Đừng dung dưỡng 'văn hóa chửi' trong đầu những đứa trẻ

25 Thanh Niên Online

Tôi xem clip cậu bé 14 tuổi lên tiếng về giáo dục Việt Nam mà không khỏi thấy buồn. Không phải vì cậu bé nói không có lí, tôi buồn vì những đứa trẻ đang bị cuốn vào thứ “văn hóa chửi” của người lớn.

Tôi xem clip cậu bé 14 tuổi lên tiếng về giáo dục Việt Nam mà không khỏi thấy buồn. Không phải vì cậu bé nói không có lí, tôi buồn vì những đứa trẻ đang bị cuốn vào thứ “văn hóa chửi” của người lớn. 

Các em dù trong tuổi đi học vẫn có thể tham gia vào xã hội qua nhiều hình thức hoạt động thiết thực, hữu ích hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ, chưa phải tuổi lớn tiếng mạt sát cả một nền giáo dục - Ảnh: Đ.Khoa Các em dù trong tuổi đi học vẫn có thể tham gia vào xã hội qua nhiều hình thức hoạt động thiết thực, hữu ích, chưa đến tuổi lớn tiếng mạt sát cả một nền giáo dục - Ảnh: Đ.Khoa 
Giáo dục Việt Nam trong những năm qua luôn có nhiều điều bất cập và nếu thống kê thì đây cũng là ngành nhận được nhiều “gạch đá” nhất. Từ chuyện học phí đến chuyện điểm số, từ chuyện trường tư trường công đến chuyện sinh viên thất nghiệp… Đi đâu ai cũng ta thán bài ca nền giáo dục Việt Nam đang đi xuống. Nhưng chúng ta đã làm gì ngoài việc “chửi” nền giáo dục này?
Sao ta cứ mãi ta thán giáo dục tệ hại đến mức mà những đứa trẻ bị nhồi sọ quá nhiều những câu rủa sả của người lớn đã tưởng rằng nó cũng mang tâm trạng tương tự dù chưa thể hiểu hết được tác động của ngôn từ mình phát ra. Rồi khi nghe thấy đứa trẻ đưa ra những thông điệp lặp lại đó thì người ta vỗ tay hả hê, cho rằng đến con nít cũng phải bức xúc lên tiếng. Thêm một lần nữa, người lớn mắc sai lầm khi hoan nghênh cho một việc lẽ ra không nên có. Họ đang tiếp tục cổ vũ lớp trẻ a dua theo thứ “văn hóa chửi” mà họ đang mắc vào. Chi trích, chỉ trích và không đưa ra được giải pháp gì khả dĩ.
Rất cần những thế hệ trẻ tâm huyết với nền giáo dục nhưng sự tâm huyết hãy bày tỏ bằng nhiều cách khác nhau, chứ không phải theo cách mà nhiều người lớn hiện nay đang làm là “chửi nền giáo dục nước nhà”.
Giáo dục tệ hại có lẽ bắt đầu từ những đám đông luôn nghĩ tới mặt xấu của nền giáo dục.
Chuyện nền giáo dục của một quốc gia không phải là chuyện của một ông này, ông kia. Ngay ở mỗi cá nhân đều có những trách nhiệm. Ta than con cháu mình học đại học ra thất nghiệp mà vẫn tìm mọi cách cho con học đại học. Ta kêu nạn học thêm tràn lan nhưng vẫn bắt con đi học thêm ở nhà thầy. Ta ghét nạn chạy điểm những vẫn âm thầm cho thầy phong bì dầy. Chính những điều như thế mới làm nền giáo dục này “thối nát”, chứ không phải đổ lỗi hết cho những người làm giáo dục.
Nhìn vào điều xấu, nói xấu bao giờ cũng dễ hơn nhìn vào điều tốt, nói tốt.
Thấy hình ảnh một cậu bé 14 tuổi nói nền giáo dục Việt Nam “thối nát” và nhiều người lớn hả hê chia sẻ, hoan nghênh tôi lại thấy thương cho em. Có thể với nhiều người em là người hùng, nhưng nếu mọi đứa trẻ đều biết “chửi” nền giáo dục này thì đó là điều thất bại.
Nền giáo dục này không thể thay đổi từ lời một cá nhân, nên việc cậu bé 14 tuổi lên tiếng bảo nền giáo dục “thối nát” cũng sẽ nhanh chóng qua đi, như một ngọn gió. Nhưng cái sự hả hê của nhiều người lớn vì có dịp nghe một đứa trẻ “chửi” nền giáo dục nước nhà là một nỗi đau.
Đừng bắt những đứa trẻ làm anh hùng Đông-Ki-Sốt đánh nhau với cối xay gió. Đừng dung dưỡng “văn hóa chửi” trong đầu những đứa trẻ!
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người viết tự do tại TP.HCM.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Ngọc

Minh Ngọc

Tôi đồng tình với tác giả bài viết này. Vừa qua tôi cũng đọc báo và thấy bất bình với việc 1 trẻ em 14 tuổi chửi nền giáo dục nước nhà. Ai hả hê chứ tôi thấy buồn. Nếu đó là con tôi, tôi cũng sẽ dành hàng giờ đối thoại để chỉ ra thái độ sai, lời nói bậy của con trẻ. Trẻ 14 tuổi chưa đủ thông tin, hiểu biết để đánh giá một nền giáo dục. Và như vậy, người lớn phải nhanh chóng giúp đỡ em, để có thái độ đúng và cư xử có văn hóa.
Cần lắm những tấm gương mẫu mực từ phía người lớn.
Nguyễn Chính

Nguyễn Chính

xin lỗi bạn, đó không phải sai mà là cách em bé đó nhìn và nói ra một cách hồn nhiên, bởi em chưa hiểu hết hậu quả của những phát ngôn gây ảnh hưởng không tốt đến người khác nên em mới nói thẳng như vậy. Xin hỏi bạn đã bao giờ bất bình thay con em bạn chưa và nếu có thì bạn có dám nói lên không? hay bạn không dám lên tiếng, tác giả bài này là một kẻ ấu trĩ thiếu thực tế.... nói thì hay vậy tác giả thử làm gì đó đi, đừng ngồi đó mà phê phán những người hả hê, làm gì thay đổi nền giáo dục này đi. Hả hê là bởi bấy lâu nay người ta không thể làm gì được nên mới hả hê. Dùng từ hả hê mà bản thân tác giả còn không hiểu hết nghĩa của từ thì xin lỗi, xóa bài viết này đi người ta đỡ cười vào cái sự nông cạn.
Khoá

Khoá

Học sinh 14 tuổi học ở nước ngoài đã biết trình bày quan điểm riêng về xã hội... luôn tập thảo luận nhóm... Bạn cần phải có cách nhìn khác về lớp trẻ, kẻo khó hiểu được con cái của mình đấy. Chúng con không vừa, vừa, vừa đâu
Nông dân

Nông dân

Chỉ trích người xung quanh là văn hóa lâu nay của nhiều người VN mà. Kiểu như cảm thấy nhục quốc thể ấy mà, dù chả hiểu bản thân họ ra đường vứt rác để người công nhân môi trường phải dọn thì họ có thấy nhục cho bản thân mình không? Chả trách nhiều bạn trên face phản ứng bằng cách tôi chả thấy nhục bằng kiểu: đi máy bay cho con tè vào phao, ăn to nói lớn ở nơi công cộng, ....
Quang Vinh

Quang Vinh

"Đừng bắt những đứa trẻ làm anh hùng Đông-Ki-Sốt đánh nhau với cối xay gió. Đừng dung dưỡng “văn hóa chửi” trong đầu những đứa trẻ!" Nhưng để trẻ em không chưởi thì TRƯỚC HẾT NGƯỜI LỚN PHẢI KHÔNG CHỬI. Không thể dạy trẻ chỉ bằng LỜI NÓI, mà phải bằng VIỆC LÀM.
Văn Dũng

Văn Dũng

Thế thì theo bạn là đứa trẻ đó học chửi do cha mẹ bé hay do ông hàng xóm? Bạn qua nhà hàng xóm dạy con người ta được không?
luong hoai nam

luong hoai nam

Nói đi thì cũng phải nhìn lại. Tôi xin lấy những tiêu điểm mà tác giả bài viết nêu lên để bàn luận.
Biết con em chúng ta tốt nghiệp ra trường và thất nghiệp những vẫn cho con học ĐH. Thử hỏi, hiện tại hầu hết các cơ quan NN có chuộng bằng cấp hay không? XH ta có thiên vị giữa người có bằng ĐH, Thạc sỹ và người chỉ đi làm nghề, công nhân không???
Biết xin đi học thêm tràn lan là không đúng chủ trương của Bộ GD-ĐT nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn có quan điểm như vậy. Thử hỏi, có phụ huynh nào muốn con mình bị "đì" không?, muốn "đi sau, đi chậm" so với bạn đồng môn hay không?. Thành tích học tập, thi cử nặng nề,... rồi phải "biết điều", "lấy lòng" thầy bà chính là nguyên nhân căng cơ!!!.
Các nhà quản lý giáo dục, làm giáo dục, phản biện giáo dục trong và ngoài ngành,...có ai dám mạnh dạn, "anh hùng" đứng lên để nêu quan điểm thật sự, cái nhìn công tâm của mình về nền giáo dục VN hiện nay hay không???. Có ai nhìn thấu đáo "sản phẩm" của nền giáo dục VN là gì không???. Ảnh hưởng và hệ lụy của nền GD là gì hay không??. Ai là yếu tố, là đối tượng trực tiếp của nền GD hiện tại???. Vậy người lớn không đủ tự tin can đảm, "là chính mình", thì hãy để cho con trẻ nó lên tiếng, "đại diện" vậy!!!
T. Anh

T. Anh

Cháu xin lỗi bác, nhưng định nghĩa "chửi" là gì vậy ạ? Thằng bé nói từ "thối nát" mọi người cũng bảo là nó "chửi" là sao vậy ạ? Cháu thật không hiểu! Thằng bé nói chuyện thưa gửi đàng hoàng, nói năng tử tế và ngây thơ như vậy, mà bác nghe 1 từ chướng tai của bác là đã xét nó ngay vào hàng chửi tục. Điều này có khác gì việc con cái nói chuyện với bố mẹ, cho dù nó nói đúng, nó lễ phép thưa gửi đàng hoàng nhưng chỉ cần điều nó nói trái với suy nghĩ của họ thì bố mẹ có thể nói lại ngay được là nó "cãi"
Nam Phong

Nam Phong

Đó là sự bức xúc của xã hội mà PH lên tiếng không rót vào được tai của BGD. Hiện trạng là như vậy, vì mặt tốt quá ít so với mặt tốt thì lấy gì mà để nói để biểu dương. Một đứa con nít nói vậy (cho dù người lớn xúi hay em tự nói ra...) thì chúng ta cũng nên nhìn nhận sự thật của vấn đề, đừng có phản bác hay nói lên những vấn đề như tác giả viết ở trên. Các em học từ đâu, chính các cô giáo, thầy giáo dạy chúng và tư duy sự viêc như thế nào thì chính môi trường giáo dục tạo nên. Không có cha mẹ nào mà đi xúi chúng làm những việc trái với đạo lý làm người cả. Nói tóm lại là phải nhìn thẳng vào thực trạng & đội ngũ cán bộ phải có trình độ cao & nắm bắt tình hình của đất nước mà đào tạo cho 1 thế hệ ngang tầm các nước tiến bộ.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh của gia đình bác sĩ Phó Đức Mẫn /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày xưa Đà Lạt có một bài văn như thế!

Tình cờ đọc được một status thú vị trên Facebook, nói về việc người Pháp đã góp phần bảo vệ rừng cho Việt Nam như thế nào. Rừng, cụ thể nêu ra trong bài viết này, là ở Đà Lạt mộng mơ.
 
Các nghệ sĩ tham gia Lan và Điệp bản dựng mới ///  Ảnh: H.K

Cải lương cũng cần được làm mới

Không ít khán giả cho rằng việc xuất hiện của ca sĩ vào vở tuồng cổ có thể phá vỡ mạch cảm xúc. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ này cũng đã kéo một lượng khán giả trẻ đến với ánh đèn sân khấu cải lương.
NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL

Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.
 
Ánh Dương (bìa phải) trong Về nhà đi con có những câu nói được nhiều yêu thích vì gần gũi với đời thường /// Ảnh chụp màn hình

Thanh xuân như một ly trà

Thanh xuân như một ly trà, câu nói của Ánh Dương trong Về nhà đi con bỗng nhiên thành “hot trend” trên khắp mạng xã hội, người ta mang câu nói của Dương áp dụng vào mọi ngữ cảnh, từ chuyện học hành, ăn chơi, mua bán online…