài. Quê hương, Tổ quốc còn là nơi để trở về, để cống hiến. Xin đừng để những đứa con tài giỏi của dân tộc không tìm được cầu nối để trở về cống hiến cho Tổ quốc, cho quê hương mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm tin cạn dần

Niềm tin cạn dần

Một ngày sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định với cử tri TP.Hà Nội rằng Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch nhưng “chưa xin phép” và đề nghị 2 đơn vị này “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì JEBO đã gửi đi thông cáo kèm văn bản cho thấy, JEBO được “cho phép” việc thử nghiệm.
Không chỉ là chuyện mất tiền

Không chỉ là chuyện mất tiền

Chuyện mua bán thông tin cá nhân công khai tràn lan trên mạng, dư luận bức xúc nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ được làm đến nơi đến chốn.
Vô cảm

Vô cảm

Vụ 13 ngôi mộ liệt sĩ không thấy hài cốt, chỉ là các túi ni lông đựng đất đá ở Bắc Kạn khiến chúng ta nhớ lại vụ 'cậu Thủy' trộm hài cốt khắp nơi để làm giả hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ ở Quảng Trị.

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Khi giáo dục cốt để kinh doanh

Lãnh đạo các cấp trong ngành giáo dục đã xem học sinh như “khách hàng tiềm năng” để kinh doanh từ đồng phục, trang thiết bị dạy học, SGK, sách tham khảo, các chương trình giảng dạy tiếng Anh...

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng