Đánh người trộm chó là vi phạm pháp luật

69 Thanh Niên Online
Không một xã hội có lương tâm nào chấp nhận việc đánh người đang nằm thoi thóp cho đến chết.
Công an vất vả giải cứu 2 kẻ trộm chó khỏi đám đông đang nổi giận ở xã Hợp Lý, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh Công an vất vả giải cứu 2 kẻ trộm chó khỏi đám đông đang nổi giận ở xã Hợp Lý, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh
Công an vất vả giải cứu 2 kẻ trộm chó khỏi đám đông đang nổi giận ở xã Hợp Lý, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh
Về luật, đánh người trộm chó là sai hoàn toàn. Người dân nếu bắt quả tang kẻ đang trộm chó, có thể làm điều gì đó để dừng hành vi đó lại là đủ.
Không một xã hội có lương tâm nào chấp nhận việc đánh người đang nằm thoi thóp cho đến chết.
Bạn có thể bắt khi họ trèo tường vào nhà trộm chó, đó là tội trộm cắp.
Bạn cũng có thể bắt khi họ giật sợi xích trong tay một ai đó, cuối sợi xích là con chó, đó là tội cướp.
Nhưng họ vợt một con chó hoang đang lê la liếm lá bánh ở đống rác, họ không có tội gì hết. Họ có công dẹp nạn chó dại và chó băng ngang đường gây tai nạn giao thông.
Về luật, khi hành vi bị coi là trộm, phải có chủ sở hữu vật bị trộm. Rất khó thiết lập quyền sở hữu với một con chó đang ở ngoài đường. Nó là tài sản của anh, sao anh để nó chạy hoang?
Với người thường, đó là con chó. Với người thích thịt chó, đó là 10 cân thịt ngon. Họ nhìn con chó hoang giống ta nhìn tờ 500 nghìn rơi vậy.
Đánh người trộm chó là vi phạm pháp luật - ảnh 1Sau khi đánh chết hai kẻ trộm chó và đốt xe của 2 người này, người dân khẳng định chiếc thòng lọng, đồng thời là roi điện này là dụng cụ bắt trộm chó của hai nạn nhân - Ảnh: Ngọc Anh
Hành vi bắt chó hoang ngoài đường không hề nguy hiểm cho xã hội, không hề xâm hại tính mạng hay tài sản, sức khoẻ hay bất cứ quan hệ gì mà pháp luật bảo vệ. Tôi không gọi họ là trộm, tôi gọi họ là những người vợt chó hoang.
Những anh đánh người vợt chó hoang mạnh nhất, tôi tin không hề liên quan đến chó, thậm chí họ chưa từng nuôi chó…
Gần đây, có vụ bố con một anh bán tạp hóa đánh một cậu nhỏ trốn vào tiệm và có mưu đồ ăn cắp. Người bố đã tự tử nhưng anh con vẫn phải hầu tòa vì đánh người trái luật và bị kêu án treo.
Vậy các bạn đánh trộm chó lưu ý nhé, khi họ ngất xỉu và nằm như con chó họ bắt, các bạn có thể hầu tòa và đếm lịch vài năm, thậm chí lâu hơn về tội hành hung hay giết người.
Một xã hội mà người đánh chết người không cần luật pháp là một xã hội mà chúng ta cần lên án.
Cổ vũ cho hành vi đánh người vô pháp vô thiên là đi ngược sự phát triển, giống như những bộ lạc man rợ săn đầu người trong rừng thẳm không biết đến văn minh.
Làm sao tôi dám vào bất kỳ thôn làng nào vào buổi tối, khi tôi không chắc họ sẽ xô ra, nói tôi là trộm chó, và đánh tôi đến chết mà không cần nghe thanh minh? Và khi họ biết đánh nhầm người, họ vứt vào xác tôi cái dây thừng và bao tải để tôi chết như một tên trộm chó mà không hề được luật pháp che chở?
Kết thúc, tôi xin hỏi một câu: Khi nào người với người sống để yêu nhau?
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một Facebooker sống tại Milton Keynes, Anh.

Bình luận 69

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thang Bui

Thang Bui

Tôi không ăn thịt chó, đã ở nước ngoài 20 năm nay. Nếu tôi ở quê nhà và có mặt trong cái đám đông quanh tên trộm chó thì nhiều khả năng là tôi cũng sẽ nện cho cái thằng trộm chó một đấm. Không phải vì bây giờ tôi nuôi chó và bị mất, mà bởi vì 20 năm trước con chó nhà chúng tôi nuôi cũng bị bắt trộm, và bây giờ thì rất nhiều chuyện của người thân tôi bị bắt trộm chó. Đúng là đánh người là phạm luật. Đánh chết người lại càng phạm luật nặng hơn. Nhưng một khi đã máu. Một khi đã bị kích động, một khi cơn tức tích tụ lại bao ngày thì làm gì còn đầu óc mà nghĩ với chả yêu và thương như tác giả hỏi.
Tức vì con chó yêu quí của mình từng bị bắt trộm. Tức vì cái thằng trộm, đã cướp ngang nhiên lại còn dám dùng cả hung khí chống cự. Tức vì luật pháp không giúp gì cho mình trong cái việc mất chó mất mèo cả. Có bao giờ thằng trộm chó bị xử đến mức làm gương cho kẻ khác đâu? Vậy thì việc mình xả cái cơn tức đó ra một cái cũng có đầy đủ nguyên do.
Vậy làm thế nào để cái cơn tức của mình, nếu có cũng chỉ vừa đủ như của các người văn minh ở nước ngoài được? Theo tôi thì phải có đủ 3 điều:
Thứ nhất: việc tiêu thụ thịt chó cần phải được kiểm soát giống như kiểm soát thực phẩm bẩn hay thị trường hàng gian. Xuất phát từ thực tế là ở Việt nam hầu như không có chó hoang nên phần nhiều những con chó trong các quán nhậu là chó trộm. Cơ quan thuế và thanh tra thực phẩm phải nghiêm khắc trong vấn đề quản lí đầu ra. Cần làm sao để các quán hay quầy thịt chó phải có giấy tờ kinh doanh hợp pháp, có chứng minh nguồn thịt đàng hoàng, không thì cứ phạt thật nặng và đóng cửa quán.
Thứ hai là cấm thả rông chó. Một khi đã có luật cấm chó rông, thì những con chó rông coi như vi phạm luật pháp. Chỉ sau đó thì cái lí luận “chó ngoài đường’ là chó vô chủ, cần bắt giữ, mới có thể áp dụng. Ai để chó đi rông ngoài đường thì vừa bị tịch thu cung cấp cho quán nhậu, vừa bị phạt vì gây mất an toàn và mĩ quan.
Thứ ba là hình phạt với kẻ trộm chó. Chỉ cần có vợt chó với roi điện là cảnh sát có thể hỏi thăm và tạm giữ được, còn nếu trộm chó có tang vật thì khỏi nói: phạt nặng và xử lí hình sự.
Có như vậy thì cái nạn trộm chó mới có thể giảm và mình cũng sẽ không tức mà dẫn đến lỡ tay đánh người khi có dịp.

Thang Bui,
vudaiduong

vudaiduong

anh nói rất hay tôi đồng tình quan điểm với bạn. nếu ai nuôi chó và yêu thương động vật này sẽ hiểu.
Tam

Tam

Tôi đồng tình với ý kiến trên...!
Le hieu an

Le hieu an

Trộm chó là thứ bại hoại của xã hội chúng ta hiện nay, con chó tuy kg có giá trị gì lớn, nhưng về tình cảm thì con chó còn hơn lũ cẩu tặc kia. Còn nói tại sao người dân đánh trộm chó thì xin thưa với tác giả là do quá bức xúc trước sự hung hăng và nhẫn tâm của lũ cẩu tặc kia kìa.
Nguyễn Thị Mơ

Nguyễn Thị Mơ

Tôi tự hỏi có nhiều người yêu chó đến vậy mà sao thịt chó lại được tiêu thụ nhiều đến vậy ? cứ thử làm 1 thống kê nhỏ trong 1 gia đình, hoặc vài gia đình quanh mình xem có bao nhiêu người ăn thịt chó trên tổng số người được hỏi. Tôi nghĩ những người đánh trộm chó không yêu thương gì chó, mà chỉ là tức giận khi bị mất chó mà thôi, Nếu yêu chó tôi nghĩ nên tuyên truyền mọi người không ăn thịt chó thay vì đánh người phạm pháp. Tôi là một người không yêu chó, nhưng không ăn thịt chó vì thấy nó rất gần gũi với con người, và tôi lên án hành vi đánh chết người vì bất kì lý do gì, có chăng là đánh họ tới mức khống chế được họ. Yêu quý con chó mà lại coi nhẹ tính mạng con người
Châu

Châu

Nên nhìn vấn đề một cách đa chiều. Trộm chó hay trộm bất cứ cái gì thì cũng là phạm pháp và cần bị xử phạt tương ứng theo pháp luật.
Những người nuôi chó ở Việt nam cũng thường xuyên không tuân thủ pháp luật, khi để chó chạy rông, ra đường không rọ mõm và có xích, phóng uế ra nơi công cộng.
Tôi ra đường nhất là khi tập thể dục, chạy bộ vào buổi sáng và buổi tối rất sợ bị chó cắn và thực tế là đã bị chó căn một lần phải đi tiêm phòng. Vì thế việc bắt cho thả rông là cần thiết và có ích cho nhiều người trong xã hội, nên ai bắt chó thả rông cũng cần được hoan nghênh.
Nguyễn tuấn dương

Nguyễn tuấn dương

Tôi đồng tình với bạn
Thùy Hương

Thùy Hương

Tôi đồng tình với Thang Bùi.
Mỹ

Mỹ

Anh nói hay quá anh ơi
công luận

công luận

Chúng nó đi trộm chó mang theo cả súng bắn điện, roi điện, bột ớt, bột nghiền từ bóng điện hỏng, vỏ chai,... tấn công bất cứ ai cản trở chúng trộm chó. Vậy nếu không đánh thì làm gì hả ông?
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn đọc bức xúc chuyện bị trộm chó và theo tôi ở Việt Nam cần xem lại giá trị 1 con vật có thể rất cao với 1 người, 1 gia đình. Điều thứ 2 tôi thấy có những bất hợp lý trong Luật hình sự như đưa ra mức ăn cắp thế nào (từ 2 triệu) mới bị truy cứu hình sự của Việt nam là không thông lệ, khác nhiều nước và tôi cho là phải xem xét lại, nhất là nếu vận dụng vào các vụ trộm chó, và khi các chế tài không đủ để bảo vệ tài sản dân theo Hiến định (Đ. 32 mục 2) thì phải thay đổi, bổ sung, vì không lòng dân không yên – thiếu luật dễ phát sinh dùng "luật rừng“ và thực tế hiện nay đã minh chứng rõ ràng điều đó và lúc này phải cần xác định cả lỗi của Nhà nước thiếu chế tài và quan tâm, chứ người này chỉ lỗi người kia ở đây chưa thể đủ!
phương trinh701

phương trinh701

Bài viết đúng 50 sai 50. Tác giả có thể vào bất cứ thôn, xóm, làng, xã nào trên toàn lãnh thổ Việt Nam mà không bị "đánh cho chết" nếu bạn đừng mang theo những dụng cụ để hành BẮT CHÓ như súng bắn điện, thòng lọng, bã thuốc chó, bao đựng xác chó...v.v.. Ở Việt Nam không có ai hành nghề vợt chó hoang, chó thả rông thì cơ quan thú y có tổ chức hẳn hoi đi bắt. Đánh người trộm chó là sai, nhưng có bao nhiêu chủ chó và người dân, lực lượng thực hành công vụ bị bọn bắt chó sát hại chết và bị thương? Có bao nhiêu thôn xóm không còn một con chó để coi nhà khi có trộm? Có bao nhiêu ngàn con chó bị bắt trộm? Có bao nhiêu người bắt chó bị đánh chết và bị thương? Một câu hỏi như sự so sánh, mà đã là so sánh thì lúc nào cũng khập khiễng. Nhưng còn nạn trộm chó thì còn những điều tác giả trăn trở, "Khi nào người với người sống để yêu nhau?"
thái bình

thái bình

Nó đánh chết rồi ném dụng cụ vào trừ khi ông tay không bắt chó. Không trộm cắp cướp giật ai đi đánh ông bao gìơ.
 nguyễn quảng

nguyễn quảng

thế nó đánh tôi chết rồi ném dụng cụ trộm chó vào thì sao ???
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Trả lời: "Khi con người biết sống lương thiện, làm nghề lương thiện". Ông (Quảng) đưa ra các lập luận chỉ có một vế, chỉ bênh vực cho kẻ trộm. Ông nên biết rằng, con chó được người nuôi xem như một thành viên trong gia đình, sự tức giận (là cơn điên ngắn) đã làm cho mọi người trút giận vào kẻ trộm chó, là vậy.
lacloikt@gmail.com

lacloikt@gmail.com

Ngày nay nhà người ta nuôi chó đa số là nuôi thú cưng, là một thành viên trong gia đình. Không phải súc vật như trâu bò để mà người khác bắt trộm xẻ thịt ăn. Đừng nói tới hai từ lương tâm ở đây. Nếu có lương tâm nó đã không đi trộm chó, đã không có lương tâm tại sao mọi người phải đối xử có lương tâm với cái loại đấy? Cũng nêu luôn lý do chính khiến tệ nạn trộm chó có chiều hướng gia tăng là luật pháp Việt Nam quá coi thường người nuôi thú cưng. Một con chó quy ra giá trị vài trăm ngàn chỉ bị xử lý hành chính rồi thả. Trong khi một tháng nó bắt cả vài chục con, nộp phạt vài triệu thì vẫn còn lời chán??? Hành động đánh chết trộm chó chảng qua là bức xúc dồn nén bao năm nay họ bùng phát, họ biết đánh chết là phạm pháp chứ đâu phải đứa trẻ con! Bản thân tôi nhà cũng từng mất 4-5 người bạn 4 chân tôi cũng rất điên tiết, có một ngày bắt được thứ cặn bã đó tôi cũng trút hận như bao người dân xứ nghệ vậy thôi!! Đừng trách người dân cư xử tàn nhẫn mà hãy xem lại nhà nước đã xử lý thỏa đáng hành vi trộm chó cho người dân chưa???!
DANG TRAN

DANG TRAN

Hoàn toàn đồng ý với bạn...
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 
Ảnh của gia đình bác sĩ Phó Đức Mẫn /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày xưa Đà Lạt có một bài văn như thế!

Tình cờ đọc được một status thú vị trên Facebook, nói về việc người Pháp đã góp phần bảo vệ rừng cho Việt Nam như thế nào. Rừng, cụ thể nêu ra trong bài viết này, là ở Đà Lạt (Lâm Đồng) mộng mơ.
 
Các nghệ sĩ tham gia Lan và Điệp bản dựng mới ///  Ảnh: H.K

Cải lương cũng cần được làm mới

Không ít khán giả cho rằng việc xuất hiện của ca sĩ vào vở tuồng cổ có thể phá vỡ mạch cảm xúc. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ này cũng đã kéo một lượng khán giả trẻ đến với ánh đèn sân khấu cải lương.