Đâu là chuẩn mực của hoa hậu Việt?

9 Thanh Niên Online

Dù bạn nghĩ thế nào thì các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu thế giới vẫn cứ diễn ra và ngày càng hấp dẫn. Có điều, Việt Nam cũng cần có những cuộc thi sắc đẹp theo chuẩn mực và văn hóa Việt Nam.

Đâu là chuẩn mực của hoa hậu Việt Nam, điều này chưa được thể hiện ở các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam - Ảnh: Lý Võ Phú Hương Đâu là chuẩn mực của hoa hậu Việt Nam, điều này chưa được thể hiện ở các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam - Ảnh: Lý Võ Phú Hương
Đâu là chuẩn mực của hoa hậu Việt Nam, điều này chưa được thể hiện ở các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam - Ảnh: Lý Võ Phú Hương
Tuần trước, anh em chúng tôi về quê giỗ bố. Đây là dịp cả gia đình lớn đoàn tụ, đông đủ hơn cả tết. Sau bữa ăn, cả nhà quây quần tán chuyện. Tôi mở truyền hình, gặp ngay chương trình phát lại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa kết thúc. Mấy chục người đẹp Việt Nam trong nhiều trang phục, góc cạnh khác nhau, nhìn no mắt. Danh hiệu cao nhất thuộc về thí sinh Phạm Hương, dù trước đó có không ít thông tin và cả thư nặc danh phản đối. Câu chuyện bỗng trở nên rôm rả và ồn ào vì những người đẹp.
Cả nhà chia làm 3 phe. Tôi và đứa em thứ 3 làm du lịch chẳng thắc mắc gì vì cô nào cũng đẹp, một chín một mười, nếu phải chọn lựa hoa hậu thì cực khó. Chỉ lăn tăn là phần thi ứng xử. Theo dõi các cuộc thi hoa hậu Việt Nam từ 1988, lần nào cũng ấm ức vì khả năng ứng xử của Hoa hậu nước nhà. Có thể là do trình độ và văn hóa của người thi và người Việt như vậy. Có thể là do bản lĩnh và trình độ của giám khảo. Chẳng bù cho các cuộc thi Hoa hậu thế giới, xem là bất ngờ, hào hứng và tâm phục khẩu phục.
Các em tôi, mấy đại gia thanh long thì phản đối quyết liệt, có phần cực đoan, rằng chiều cao bình quân của người Việt chỉ 1,62m (nữ 1,58m), mà mấy cô dự thi cô nào cũng trên 1,7m là ngoại hạng rồi. Các em không biết Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy cao 1,8m. Việt Nam là nước nông nghiệp, khí hậu nhiệt đới mà da cô nào cũng trắng bóc thì hoặc là con lai hoặc là nhờ mỹ phẩm. Hương đồng gió nội của người Việt với đặc trưng da vàng, mũi tẹt đã biến đâu mất. Rồi còn thi áo tắm 2 mảnh bé tẹo. Cái này đâu phải của Việt Nam. Nếu chuẩn người đẹp như vậy thì lấy ai “dầm mưa dãi nắng”, “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” làm nông nghiệp? Rồi chuyện báo chí tung hê quá khứ của hoa hậu. Nhiều chuyện rất bình thường của họ bỗng trở thành phi thường sau khi lên ngôi hậu...
Đâu là chuẩn mực của hoa hậu Việt? - ảnh 1Hoa hậu Kỳ Duyên trong đêm đăng quang 2014 - Ảnh: Hồng Vinh
Mẹ tôi, ngoài 80 vẫn minh mẫn, không ăn trầu và vẫn xem thời sự. Nãy giờ bà chỉ im lặng xem mấy anh em chia thành 2 phe tranh luận. Có lẽ để bớt căng thẳng, bà mỉm cười nhỏ nhẹ: “Nếu chỉ xem hình các cô thi hoa hậu, hỏi là người nước nào thì đành chịu thua. Mới nhìn có vẻ Tây, kỹ hơn thì rõ ràng là Đông Á vì tóc và mắt đen. Cô nào cũng đẹp nhưng đó là nét đẹp châu Âu và thế giới. Người Việt lâu nay đẹp kiểu khác”. Rồi mẹ pha trò: “Các con gái và con dâu của mẹ, đứa nào cũng là hoa hậu trong nhà”. Thế là mấy đứa em có thêm đồng minh. Có đứa đề nghị phải thêm chữ “Theo tiêu chuẩn Âu - Mỹ” trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam để tránh hiểu lầm.
Chẳng bên nào chịu thua, mệt quá thì lăn ra mỗi đứa một góc, ngủ. Về nhà nghĩ lại, thấy mẹ và mấy đứa em cũng có lý. Mỗi nước có những đặc thù riêng về nhân chủng học. Từ vóc dáng, ngoại hình, chiều cao và cả văn hóa. Vẻ đẹp hình thể và chiều cao cũng khác biệt theo từng quốc gia. Không thể lấy chuẩn mực của vài nước hay của một châu lục rồi áp đặt cho phần còn lại của thế giới. Nếu thi kiểu đó, các nước châu Phi, và những nước thuần chủng khác, trong đó có Việt Nam, sẽ chẳng bao giờ mon men được các giải thưởng khi thi Hoa hậu thế giới.
Đâu là chuẩn mực của hoa hậu Việt? - ảnh 2Phạm Hương (giữa) trong đêm đăng quang hoa hậu hoàn vũ Việt Nam - Ảnh: Độc lập
Cuộc thi hoa hậu thế giới (Miss World) đầu tiên ( thật ra là thi trang phục áo tắm để quảng cáo) ở Anh vào năm 1951 do Eric Morley tổ chức. Từ năm 2.000, sau khi chồng mất, bà Julia Morley kế tục làm trưởng ban tổ chức cho đến nay. Xuất phát điểm của cuộc thi từ châu Âu nên tiêu chuẩn theo Âu - Mỹ là điều dễ hiểu. Tại Việt Nam, cuộc thi hoa hậu đầu tiên được tổ chức ở miền Nam năm 1955 và không có phần trang phục áo tắm. Hoa hậu Việt Nam đầu tiên là Công Thị Nghĩa, cao 1,61m. Sau này là Tiến sĩ Thu Trang, tốt nghiệp đại học Paris VII, nhà báo và là điệp báo của Việt Minh.
Dù bạn nghĩ thế nào thì cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu thế giới vẫn cứ tiến hành và ngày càng hấp dẫn. Có điều, bên cạnh những những cuộc thi sắc đẹp theo chuẩn thế giới, cũng cần có những cuộc thi sắc đẹp theo chuẩn mực và văn hóa đặc thù Việt Nam. Không biết suy nghĩ mình có Hai Lúa và lẩm cẩm không nhỉ?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Thanh Liên

Trương Thanh Liên

Thực ra chính bản thân cuộc thi đã là một điều khó hiểu và không hay rồi: thử suy nghĩ theo lý thuyết phân tích của Richard Paul trong quyển Analytic Thinking: mục đích của cuộc thi là gì? là chọn ra người đẹp nhất nước ta ư? thế thì tại sao có đến cả chục cuộc thi nhan sắc? hay để giải trí? nếu để giải trí, chỉ để xem cho vui rồi thôi thì tại sao lại đưa tin các scandal, chí trích, nặc danh để làm mất vui? hay để tôn vinh nét đẹp Việt? ý này thì trong bài viết đã làm rõ phần nào, nét đẹp Việt lấy gì để làm một quy chuẩn thì chưa ai nói rõ ràng được. Trở lại với mục đích của cuộc thi: là để chọn ra một đại diện cho toàn bộ phụ nữ Việt trong nước ư? Thế thì đại diện ấy cần một quy chuẩn cao hơn về học thức, khi thì là thạc sĩ cử nhân, lúc thì có cô hoa hậu còn chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông, thật không rõ ràng, phải không? vậy một lần nữa, chúng ta thi hoa hậu vì điều gì? để tạo một ưu thế để một nhân vật nào đó bước vào showbiz Việt, trở thành người được công chúng xăm soi, để các cô hết ngày này qua tháng nọ chụp hình gây bão dư luận, phát ngôn gây sốc ư? có thể là thế thật, nhưng như thế thì chẳng tạo ra được chút của cải, chút giá trị gì đó thật sự tốt đẹp, hữu ích cho xã hội cả. Hay thi để các cô thay đổi cuộc sống tăm tối của mình, bước vào con đường hoạt động nghệ thuật đầy ánh hào quang, gây được sự chú ý của những người đàn ông giàu có và kiếm được một tấm chồng tốt để được ấm thân? Cũng có thể là thế thật, như thế lại tạo ra một lối sống không hay trong xã hội, gieo rắc suy nghĩ cho những cô gái khác và những thế hệ sau rằng nếu may mắn có được nhan sắc và đạt được một địa vị tốt như thế, con đường sau này sẽ dễ dàng. Như vậy, ngay chính từ mục đích của cuộc thi, khi suy nghĩ thấu đáo, đã không rõ ràng, không hướng đến một điều tốt đẹp, có thực chất thì có lẽ cũng không cần bàn thêm về sâu trong cách tổ chức, tiêu chí, thí sinh, giám khảo làm gì nữa.
Hà

Nói thật là không thi nữa cũng chẳng sao, kỳ thi nào cũng có tai tiếng.
Xuân Quang

Xuân Quang

Tôi rất đồng tình với ý kiến kết luận của bạn nên có cuộc thi đặc trưng riêng của VN bên cạnh cuộc thi chuẩn Phương Tây.
Kieu Loan

Kieu Loan

Mới nghe, thấy có lý nhưng nghĩ kỹ thì phi lý. Nếu nghĩ như bạn thì làm gì có cuộc thi nào của thế giới? Nước nào cũng muốn có chuẩn mực riêng, không ai chịu ai thì loạn?
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Trần Tố Nga (phải) và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại cuộc gặp năm 2016 /// ẢNH: THÚY HẰNG

Một cuộc kiện vĩ đại

Sau nhiều năm trì hoãn, một tòa án tại Pháp chính thức xét xử vụ bà Trần Tố Nga (là nạn nhân của chất độc da cam do quân đội Mỹ thả xuống) khởi kiện các công ty hóa chất lớn.
Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Anh Lê Trung Hiếu (44 tuổi), ở TP HCM, từng tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Thủ Đức, sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.
Người dân vùng trồng rau thôn 6 (xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi) lo lắng mất sinh kế khi biết đất của họ bị quy hoạch làm đô thị /// ẢNH: PHẠM ANH

'Anh đi trước vung tay quá tóc…'

Một người bạn của tôi khi về Quảng Ngãi làm việc, có hỏi: “Những vùng nông thôn Quảng Ngãi vì sao mọc lên nhiều dự án khu dân cư đến thế ?”