Đánh người trộm chó là vi phạm pháp luật

69 Thanh Niên Online
Không một xã hội có lương tâm nào chấp nhận việc đánh người đang nằm thoi thóp cho đến chết.
Công an vất vả giải cứu 2 kẻ trộm chó khỏi đám đông đang nổi giận ở xã Hợp Lý, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh Công an vất vả giải cứu 2 kẻ trộm chó khỏi đám đông đang nổi giận ở xã Hợp Lý, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh
Công an vất vả giải cứu 2 kẻ trộm chó khỏi đám đông đang nổi giận ở xã Hợp Lý, H.Triệu Sơn, Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh
Về luật, đánh người trộm chó là sai hoàn toàn. Người dân nếu bắt quả tang kẻ đang trộm chó, có thể làm điều gì đó để dừng hành vi đó lại là đủ.
Không một xã hội có lương tâm nào chấp nhận việc đánh người đang nằm thoi thóp cho đến chết.
Bạn có thể bắt khi họ trèo tường vào nhà trộm chó, đó là tội trộm cắp.
Bạn cũng có thể bắt khi họ giật sợi xích trong tay một ai đó, cuối sợi xích là con chó, đó là tội cướp.
Nhưng họ vợt một con chó hoang đang lê la liếm lá bánh ở đống rác, họ không có tội gì hết. Họ có công dẹp nạn chó dại và chó băng ngang đường gây tai nạn giao thông.
Về luật, khi hành vi bị coi là trộm, phải có chủ sở hữu vật bị trộm. Rất khó thiết lập quyền sở hữu với một con chó đang ở ngoài đường. Nó là tài sản của anh, sao anh để nó chạy hoang?
Với người thường, đó là con chó. Với người thích thịt chó, đó là 10 cân thịt ngon. Họ nhìn con chó hoang giống ta nhìn tờ 500 nghìn rơi vậy.
Đánh người trộm chó là vi phạm pháp luật - ảnh 1Sau khi đánh chết hai kẻ trộm chó và đốt xe của 2 người này, người dân khẳng định chiếc thòng lọng, đồng thời là roi điện này là dụng cụ bắt trộm chó của hai nạn nhân - Ảnh: Ngọc Anh
Hành vi bắt chó hoang ngoài đường không hề nguy hiểm cho xã hội, không hề xâm hại tính mạng hay tài sản, sức khoẻ hay bất cứ quan hệ gì mà pháp luật bảo vệ. Tôi không gọi họ là trộm, tôi gọi họ là những người vợt chó hoang.
Những anh đánh người vợt chó hoang mạnh nhất, tôi tin không hề liên quan đến chó, thậm chí họ chưa từng nuôi chó…
Gần đây, có vụ bố con một anh bán tạp hóa đánh một cậu nhỏ trốn vào tiệm và có mưu đồ ăn cắp. Người bố đã tự tử nhưng anh con vẫn phải hầu tòa vì đánh người trái luật và bị kêu án treo.
Vậy các bạn đánh trộm chó lưu ý nhé, khi họ ngất xỉu và nằm như con chó họ bắt, các bạn có thể hầu tòa và đếm lịch vài năm, thậm chí lâu hơn về tội hành hung hay giết người.
Một xã hội mà người đánh chết người không cần luật pháp là một xã hội mà chúng ta cần lên án.
Cổ vũ cho hành vi đánh người vô pháp vô thiên là đi ngược sự phát triển, giống như những bộ lạc man rợ săn đầu người trong rừng thẳm không biết đến văn minh.
Làm sao tôi dám vào bất kỳ thôn làng nào vào buổi tối, khi tôi không chắc họ sẽ xô ra, nói tôi là trộm chó, và đánh tôi đến chết mà không cần nghe thanh minh? Và khi họ biết đánh nhầm người, họ vứt vào xác tôi cái dây thừng và bao tải để tôi chết như một tên trộm chó mà không hề được luật pháp che chở?
Kết thúc, tôi xin hỏi một câu: Khi nào người với người sống để yêu nhau?
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một Facebooker sống tại Milton Keynes, Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thang Bui

Thang Bui

Tôi không ăn thịt chó, đã ở nước ngoài 20 năm nay. Nếu tôi ở quê nhà và có mặt trong cái đám đông quanh tên trộm chó thì nhiều khả năng là tôi cũng sẽ nện cho cái thằng trộm chó một đấm. Không phải vì bây giờ tôi nuôi chó và bị mất, mà bởi vì 20 năm trước con chó nhà chúng tôi nuôi cũng bị bắt trộm, và bây giờ thì rất nhiều chuyện của người thân tôi bị bắt trộm chó. Đúng là đánh người là phạm luật. Đánh chết người lại càng phạm luật nặng hơn. Nhưng một khi đã máu. Một khi đã bị kích động, một khi cơn tức tích tụ lại bao ngày thì làm gì còn đầu óc mà nghĩ với chả yêu và thương như tác giả hỏi.
Tức vì con chó yêu quí của mình từng bị bắt trộm. Tức vì cái thằng trộm, đã cướp ngang nhiên lại còn dám dùng cả hung khí chống cự. Tức vì luật pháp không giúp gì cho mình trong cái việc mất chó mất mèo cả. Có bao giờ thằng trộm chó bị xử đến mức làm gương cho kẻ khác đâu? Vậy thì việc mình xả cái cơn tức đó ra một cái cũng có đầy đủ nguyên do.
Vậy làm thế nào để cái cơn tức của mình, nếu có cũng chỉ vừa đủ như của các người văn minh ở nước ngoài được? Theo tôi thì phải có đủ 3 điều:
Thứ nhất: việc tiêu thụ thịt chó cần phải được kiểm soát giống như kiểm soát thực phẩm bẩn hay thị trường hàng gian. Xuất phát từ thực tế là ở Việt nam hầu như không có chó hoang nên phần nhiều những con chó trong các quán nhậu là chó trộm. Cơ quan thuế và thanh tra thực phẩm phải nghiêm khắc trong vấn đề quản lí đầu ra. Cần làm sao để các quán hay quầy thịt chó phải có giấy tờ kinh doanh hợp pháp, có chứng minh nguồn thịt đàng hoàng, không thì cứ phạt thật nặng và đóng cửa quán.
Thứ hai là cấm thả rông chó. Một khi đã có luật cấm chó rông, thì những con chó rông coi như vi phạm luật pháp. Chỉ sau đó thì cái lí luận “chó ngoài đường’ là chó vô chủ, cần bắt giữ, mới có thể áp dụng. Ai để chó đi rông ngoài đường thì vừa bị tịch thu cung cấp cho quán nhậu, vừa bị phạt vì gây mất an toàn và mĩ quan.
Thứ ba là hình phạt với kẻ trộm chó. Chỉ cần có vợt chó với roi điện là cảnh sát có thể hỏi thăm và tạm giữ được, còn nếu trộm chó có tang vật thì khỏi nói: phạt nặng và xử lí hình sự.
Có như vậy thì cái nạn trộm chó mới có thể giảm và mình cũng sẽ không tức mà dẫn đến lỡ tay đánh người khi có dịp.

Thang Bui,
vudaiduong

vudaiduong

anh nói rất hay tôi đồng tình quan điểm với bạn. nếu ai nuôi chó và yêu thương động vật này sẽ hiểu.
Tam

Tam

Tôi đồng tình với ý kiến trên...!
8 phản hồi
công luận

công luận

Chúng nó đi trộm chó mang theo cả súng bắn điện, roi điện, bột ớt, bột nghiền từ bóng điện hỏng, vỏ chai,... tấn công bất cứ ai cản trở chúng trộm chó. Vậy nếu không đánh thì làm gì hả ông?
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn đọc bức xúc chuyện bị trộm chó và theo tôi ở Việt Nam cần xem lại giá trị 1 con vật có thể rất cao với 1 người, 1 gia đình. Điều thứ 2 tôi thấy có những bất hợp lý trong Luật hình sự như đưa ra mức ăn cắp thế nào (từ 2 triệu) mới bị truy cứu hình sự của Việt nam là không thông lệ, khác nhiều nước và tôi cho là phải xem xét lại, nhất là nếu vận dụng vào các vụ trộm chó, và khi các chế tài không đủ để bảo vệ tài sản dân theo Hiến định (Đ. 32 mục 2) thì phải thay đổi, bổ sung, vì không lòng dân không yên – thiếu luật dễ phát sinh dùng "luật rừng“ và thực tế hiện nay đã minh chứng rõ ràng điều đó và lúc này phải cần xác định cả lỗi của Nhà nước thiếu chế tài và quan tâm, chứ người này chỉ lỗi người kia ở đây chưa thể đủ!
phương trinh701

phương trinh701

Bài viết đúng 50 sai 50. Tác giả có thể vào bất cứ thôn, xóm, làng, xã nào trên toàn lãnh thổ Việt Nam mà không bị "đánh cho chết" nếu bạn đừng mang theo những dụng cụ để hành BẮT CHÓ như súng bắn điện, thòng lọng, bã thuốc chó, bao đựng xác chó...v.v.. Ở Việt Nam không có ai hành nghề vợt chó hoang, chó thả rông thì cơ quan thú y có tổ chức hẳn hoi đi bắt. Đánh người trộm chó là sai, nhưng có bao nhiêu chủ chó và người dân, lực lượng thực hành công vụ bị bọn bắt chó sát hại chết và bị thương? Có bao nhiêu thôn xóm không còn một con chó để coi nhà khi có trộm? Có bao nhiêu ngàn con chó bị bắt trộm? Có bao nhiêu người bắt chó bị đánh chết và bị thương? Một câu hỏi như sự so sánh, mà đã là so sánh thì lúc nào cũng khập khiễng. Nhưng còn nạn trộm chó thì còn những điều tác giả trăn trở, "Khi nào người với người sống để yêu nhau?"
thái bình

thái bình

Nó đánh chết rồi ném dụng cụ vào trừ khi ông tay không bắt chó. Không trộm cắp cướp giật ai đi đánh ông bao gìơ.
 nguyễn quảng

nguyễn quảng

thế nó đánh tôi chết rồi ném dụng cụ trộm chó vào thì sao ???
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Trả lời: "Khi con người biết sống lương thiện, làm nghề lương thiện". Ông (Quảng) đưa ra các lập luận chỉ có một vế, chỉ bênh vực cho kẻ trộm. Ông nên biết rằng, con chó được người nuôi xem như một thành viên trong gia đình, sự tức giận (là cơn điên ngắn) đã làm cho mọi người trút giận vào kẻ trộm chó, là vậy.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.