‘Hương mắt lồi’ - sản phẩm dị dạng từ Facebook

15 Thanh Niên Online
Một đám đông mới lạ lùng bắt đầu xuất hiện từ khi Facebook du nhập vào Việt Nam. Internet góp phần tạo nên một luồng dư luận mới mang tên “dân mạng”, với phẩm chất tiêu biểu là cả tin.

Một đám đông mới lạ lùng bắt đầu xuất hiện từ khi Facebook du nhập vào Việt Nam. Internet góp phần tạo nên một luồng dư luận mới mang tên “dân mạng”, với phẩm chất tiêu biểu là cả tin.

‘Hương mắt lồi’ - sản phẩm dị dạng từ Facebook - ảnh 1Những hình ảnh được cho là "Hương mắt lồi" đang lan truyền trên mạng - Ảnh chụp màn hình
Đơn cử như câu chuyện gần đây, internet xuất hiện một nhân vật đình đám: “Hương mắt lồi”.
Theo thông tin từ các trang mạng, đây là nữ quái chuyên dàn cảnh để cướp tài sản ngay giữa thành phố. Những người sử dụng internet còn chia sẻ cho nhau bức ảnh chụp người phụ nữ đi xe gắn máy với biển số rõ ràng và cho rằng đó là nhận dạng của “Hương mắt lồi”.
Bằng sự nôn nóng rất quen thuộc, dân mạng tuyên bố sẽ truy lùng cho bằng được chiếc xe với biển số trên, đồng thời “xử” luôn nếu gặp “Hương mắt lồi”.
Nhưng rồi cuối cùng, “Hương mắt lồi” chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Cơ quan công an xác nhận chưa từng nghe nói đối tượng nào có tên, biệt danh là “Hương mắt lồi”. Người phụ nữ sở hữu chiếc xe máy với biển số kia cũng không biết “Hương mắt lồi” là ai, nhưng phải sống trong sợ hãi vì những đe dọa từ dân mạng.
Tôi nghĩ, vốn xã hội này rất bình thường, phát triển hoặc rối ren rất bình thường theo những quy luật định sẵn, cho đến khi dân mạng xuất hiện và biến mọi thứ trở thành phức tạp.
Sự công bằng về phát ngôn của internet biến họ - một đám đông – trở thành các luật sư, các quan tòa, các nhà quản lý đạo đức ở tầm vĩ mô. Họ thiếu định lượng cho bất cứ thông tin nào tiếp nhận được từ internet.
Dễ thấy nhất là hiện tượng một cô hotgirl khoe hàng, một hotboy khoe của thường được họ xếp ngay vào thành phần “vô đạo đức”. Nhưng xin thưa, xét đến cùng, nếu điều đó không gây chết người, chẳng gây thương tổn, không phạm pháp thì nó được phép diễn ra một cách bình thường. Mọi ngăn cấm, mọi chửi bới nó mới là vô đạo đức chứ nhỉ?
Và truyền thông, với sự thiếu cẩn trọng của mình, đang góp sức tạo ra những dư luận không đáng có từ sự cả tin của dân mạng - mà phần đông tôi nghĩ còn là những người còn trẻ tuổi.
“Cộng đồng mạng phát sốt với hotgirl A lộ nội y”; “Cộng đồng mạng ném đá vì hotboy B khoe của”. Những bạn trẻ ấy được truyền thông nhắc tên và xếp vào “cộng đồng mạng”. Họ lên mạng với một xe tải gạch đá và sự thiếu tỉnh táo. Vậy là, ngay lập tức, những sự thất bại của môn Giáo dục công dân sẽ xuất hiện.
Thường thì bài viết của các trang thông tin chỉ là gom lại vài ba ý kiến giống nhau của những người sử dụng internet biến họ thành một “cộng đồng”. Thực ra, chẳng có “cộng đồng” nào ở đây cả. Làm gì có cộng đồng nếu không có tính cố kết và các luật lệ?
Nhưng dân mạng – những người trẻ tuổi – sẵn sàng suy nghĩ bằng cái đầu của người khác để được đứng vào đám đông, mà không biết rằng mình có quyền độc lập đánh giá mọi vấn đề xảy ra xung quanh mình.
“Hương mắt lồi" cũng thế, cũng là thứ sản phẩm dị dạng của sự cả tin. Theo tôi, “Hương mắt lồi" không phải là hiện tượng cá biệt mà là hệ quả tất yếu của quá trình tiêu dùng thông tin thiếu chọn lọc.
Rồi đây, các trang thông tin và mạng xã hội sẽ còn tặng cho dân mạng nhiều món quà miễn phí tương tự như “Hương mắt lồi”. Vậy thì sao không tỉnh táo trước những điều miễn phí?

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo đang sống và làm việc tại TP.HCM. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Thien

Minh Thien

Tôi dám khẳng định đã từng là nạn nhân của "cô gái" trong hình, tôi biết cô ta ở gần khu chung cư N... Cách thức hoạt động y như các thông tin facebook đưa. Tôi không biết tên cô ta nhưng dám khẳng định đó là thật.
L.H.

L.H.

Vậy theo niềm tin của bạn thì nạn nhân nào đã có đủ bình tĩnh và bản lĩnh để chụp những tấm hình trên về người phụ nữ được gắn biệt danh "Hương mắt lồi" trong khi nạn nhân này đang bị "Hương mắt lồi" quấy rối, uy hiếp và đe dọa ?
ly thuan

ly thuan

Tôi cũng khẳng định chính xác 100% có nhân vật Hương mắt lồi, địa điểm hay gây án ở Q.3-Q.10 vào năm 2008, nếu là bịa đặt thì tôi không rảnh viết những dòng này.
3 phản hồi
Minh Hung

Minh Hung

Tôi khẳng định, cô ta không phải là sản phẩm dị dạng từ Facebook, tôi không bàn đến tên cô ta vì không chắc rõ tên là gì. Nhưng năm 2009 khi tôi còn là sinh viên, tôi đã đọc báo về cô ta và cách thức hoạt động. Lúc tôi đi qua ngã tư 3/2 và Lê Hồng Phong thì gặp cô ta. Cách cô ta gài tôi là nói "hồi nãy chạy ngang cô ta làm văng cục đó gãy cổ xe Max của cô ta, giờ đền đi" tôi tiếp tục chạy thì cô ta chạy theo và la lên "ép nó vô, đập chết mẹ nó đi"... Tôi cứ chạy thì cô ta bỏ đi... Tôi nhớ mặt cô ta, mắt lồi răng hô, da đen, và đã gặp lại 1 lần cuối năm 2014 ở gần khu ăn uống Nguyễn Thiện Thuật...

Tôi không bàn đến tên cô ta, bởi có thể người gọi kiểu này người gọi kiểu khác, nhưng cái hình và cách cô ta dàn cảnh là thât. Dân ta thường không trình báo công an khi bị cướp, có thể công an không nắm được. ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT TÔI MUỐN NÓI CÔ TA KHÔNG PHẢI LÀ TƯỞNG TƯỢNG.
Pham Tran Khoa

Pham Tran Khoa

Tác giả đừng vội trách "đám đông trên FB", điều gì khiến họ tin vào những điều đó? Vì họ cảm thấy ngày càng bất an khi đi ra đường, tình trạng cướp giật, lừa đảo ngoài đường ngày một gia tăng, khiến ai bước ra đường cũng thấy sợ hãi, vì thế chỉ cần vài thông tin "share" trên mạng về tình hình này cũng là quý giá với họ rồi. Biết sao giờ, thà tin để phòng thân, còn hơn ở đó mà suy xét, mà sàng lọc, mà tỉnh táo nhận định tình hình như tác giả viết. Dù gì đi nữa, hãy nhìn mặt tích cực của vấn đề chia sẻ thông tin như vậy trên facebook, nó chẳng là gì ngoài việc cảnh báo mọi người bảo trọng hơn khi đi ra đường. Nếu điều đó có, thì cẩn trọng hơn, còn nếu không có, thì đáng mừng chứ sao. Mà căn cứ vào đâu tác giả bảo những việc như vậy là không có?
Châu

Châu

Kẻ khởi xướng lại tin này còn kêu gọi người dân đánh phủ đầu người đi chiếc xe bị chụp hình ngụy tạo. Bạn thấy như vậy là không đủ nguy hiểm cho xã hội à ?
Nguyên

Nguyên

Đúng là "Sống trong sợ hãi". Con người có 2 tai, 2 mắt để nghe để nhìn nhận, vì vậy nên dùng tai, mắt của mình để suy xét bạn à!
PHAN XICH AMC

PHAN XICH AMC

Tôi cũng là nạn nhân trên FB nè. Xem FB nghe cư dân bàn tán một quán bún nước trên đường TKX quận PN rất ngon và độc đáo, tôi bèn rủ thêm mấy người bạn cùng cơ quan đến ăn chơi một lần cho biết. Trời ơi ! đến nơi chỗ ăn chật chội, trưa nóng nực, người thì đông như kiến, nhìn qua là tôi biết ngay toàn là "con nghiện FB" đi ăn 1 lần cho biết. Xếp hàng đợi đúng 45 phút thì mới được ngồi vào bàn ăn. Giây phút hồi hộp rồi cũng đến, kết quả là không nuốt nỗi tô bún vì quá dở và kỳ cục, sau đó mấy người bạn đi cùng đặt tên gọi là "Bún tào lao" thì đúng hơn. Do đó xem FB có lợi nhưng cũng rất có hại, phải tỉnh táo thôi các bạn ạ.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi Karl Marx trở lại

Khi Karl Marx trở lại

Chính sự hưởng lợi quá đáng của toàn cầu hóa dành cho các quốc gia tư bản phát triển, đã dẫn dắt một bộ phận người trẻ đến với Karl Marx.
Một tấm bản đồ đặc biệt

Một tấm bản đồ đặc biệt

Câu chuyện về hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ giúp những người trẻ hôm nay định vị định hình được mục đích sống của mình, nhất là khi mình có điều kiện ra với thế giới để học hỏi và làm việc.
Nhớ Bắc Giang

Nhớ Bắc Giang

Dù đã lớn tuối và không còn đủ sức khỏe tham gia các đoàn tình nguyện về Bắc Giang chống dịch, nhưng trong lòng tôi, chợt thương nhớ vùng đất mình từng gắn bó...