Lạy Jack Ma - có gì mà ầm ĩ?

69 Thanh Niên Online
Cư dân mạng đang dậy sóng vì trong buổi gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại Hà Nội, có một bạn nam sau khi phát biểu đã ‘lạy sống’ Jack Ma, vốn là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.
Tỉ phú Jack Ma Tỉ phú Jack Ma
Tỉ phú Jack Ma
Theo dõi sự việc qua clip, tôi xem sự việc cũng bình thường nhưng thấy cộng đồng mạng ném đá dữ quá, thành chuyện bất thường…
Khi thấy các bạn trẻ náo nức, cuồng nhiệt nghe Jack Ma “truyền lửa” tại TP.HCM, không ít cư dân mạng đã phê phán các bạn trẻ. Nào là sính ngoại, dù đây là tâm lý phổ biến khắp thế giới. Nào là xem thường tỉ phú Việt Nam, dù có nhiều người tài giỏi và đáng học tập. Điều này chỉ đúng một phần.
Tỉ phú Việt Nam giỏi như Jack Ma thì tôi không tin! Chưa kể, nhiều người làm hay mà không hoạt ngôn như Jack Ma.
Học hỏi người khác, già hay trẻ, lớn hay bé, trong hay ngoài nước đều tốt cả, miễn là hiệu quả. “Miệng nhà quan có gang có thép” thì lời nói của người thành đạt có vàng có bạc. Tin hay không là tùy mỗi người, diễn giả đâu có ép buộc ai. Đường đời mỗi người mỗi ngã, đâu ai giống ai.
Jack Ma chỉ đúc kết kinh nghiệm của mình và lớp trẻ cũng không dễ tin như nhiều người đang ngộ nhận. Ông tự nhận mình là người bình thường, thậm chí tầm thường, sau bao lần thất bại vẫn bền chí không nản lòng. Xuất phát điểm của ông kém xa các bạn trẻ đường thời. Jack Ma chỉ hơn người khác ở sự kiên định, không bao giờ bỏ cuộc.
Chỉ vì một người thể hiện sự tôn kính thần tượng theo cách của mình, mà vội vàng kết luận cả lớp trẻ hồ đồ là quá đáng. Rồi bị ném đá là không có lòng tự trọng. Chính những người đang ném đá mới thiếu sự tôn trọng người khác tối thiểu. Nhất là khi người đó suy nghĩ khác, hành động khác với mình. Thậm chí còn cho là nhục quốc thể, thì “á khẩu” chứ nói sao bây giờ. Nhiều thứ còn sỉ nhục gấp bội sao lại dửng dưng. Những người Việt ra nước ngoài trộm cướp, móc túi, buôn lậu… còn làm nhục quốc thể gấp mười. Rồi mấy cán bộ tham nhũng hàng ngàn tỉ tiền thuế của dân nghèo còn đáng phỉ nhổ gấp bội.
Có người còn ví là bất hiếu, chưa vái lạy cha mẹ lại đi vái lạy người dưng. Không phải cứ vái lạy mới là hiếu thảo. Nói vậy, mấy chàng trai quỳ gối kèm bao nhiêu hoa và nhẫn đá quý cầu hôn mấy cô gái trẻ măng thì sao? Cha mẹ nào lại đi phân bì với con dâu tương lai của mình? Có cha mẹ nào lại so đo, sao con trai cưng chiều vợ con hơn bậc sinh thành?
Trong mắt bạn trẻ đang bị ném đá thì Jack Ma là “Sư phụ” đúng nghĩa. Lạy thầy đâu có chết ai? “Sư” đứng trước “Phụ” mà.
Tôi chưa vái lạy ai khi còn sống nhưng không vì thế mà phê phán ai vái lạy thần tượng hay người yêu của mình. Đó là cách thể hiện tình cảm riêng của từng người. Luật pháp và cả đạo đức, kể cả nhân danh truyền thống đâu có cấm đoán. Bao nhiêu bạn trẻ làm việc tốt như bạn sinh viên chạy Grabbike trả lại 320 triệu đồng cho du khách bỏ quên. Hay chàng trai chạy xe gắn máy du lịch khắp thế giới. Rồi nhà toán học Ngô Bảo Châu… Sao không thấy các “anh hùng bàn phím” suy diễn là cả thế hệ trẻ Việt Nam ai cũng tuyệt vời mà vội quy chụp việc vái lạy thần tượng của một bạn trẻ.
Tội nghiệp cho bạn bị “ném đá” thì ít mà tội nghiệp cho mấy người “ném đá” theo bầy đàn không cần suy nghĩ gấp đôi…
Bạn trẻ lạy Jack Ma chắc cũng mất ăn mất ngủ. Không ngờ việc làm đơn giản của mình lại ầm ĩ cư dân mạng, cứ như cố tình tạo scandal của giới showbiz. Vái chứ tạc tượng, in hình lên áo hay đeo ảnh của thần tượng, của người yêu hay ai đó trên cổ… là những việc bình thường và riêng tư. Chừng nào làm việc đó với các tội phạm hay các tử tù mới đáng bị lên án.
Vái lạy Jack Ma - có gì mà ầm ĩ?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Thanh Thi

Trương Thanh Thi

Bài viết này đầy lỗ hổng logic! Việc đánh tráo khái niệm và so sánh khập khiễng tràn đầy các luận điểm. Này nhé, để tiết kiệm thời gian, tôi chỉ cần đưa 2 ví dụ: 1) Tác giả viết:''mấy chàng trai quỳ gối kèm bao nhiêu hoa và nhẫn đá quý cầu hôn mấy cô gái trẻ măng thì sao?''(!?). Xin lưu ý tác giả rằng, văn hóa quỳ gối tặng nhẫn cầu hôn là văn hóa đẹp, đã được cả thế giới thừa nhận, còn hành động ''quỳ gối lạy sống Jack Ma'' là việc chưa ai (hoặc rất ít người) trên thế giới này thừa nhận, đừng ''lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia''! Tương tự, nếu có ai đem việc một giám đốc công ty xăng dầu Nhật Bản cúi đầu chào khách hàng đến đổ xăng để so sánh với việc một sinh viên cúi đầu lạy Jack Ma, thì một học trò cấp 2 cũng phân biệt được 2 hành vi này khác nhau xa lắc xa lơ... Thêm nữa, nếu ai đem hành vi ''quỳ lạy'' này so sánh với hành vi một cầu thủ ''quỳ lạy trọng tài'' khi bị xử phạt oan trên sân bóng thì sẽ bị ''ném đá'' là đúng rồi! Xin thưa với tác giả bài báo, có hàng ngàn kiểu quỳ gối, quỳ lạy, cúi chào..., chúng khác nhau lắm lắm, không thể, và hơn thế nữa, không được đem chúng so sánh với nhau nếu chúng không nằm trong cùng hệ trục tọa độ, đây là nguyên tắc sơ đẳng của logic học! 2) Tác giả viết:''Trong mắt bạn trẻ đang bị ném đá thì Jack Ma là “Sư phụ” đúng nghĩa. Lạy thầy đâu có chết ai? “Sư” đứng trước “Phụ” mà''. Trời đất quỷ thần ơi! Cái đạo lý, cái trật tự ''Quân, Sư, Phụ'' này, nằm trong ''tam cương, ngũ thường'', giềng mối phong kiến ngày xưa đấy. Xin nhắc lại ví dụ về tam cương cho tác giả nhớ: Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung, phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu. (Dịch nghĩa: Vua bảo quan chết, quan không chết là không trung thành. Cha bảo con chết, con không chết là không hiếu thảo). Phải chăng tác giả cho rằng anh sinh viên này hành động theo trật tự ''tam cương'' (quân, sư, phụ) là hợp đạo lý của dân tộc, của con người Việt Nam trong thời đại này?
Tóm lại , còn nhiều ví dụ cho thấy bài viết này của tác giả có quá nhiều điều phi logic, mang tính chất ''cả vú lấp miệng em'' - áp đặt tư tưởng cho bạn đọc, thể hiện tính rời rạc, thiếu nhất quán quá lớn giữa các luận điểm được trình bày một cách bất cẩn... Để rộng đường dư luận, trên bình diện học thuật, người viết cmt này sẵn sàng tranh luận với tác giả trên báo Thanh Niên về bài báo này. Xin nhờ quý báo TN chuyển đến tác giả email add của tôi: thithanh1924@gmail.com . Xin cám ơn báo Thanh Niên. Thôi, xin dừng cmt này ở đây được rồi, thế nhé, thưa tác giả.
Đường Trực Ngôn

Đường Trực Ngôn

Đời tôi, tôi chỉ lạy trong các trường hợp: Một là, lạy các minh thần (không lạy Ác thần) theo đúng văn hóa thần minh nước Việt ( Thần bếp- ông Táo / Thần Thổ địa / Thần Hoàng- thần giữ làng / các vị anh hùng dân tộc được dân phong thần như Hai Bà Trưng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo, v.v...).) Hai là, lạy các đấng sinh thành (ông, bà, cha mẹ bên mình và bên vợ), lạy vợ (chỉ lúc đám cưới- phu thê giao bái). Ba là, lạy các vong linh khác theo đạo nghĩa của người Việt (nghĩa tử là nghĩa tận): người chết trong đám tang, người được cúng trong đám giỗ, người được thờ trong miếu, mạo, đền đài, lăng tẩm v.v....
Trần Minh Bạch

Trần Minh Bạch

Tôi nhớ, một học giả lừng danh phương Tây đã nói:''Tôi có thể không đồng ý với bạn về nội dung bạn nói, nhưng tôi sẵn sàng chết để bảo về QUYỀN ĐƯỢC NÓI của bạn''. Ở đây, tôi nhận xét: Bạn sinh viên trong bài báo này có quyền tự do mặc định: QUYỀN ĐƯỢC LẠY. Bạn muốn lạy sống, lạy chết Jack Ma , lạy kiểu x,y,z... gì cũng được. Thậm chí, bạn ấy lạy sống Jack Ma theo kiểu NHẤT BỘ NHẤT BÁI, lạy hàng tỷ tỷ cái bằng cách đi bộ từ Việt Nam sang TQ, mỗi bước đi lạy một lạy bất kể vạn dặm đường cách trở hiểm nguy, không sợ rắn rết hùm beo, đêm ngày bước, lạy... đều ok hết. Vấn đề là, NỘI DUNG của việc làm, có phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo lý thời nay ... của người Việt, của nhiều dân tộc trên thế giới hay không mà thôi. Bởi lẽ, sinh ra làm một con người, ta không phải sống chỉ có một mình! Nói đi phải có nói lại, QUYỀN ĐƯỢC PHÊ BÌNH, BÌNH LUẬN về việc lạy sống, lạy chết, lạy NHẤT BỘ NHẤT BÁI, lạy trăm phương ngàn kế... của những người khác đối với ''VĂN HÓA LẠY''- hành động lạy của sinh viên nọ cũng phải được tôn trọng. Tôi thích sự đa chiều, thích sự phản biện khoa học, khách quan, biện chứng. AI THÍCH LẠY CỨ ĐI MÀ LẠY(Chỉ có điều, trước khi lạy hãy chú ý nhìn cộng đồng một chút). AI THÍCH PHÂN TÍCH, PHÊ BÌNH HÃY CỨ THẾ MÀ LÀM (Chỉ có điều, phân tích-phê bình phải logic, khoa học, biện chứng). Thế thôi.
Hồng Triệu Mộc

Hồng Triệu Mộc

Người xưa nói:'' Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói''. Nay, nên bổ sung : Học thêm trăm lần trước khi viết. Mộc Thiêng nghĩ sao về đề nghị này? Một người bình thường , mỗi lần có khuân vác nổi 500 kg không? Nên tự biết sở học của mình có phù hợp với cái ĐỀ TÀI quá lớn này không? Đề tài ''THÍCH QUỲ LẠY'' này nặng ký lắm đó, có khi đến hàng tấn chứ chẳng chơi! Thân mến.
Thắc mắc

Thắc mắc

ăn phải biết chọn lọc ngon dở. Thần tượng ai cũng phải biết phân tích hay dở. Bill Gates Steve Jobs đã được lạy chưa?
5 phản hồi
Đoàn Chân Thành

Đoàn Chân Thành

Xã hội Đông phương nói chung, Việt Nam nói riêng rất trọng chuẩn mực văn hóa giao tế. Đành rằng bạn sinh viên có quyền lạy đủ kiểu, muốn lạy ai thì lạy (ở góc độ pháp luật), nhưng hành động lạy ''vô tư'' như thế đã chạm vào điều tối kỵ của văn hóa Việt: vứt bỏ lòng tự trọng... Mộc Thiêng đã viết rất không đúng. Tôi tin rằng, chính Jack Ma cũng không thích hành động ngưới sinh viên quỳ lạy ông ấy (Bạn Mộc Thiêng cứ email hỏi Jack Ma đi nhé. Trợ lý của ông ta sẽ trả lời). Tôi tin chắc, qua email, Jack Ma sẽ trả lời là : Không thích. Điều này rõ như ánh sáng ban ngày. Không phí thời gian bàn cãi nữa.
Cường

Cường

Bài viết là quan điểm của riêng tác giả, nhưng với quan điểm của tôi thì khác, đây là buổi giao lưu thuyết giảng giữa jack Ma và tuổi trẻ Việt Nam, chú nào muốn vái lạy hay liếm giày cứ việc thể hiện trên trang cá nhân hay gởi mail xin qua đó vái lạy, còn con người có lòng tự trọng, họ phải biết và hiểu ko nên làm vậy, vì họ còn đang đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam, và với tác giả, có sùng bái Ma thì cũng cứ thể hiện quan điểm trên trang cá nhân của mình, còn đây là truyền thông nhé
TRAN TRUONG

TRAN TRUONG

Bạn Cường viết chính xác . Đây là vấn đề nhân cách, đạo làm người, thuần phong mỹ tục VN,...chứ không đơn thuần là muốn ''liếm giày, quỳ lạy'' kiểu gì cũng được. Hỡi GÃ QUỲ LẠY (biệt danh mọi người đặt cho người sinh viên quỳ lạy Jack Ma), đừng đánh mất tình tự dân tộc của người Việt, đừng xem thường thân thể hình hài cha mẹ ban cho mà hành hạ nó, bắt nó quỳ lạy vô duyên, vô lối...
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Anh Lê Trung Hiếu (44 tuổi), ở TP HCM, từng tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Thủ Đức, sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.
Người dân vùng trồng rau thôn 6 (xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi) lo lắng mất sinh kế khi biết đất của họ bị quy hoạch làm đô thị /// ẢNH: PHẠM ANH

'Anh đi trước vung tay quá tóc…'

Một người bạn của tôi khi về Quảng Ngãi làm việc, có hỏi: “Những vùng nông thôn Quảng Ngãi vì sao mọc lên nhiều dự án khu dân cư đến thế ?”