Công nhận mại dâm, hãy có cái nhìn công bằng!

171 Thanh Niên Online

Mại dâm có từ thời cổ xưa và sẽ tồn tại cùng với loài người, dù trong một đất nước cấm gắt gao hay trong một xã hội đối xử thoáng với nó. Vì quan hệ tình dục là một nhu cầu không thể thiếu của con người.

Mại dâm có từ thời cổ xưa và sẽ tồn tại cùng với loài người, dù trong một đất nước cấm gắt gao hay trong một xã hội đối xử thoáng với nó. Vì quan hệ tình dục là một nhu cầu không thể thiếu của con người.

Công nhận mại dâm, hãy có cái nhìn công bằng! - ảnh 1Cấm mại dâm tạo ra một thực trạng xấu hơn là mại dâm chui, đưa người phụ nữ hành nghề mại dâm vào chỗ không được pháp luật bảo vệ - Ảnh: Shutterstock
Bầu chọn
Theo bạn lao động tình dục có xấu không?
Khác với loài vật, con người muốn quan hệ tình dục thì phải hội đủ điều kiện cần và đủ. Điều kiện tốt nhất là người nam và người nữ phải là vợ chồng với nhau. Thấp hơn một chút là tình nhân. Còn lại thì đều không đủ điều kiện. Nhưng cái nhu cầu quan hệ tình dục của con người là một nhu cầu không đợi điều kiện có đủ nó mới hình thành, mà nó luôn luôn tiềm ẩn. Nhu cầu này cũng lớn như là nhu cầu ăn, ngủ. Vì nó là nhu cầu của cơ thể con người. Không ăn, không ngủ có thể chết thì thiếu quan hệ tình dục đôi lúc có thể làm cho con người trở nên điên loạn.
Nạn hiếp dâm giết người là gì nếu không phải là hậu quả của tình trạng thiếu thốn tình dục? 
Dùng tiền, vật có giá để đổi lấy việc thỏa mãn tình dục mà ta gọi là mại dâm/mãi dâm là một phương thức giải quyết tình trạng thiếu thốn tình dục của thế giới loài người. Điều này có xấu xa không? Một phần nhân loại nói bình thường, một phần khác nói xấu xa. Thực chất thì thế nào? 
Cô gái cần tiền, chàng trai cần tình dục, hai bên tìm đến với nhau. Xong xuôi, chàng trai đưa tiền cho cô gái, cô gái nhận đồng tiền ấy như là một món tiền thù lao cho công sức của mình bỏ ra. 
Với chàng trai, anh giải tỏa được nổi ẩn ức thiếu thốn tình dục. Anh có thể làm việc tốt hơn sau đó. Anh hăng say lao động hơn, anh không nghĩ quẩn, không bức bách. Anh có thể cống hiến cho xã hội nhiều hơn.
Với cô gái, cô cũng đã làm một việc tốt là giúp chàng trai giải tỏa nỗi ẩn ức khó nói, giúp cho xã hội có thêm một anh chàng lao động miệt mài hơn hăng say hơn. 
Vậy thì là xấu hay là tốt? 
Có người nói, đồng tiền mà cô gái kiếm được là đồng tiền bẩn thỉu. Vì sao bẩn thỉu? Tôi thấy nó cũng là tiền mồ hôi công sức mà, tôi thấy chẳng bẩn thỉu chỗ nào hết.
Này nhé! Nếu bạn là một cô gái có trí tuệ cao, bạn học đỗ tiến sĩ, bạn lao động trong phòng thí nghiệm, kết quả lao động có từ sự đổ mồ hôi của bạn, thì cô ấy có thân hình bốc lửa, cô ấy không đỗ tiến sĩ, cô ấy không thích lao động trong nhà máy mà thích lao động trên giường, thì cô ấy cũng đổ mồ hôi như bạn để có tiền vậy. Trời cho bạn có trí tuệ thì bạn chọn lao động trí óc, trời cho cô ấy có thân hình bốc lửa mà kỹ năng làm các ngành nghề khác kém thì cô ấy chọn lao động cơ thể nếu muốn. Vậy thì vì sao mại dâm là xấu? Nếu tình dục là không xấu thì mại dâm không hề xấu. 
Tôi tin rằng, không ai nói rằng tình dục là xấu vì đó là hành vi của vạn vật. Điều trớ trêu, tình dục không xấu nhưng một phần nhân loại nói mại dâm là xấu. Vì sao như vậy? Đó là do khái niệm bảo vệ nhân phẩm phụ nữ mà ra. 
Khi nào thì chúng ta cần bảo vệ nhân phẩm cho một người? Thật ra thì đối với người trưởng thành đầy đủ năng lực hành vi, chúng ta chỉ nên bảo vệ khi người ấy có yêu cầu hoặc trong ý thức họ rất muốn bảo vệ nhưng họ không có cơ hội yêu cầu chúng ta bảo vệ. Còn khi họ cho rằng, họ không hề bị xúc phạm, thì cớ làm sao chúng ta lại cứ nhảy vào để khăng khăng “đòi bảo vệ nhân phẩm” cho họ?
Việc khăng khăng đòi bảo vệ nhân phẩm cho phụ nữ hành nghề mại dâm hay còn gọi là lao động tình dục trong khi họ không muốn ai bảo vệ, thực chất là một sự ngộ nhận của con người. Nhân danh một điều tốt đẹp nhưng không có thật, họ tìm cách ngăn cản điều tốt đẹp khác, là giải tỏa ẩn ức tình dục cho con người. Kết cục họ tạo ra một thực trạng xấu hơn là mại dâm chui, đưa người phụ nữ hành nghề mại dâm (ngày nay còn thêm nam giới) vào chỗ không được pháp luật bảo vệ. Từ sự ngộ nhận của con người, mà người hành nghề mại dâm bị đẩy vào tình trạng bất hợp pháp, bị cai quản bởi luật rừng, bởi bọn ma cô đầu gấu. Tiếc thay sự ngộ nhận này tồn tại ở nhiều nơi trên quả địa cầu, từ những nước kém phát triển cho đến một số bang của một đất nước nổi tiếng là thoáng như nước Mỹ. 
Việt Nam sẽ đi theo hướng nào trong tương lai? Cấm tiếp hay là công nhận mại dâm?
Muốn công nhận mại dâm, cần phải dẹp bỏ những thành kiến lâu nay!
* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một đạo diễn, luật gia sống tại TP.HCM.

Bình luận 171

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Bá Nam

Lê Bá Nam

Tôi xin giơ hai tay hai chân ủng hộ tác giả bài viết và ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm.
Tôi 40 tuổi, chưa vợ và ngoại hình không được đẹp trai nên gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm bạn gái. Nhiều khi bí bách không biết giải tỏa ở đâu. Thủ dâm thì bác sĩ nói không nên lạm dụng. Mà đi kiếm mối bên ngoài "ăn bánh trả tiền" thì lại phạm pháp.
Nếu hợp pháp hóa, những người như tôi sẽ bớt khó khăn hơn. Căng thẳng được giải tỏa, tôi lại toàn tâm toàn lực cho công việc.
Vũ Thanh Tùng

Vũ Thanh Tùng

xin hỏi là một ngày đẹp trời nào đó em gái/ con gái/ bạn gái bạn về thủ thỉ với bạn là cô ta quyết tâm đi làm gái bán dâm thi bạn sẽ nghĩ sao? trả lời thật lòng đi.
Tèo

Tèo

Vũ Thanh Tùng: Theo như tác giả bài viết thì phải có thân hình bốc lửa, khuôn mặt ưa nhìn mới làm được nhé. Không phải ai muốn cũng được đâu. Và khi kinh doanh bằng vốn tự có thì cái giá phải trả cũng không phải là ít dù là tự nguyện. Tùy người lựa chọn thôi.
Nguyễn Trung Hải

Nguyễn Trung Hải

Ông Vũ Thanh Tùng hỏi câu buồn cười quá. Ngay cả bây giờ tôi hỏi ông: Vào một ngày đẹp trời con gái, em gái... thích nghề quét rác (lao công) bạn có đồng ý không còn khó trả lời, huống hồ để đưa những suy nghĩ tân tiến xóa bỏ nếp nghĩ xưa cũ. Vấn đề của chúng ta đang tranh luận có chấp nhận đây là một nghề không và đã chấp nhận là nghề thì cũng bình đẳng như mọi nghề. Còn nghề có nghề sang, nghề hèn nhưng tựu chung các nghề đều hướng tới phục vụ nhu cầu của con người. Ông bà mình có nói về tứ khoái, thực chất đó là 4 nhu cầu không thể thiếu của con người ai mà thiếu một trong 4 nhu cầu đó đều là người không bình thường. Vì vậy hay để cho các nhu cầu của con người được thỏa mãn một cách hợp pháp. Tôi tán thành bài viết này.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

@Vũ Thanh Tùng: Nếu nhất quyết theo thì chấp nhận. Đã theo rồi phải tự chịu mọi chuyện hơi đâu theo cả ngày lớn rồi chứ đâu còn con nít. Bây giờ còn sống nó không theo vài tháng sau mình chết nó lại theo cái đấy mới uất. Thà sống mà biết nó theo đỡ hơn chết rồi thấy ngược lại mới nhục. Ít ra họ chẳng ăn cắp của ai thứ gì. Họ còn bỏ công ra kiếm tiền còn hơn ăn cắp, tham nhũng.
Văn Minh

Văn Minh

Nhiều người không hiểu ý nghĩa của việc hợp pháp hóa mại dâm là thế nào. Bản chất của mại dâm là luôn tồn tại dù có hợp pháp hay không, nghĩa là nó vẫn diễn ra hàng ngày nhưng là trong bóng tối, hợp pháp hóa nhằm mục đích đem nó ra ánh sáng để dễ quản lý, có thể loại trừ bớt những thành phần tội ác ẩn nấp trong bóng tối và bảo vệ các cô gái bán dâm, ví dụ như ở Úc ra luật khi quan hệ với gái mại dâm buộc phải mang BCS, ai cố ý phạm luật thì phạt tiền và bỏ tù, điều này giúp cho xã hội bớt lây lan bệnh truyền nhiễm.

Còn chuyện em gái, chị gái, bạn gái của bạn Vũ Thanh Tùng có nhu cầu làm gái mại dâm thì thật ra bạn cũng không thể ngăn cấm được, nếu luật pháp cấm mà họ muốn làm thì họ núp sau những gốc cây, có ma cô bảo kê thu tiền, trong khi nếu hợp pháp hóa mại dâm thì chị gái, em gái hay bạn gái của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những bệnh lây lan qua đường tình dục, không bị bạo hành bởi ma cô, như thế là tốt cho họ hơn phải không ?
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

@Vũ Thanh Tùng: Thế tôi hỏi ngược lại bạn nếu một ngày đẹp trời nào đó em gái/ con gái/cháu gái/ bạn gái bạn về thủ thỉ với bạn là cô ta quyết tâm đi làm gái bán dâm thi bạn sẽ nghĩ sao? trả lời thật lòng đi. Bạn sẽ cấm ư? Ok đồng ý. Vậy bạn sẽ sống hoài hoài với em gái/con gái/cháu gái/bạn gái bạn để ngăn cấm hoài. Nếu tuần này bạn cấm tuần sau bạn mất, em gái/con gái/cháu gái/bạn gái bạn lại tiếp tục theo gái bán dâm bạn thấy sao. Bạn cấm không có nghĩa tất cả ai cũng giống bạn và không có nghĩa mọi người đều phải theo bạn. Với tôi nếu nhất quyết theo tôi cho luôn, lớn rồi không còn con nít, tự lập đi tự chịu trách nhiệm đi phải biết tự quyết định đời mình hơi đâu theo dõi hoài, cấm hoài.
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Tác giả ở trên chỉ đưa ra một phần của bài toán mãi dâm, nên cảm thấy chỉ "cần phải cởi tấm áo đạo đức" là làm được. Tuy nhiên bài toán không đơn giản vậy, thành phần được phép phục vụ mãi dâm là ai: mãi dâm nữ, mãi dâm nam, mãi dâm less, mãi dâm gay. Điều kiện gì để phục vụ mãi dâm an toàn... Ai được phép phục vụ mãi dâm... Ai là người được phép vào phố mãi dâm...

Chuyện làm một phố mãi dâm không khó, nhưng chuyện đối phó và giải quyết các hệ lụy của phố mãi dâm của nó không hề đơn giản, không chỉ là mặt đạo đức xã hội, mà nó liên quan đến rất nhiều mặt khác của xã hội, như y tế, giáo dục, công ăn việc làm, và đặc biệt là các tệ nạn khác kéo theo,... nếu không lường trước, hậu quả của cái khác còn nguy hiểm hơn là cấm mãi dâm. (Hiện tại các quốc gia nào cũng vậy, thực hiện quản lý không nổi thì thực hiện cấm luôn).
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Vũ Thanh Tùng: Có hợp pháp hay không thì người đã chọn nó cũng sẽ làm anh ạ, 2 điều này không ảnh hưởng đến nhau nhiều. Cái tích cực của việc hợp pháp hóa mại dâm là có thể quản lý về hoạt động mua bán, an ninh trật tự, sức khỏe... hơn là lén lút, tiềm ẩn nhiều nguy hại. Theo tôi thì nếu hợp pháp hóa để dễ quản lý nhưng không phải là khuyến khích và nên hạn chế bằng cách nào đó, chẳng hạn như nên đánh thuế cao (quản lý, chăm sóc sức khỏe...), có điều kiện chặt chẽ, có chứng chỉ hành nghề, đồng thời cũng tư vấn, định hướng việc làm khác chẳng hạn..., như vậy thì vừa có thể giải quyết được nhiều mặt. Tuy vậy, đây vẫn là vấn đề không dễ dàng.
Con Dân Việt

Con Dân Việt

@Vũ Thanh Tùng. Suy nghĩ của người ít hiểu biết... và gia trưởng. Nếu em gái hay bạn gái quyết như vậy, đó là quyết định cá nhân và hoàn toàn hợp pháp, thứ hai đấy là nghề phù hợp với tâm sinh lý của họ. Nên việc họ làm là điều hoàn toàn bình thường trong một xã hội bình thường mà thôi.
khải

khải

Cái chuẩn mực của người Việt Nam là gì? Đặc thù văn hóa Việt là gì?
Quân

Quân

@Vũ Thanh Tùng: Ông không thể khá được với tư tưởng cổ hủ và bảo thủ như thế, ông hãy chịu khó đọc sách báo nhiều vào để bớt cổ hủ đi, khi người ta đã 18 tuổi người ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của họ trước pháp luật, chính cái cấm của ông là đang vi phạm pháp luật đấy ông ạ
Nông dân

Nông dân

Tác giả bài viết nên tham khảo nguồn từ các nước Phương Tây có công nhận mại dâm nhé, nạn hiếp dâm không hề giảm khi công nhận mại dâm đâu. Hiếp dâm là 1 khái niệm hoàn toàn khác của những kẻ thực hiện hành vi đó, nó không hề liên quan đến việc muốn nhu cầu tình dục ăn bánh trả tiền. Nên bảo công nhận mại dâm để giảm hiếp dâm là 1 sai lầm cực kì tệ hại và không hề có cơ sở khoa học. Điều đó chỉ thể hiện cách bao biện và duy ý chí muốn công nhận ngành nghề này mà thôi.
Thịnh

Thịnh

Buồn cười cho các bạn ủng hộ mại dâm. Các bạn đang tự phỉ báng vào văn hóa gia đình người Việt đấy. Hợp pháp hóa mại dâm làm giảm tệ nạn hiếp dâm ư? Nên tham khảo những nước từng có suy nghĩ ấy xem nạn hiếp dâm có giảm không? Mấy ông ủng hộ chẳng qua là mấy ông muốn chơi gái hợp pháp, khỏi lén lút. Sao các bạn cứ áp đặt suy nghĩ phải theo Tây nhỉ? Đâu phải cái gì của Tây cũng tốt. Mà có cái ví dụ thế này, tại các trường Đại học ở nước Mỹ bây giờ có những hội nhóm tuyên truyền không nên quan hệ td trước hôn nhân, còn ở VN ta nếu gặp trường hợp như vậy, đa phần toàn tặc lưỡi bảo Tây người ta toàn thế. Vậy có phải suy nghĩ của chúng ta ngày càng lệch lạc, không phân biết được lợi hại??
phước

phước

Vũ Thanh Tùng đừng đưa ra ví dụ như thế ! Vậy tôi hỏi bạn bạn có khi nào mua dâm chưa, co trai của bạn có khi nào mua dâm chưa, hay bạn toàn thủ dâm? . có khi phạm pháp mà ko bị bắt là may mắn.

Người nào thấy thích hợp thì họ chọn lựa chứ bạn không nên đặt câu hỏi như vậy
tuán

tuán

Công khai mại dâm sẽ giảm được nạn hiếp dâm Khi bí bách tình dục con người trở nên điên loạn , nếu có chỗ mua dâm họ sẽ không còn điên nữa .Có cụ già 83 tuổi , nhu cầu tình dục cao đã di hiếp đứa 16 tuổi, nếu có chỗ cho cụ mua dam thì đâu đến nõi.
thanh

thanh

Ngộ nhận: Mại dâm sẽ giải tỏa nhu cầu bản năng cho nam giới, giảm đi số vụ hiếp dâm?
Sự thực: mại dâm càng phổ biến thì càng kích thích dục vọng của đàn ông, qua đó làm gia tăng nạn hiếp dâm. Ví dụ: bang Nevada (bang duy nhất ở Mỹ cho hợp pháp mại dâm) cũng là bang có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất nước Mỹ, thành phố Las Vegas tại bang này có tỷ lệ hãm hiếp cao gấp 3 lần thành phố New York và gấp 4 lần mức trung bình của toàn nước Mỹ. Năm 2007, tại các vùng nông thôn có mại dâm hợp pháp tại Nevada, tỷ lệ hiếp dâm cao gấp 5 lần so với các vùng nông thôn cấm mại dâm (tỷ lệ 45,7 vụ so với 8,8 vụ/100 ngàn dân)Hoặc Thái Lan, nước có mại dâm phổ biến nhất thì cũng có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất Đông Nam Á (~7-8 vụ/100 ngàn dân, gấp 2 lần Philipines, 3 lần Singapore và gấp 5 lần Việt Nam).
vision

vision

tôi 50 tuổi hoàn toàn ủng hộ và mong muốn có phố mai dâm .
thanh

thanh

Tôi 60 tuổi rồi, cần phải cấm. Tại sao khi tôi còn trẻ thì cấm, lúc tôi già rồi thì cho ?
Tokuda

Tokuda

Tôi 70 và tôi cũng ủng hộ cả 2 tay.
Vinh Tuấn

Vinh Tuấn

Mại dâm đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm ở nước ta và Trung Quốc rồi. Ngày xưa ông bà mình bị coi là cổ hủ mà sao thoáng vậy?
Thời nay sao cấm quyền tình dục không cưỡng ép của người ta?!?!?!
thuận

thuận

người ta không thông minh, không có vốn làm ăn nhưng trời phú nhan sắc thì người ta có quyền kiếm sống chứ, còn hơn nhiều người bắc lương mang vẽ ngoài lịch sự buôn bán hại người ví dụ là thực phẩm tẩm hóa chất
tan binh

tan binh

VN nên lập khu phố nhạy cảm đi. Tình dục cũng là nhu cầu bình thường mà thôi.
An quoc

An quoc

Nên hợp thức mại dâm để quản lý và thu thuế có chế độ kiểm tra sức khỏe cấp chứng chỉ hành nghề
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng