Vì nhân dân mà chiến đấu

0 Thanh Niên
Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Đó là nói về Đảng Cộng sản VN trong gần trăm năm lịch sử dân tộc.
Những đứa con trung hiếu của dân, được nhân dân sinh ra, nuôi dưỡng và đùm bọc, đã tự nguyện lập ra Đảng để cùng nhau đi tiên phong chiến đấu vì dân tộc. “Vì nhân dân quên mình” - lời ca ấy đã từng thúc giục bao lớp người lên đường ra trận.
“Dân tộc, dân chủ" là mục tiêu lớn nhất, bao trùm mà Đảng đã nêu ra khi thành lập. Với lý tưởng đó, hàng vạn chiến sĩ cộng sản đã chiến đấu kiên cường và hy sinh dũng cảm cho độc lập dân tộc và nền dân chủ của nước nhà. Bằng cuộc Cách mạng tháng 8.1945, Đảng cùng với nhân dân, giành lại một đất nước đã mất, đem lại tự do cho một dân tộc bị nô lệ, xóa bỏ chế độ quân chủ, lập ra nhà nước dân chủ. Liền sau đó là cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ vang lừng, khắp năm châu đã biết đến một quốc gia VN độc lập kiên cường từ một xứ thuộc địa lạc hậu. Nối tiếp là cuộc trường chinh 21 năm ròng để thống nhất non sông. Thắng lợi của sự nghiệp vĩ đại ấy là công lao to lớn của cả dân tộc, với sự lãnh đạo của Đảng, và có sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Đó là một thực tế lịch sử không thể nào phủ nhận.
Sau ngày thống nhất đất nước, Đảng đã chủ trương thực hiện công cuộc trường chinh mới đổi mới hơn 30 năm nay.
Từ ngày thành lập đến nay, Đảng đã có nhiều công lao to lớn và cũng có không ít khuyết điểm, kể cả sai lầm. Trong các nghị quyết của Đảng đã nhìn thấy và chỉ ra hầu hết; có những việc đã sửa sai trên thực tế. Đảng là một cơ thể sống, có ưu và khuyết, có đúng và sai. Mà đảng nào, nhà nước nào cũng vậy, chỉ khác nhau ở tính chất và động cơ, đặc biệt là nhìn thấy và sửa chữa nhanh hay chậm. Những người tâm huyết luôn mong muốn Đảng giữ được tính chất “vì nhân dân”.
Vài ba nhiệm kỳ trước, thấy một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất, tham nhũng và “lợi ích nhóm” nhiều, có thời điểm gần như báo động của sự thoái hóa, lòng tin trong dân chúng đã suy giảm nghiêm trọng, nhiều cán bộ đảng viên và những người dân tâm huyết rất buồn phiền. Nhưng rồi cũng chính các đồng chí lãnh đạo và những đảng viên tâm huyết đã tìm ra lời giải và quyết tâm thực thi. Thủy chung là nhân cách đáng trân trọng. Những chiến binh quả cảm không thể rời bỏ con tàu khi nó gặp hiểm nguy, mà phải trụ lại và chiến đấu đến cùng để bảo vệ con tàu và cuộc hành trình.
Sang nhiệm kỳ XII, với sự quyết liệt của Ban lãnh đạo đất nước, đứng đầu là Tổng bí thư, trong việc chống tham nhũng, “lợi ích nhóm”, đã bắt đầu tạo dựng lại niềm tin. Một Đảng dày dạn, bản lĩnh như vậy, mà chẳng lẽ lại để cho đất nước bị tham nhũng hoành hành, “lợi ích nhóm” khuynh đảo. Sẽ là có tội với tiền nhân và hậu thế, với những chiến binh đã ngã xuống và với lớp trẻ đang có nhiều mơ ước.
Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng và mùa xuân đang đến, với những tin vui về công việc năm qua và nhiều hy vọng mới, những đảng viên và nhiều người tâm huyết luôn mong muốn và chúc cho Đảng tiếp tục cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “lợi ích nhóm” với kết quả ngày càng bền vững hơn, để cho hệ thống chính trị được trong sạch, xứng đáng là con “nòi” của dân tộc; và đặc biệt là đẩy mạnh công cuộc đổi mới để sớm đưa nước ta lên ngang hàng với các quốc gia phát triển.
Phát triển, nhân văn và dân chủ là con đường để tiến tới CNXH thực chất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dân biết ‘cát tặc’ là ai

Dân biết ‘cát tặc’ là ai

Rõ ràng, nhân dân biết “cát tặc” là ai; biết ai đứng sau những hành vi ngang ngược, bất chấp pháp luật của những “tập đoàn” khai thác cát, sỏi trái phép.
Vươn tầm châu Á

Vươn tầm châu Á

Trước trận đấu gặp Jordan chiều qua diễn ra, nhiều người vẫn hoài nghi và đặt câu hỏi: Đẳng cấp tuyển VN ở đâu? Bây giờ có thể mạnh dạn trả lời rằng, tuyển VN đạt đẳng cấp châu Á một cách đầy ấn tượng.
Quản lý cùng dân

Quản lý cùng dân

Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Vũ Phan nói rằng có nhiều điều để tự hào về cách tổ chức lễ hội mới ở quê ông.
Bảo vệ biển

Bảo vệ biển

Bảo vệ biển là một nhiệm vụ lâu dài, nhưng hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc cần phải hành động một cách hiệu quả.