Lạy Jack Ma - có gì mà ầm ĩ?

69 Thanh Niên Online
Cư dân mạng đang dậy sóng vì trong buổi gặp gỡ thanh niên Việt Nam tại Hà Nội, có một bạn nam sau khi phát biểu đã ‘lạy sống’ Jack Ma, vốn là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.
Tỉ phú Jack Ma Tỉ phú Jack Ma
Tỉ phú Jack Ma
Theo dõi sự việc qua clip, tôi xem sự việc cũng bình thường nhưng thấy cộng đồng mạng ném đá dữ quá, thành chuyện bất thường…
Khi thấy các bạn trẻ náo nức, cuồng nhiệt nghe Jack Ma “truyền lửa” tại TP.HCM, không ít cư dân mạng đã phê phán các bạn trẻ. Nào là sính ngoại, dù đây là tâm lý phổ biến khắp thế giới. Nào là xem thường tỉ phú Việt Nam, dù có nhiều người tài giỏi và đáng học tập. Điều này chỉ đúng một phần.
Tỉ phú Việt Nam giỏi như Jack Ma thì tôi không tin! Chưa kể, nhiều người làm hay mà không hoạt ngôn như Jack Ma.
Học hỏi người khác, già hay trẻ, lớn hay bé, trong hay ngoài nước đều tốt cả, miễn là hiệu quả. “Miệng nhà quan có gang có thép” thì lời nói của người thành đạt có vàng có bạc. Tin hay không là tùy mỗi người, diễn giả đâu có ép buộc ai. Đường đời mỗi người mỗi ngã, đâu ai giống ai.
Jack Ma chỉ đúc kết kinh nghiệm của mình và lớp trẻ cũng không dễ tin như nhiều người đang ngộ nhận. Ông tự nhận mình là người bình thường, thậm chí tầm thường, sau bao lần thất bại vẫn bền chí không nản lòng. Xuất phát điểm của ông kém xa các bạn trẻ đường thời. Jack Ma chỉ hơn người khác ở sự kiên định, không bao giờ bỏ cuộc.
Chỉ vì một người thể hiện sự tôn kính thần tượng theo cách của mình, mà vội vàng kết luận cả lớp trẻ hồ đồ là quá đáng. Rồi bị ném đá là không có lòng tự trọng. Chính những người đang ném đá mới thiếu sự tôn trọng người khác tối thiểu. Nhất là khi người đó suy nghĩ khác, hành động khác với mình. Thậm chí còn cho là nhục quốc thể, thì “á khẩu” chứ nói sao bây giờ. Nhiều thứ còn sỉ nhục gấp bội sao lại dửng dưng. Những người Việt ra nước ngoài trộm cướp, móc túi, buôn lậu… còn làm nhục quốc thể gấp mười. Rồi mấy cán bộ tham nhũng hàng ngàn tỉ tiền thuế của dân nghèo còn đáng phỉ nhổ gấp bội.
Có người còn ví là bất hiếu, chưa vái lạy cha mẹ lại đi vái lạy người dưng. Không phải cứ vái lạy mới là hiếu thảo. Nói vậy, mấy chàng trai quỳ gối kèm bao nhiêu hoa và nhẫn đá quý cầu hôn mấy cô gái trẻ măng thì sao? Cha mẹ nào lại đi phân bì với con dâu tương lai của mình? Có cha mẹ nào lại so đo, sao con trai cưng chiều vợ con hơn bậc sinh thành?
Trong mắt bạn trẻ đang bị ném đá thì Jack Ma là “Sư phụ” đúng nghĩa. Lạy thầy đâu có chết ai? “Sư” đứng trước “Phụ” mà.
Tôi chưa vái lạy ai khi còn sống nhưng không vì thế mà phê phán ai vái lạy thần tượng hay người yêu của mình. Đó là cách thể hiện tình cảm riêng của từng người. Luật pháp và cả đạo đức, kể cả nhân danh truyền thống đâu có cấm đoán. Bao nhiêu bạn trẻ làm việc tốt như bạn sinh viên chạy Grabbike trả lại 320 triệu đồng cho du khách bỏ quên. Hay chàng trai chạy xe gắn máy du lịch khắp thế giới. Rồi nhà toán học Ngô Bảo Châu… Sao không thấy các “anh hùng bàn phím” suy diễn là cả thế hệ trẻ Việt Nam ai cũng tuyệt vời mà vội quy chụp việc vái lạy thần tượng của một bạn trẻ.
Tội nghiệp cho bạn bị “ném đá” thì ít mà tội nghiệp cho mấy người “ném đá” theo bầy đàn không cần suy nghĩ gấp đôi…
Bạn trẻ lạy Jack Ma chắc cũng mất ăn mất ngủ. Không ngờ việc làm đơn giản của mình lại ầm ĩ cư dân mạng, cứ như cố tình tạo scandal của giới showbiz. Vái chứ tạc tượng, in hình lên áo hay đeo ảnh của thần tượng, của người yêu hay ai đó trên cổ… là những việc bình thường và riêng tư. Chừng nào làm việc đó với các tội phạm hay các tử tù mới đáng bị lên án.
Vái lạy Jack Ma - có gì mà ầm ĩ?

Bình luận 69

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trương Thanh Thi

Trương Thanh Thi

Bài viết này đầy lỗ hổng logic! Việc đánh tráo khái niệm và so sánh khập khiễng tràn đầy các luận điểm. Này nhé, để tiết kiệm thời gian, tôi chỉ cần đưa 2 ví dụ: 1) Tác giả viết:''mấy chàng trai quỳ gối kèm bao nhiêu hoa và nhẫn đá quý cầu hôn mấy cô gái trẻ măng thì sao?''(!?). Xin lưu ý tác giả rằng, văn hóa quỳ gối tặng nhẫn cầu hôn là văn hóa đẹp, đã được cả thế giới thừa nhận, còn hành động ''quỳ gối lạy sống Jack Ma'' là việc chưa ai (hoặc rất ít người) trên thế giới này thừa nhận, đừng ''lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia''! Tương tự, nếu có ai đem việc một giám đốc công ty xăng dầu Nhật Bản cúi đầu chào khách hàng đến đổ xăng để so sánh với việc một sinh viên cúi đầu lạy Jack Ma, thì một học trò cấp 2 cũng phân biệt được 2 hành vi này khác nhau xa lắc xa lơ... Thêm nữa, nếu ai đem hành vi ''quỳ lạy'' này so sánh với hành vi một cầu thủ ''quỳ lạy trọng tài'' khi bị xử phạt oan trên sân bóng thì sẽ bị ''ném đá'' là đúng rồi! Xin thưa với tác giả bài báo, có hàng ngàn kiểu quỳ gối, quỳ lạy, cúi chào..., chúng khác nhau lắm lắm, không thể, và hơn thế nữa, không được đem chúng so sánh với nhau nếu chúng không nằm trong cùng hệ trục tọa độ, đây là nguyên tắc sơ đẳng của logic học! 2) Tác giả viết:''Trong mắt bạn trẻ đang bị ném đá thì Jack Ma là “Sư phụ” đúng nghĩa. Lạy thầy đâu có chết ai? “Sư” đứng trước “Phụ” mà''. Trời đất quỷ thần ơi! Cái đạo lý, cái trật tự ''Quân, Sư, Phụ'' này, nằm trong ''tam cương, ngũ thường'', giềng mối phong kiến ngày xưa đấy. Xin nhắc lại ví dụ về tam cương cho tác giả nhớ: Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung, phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu. (Dịch nghĩa: Vua bảo quan chết, quan không chết là không trung thành. Cha bảo con chết, con không chết là không hiếu thảo). Phải chăng tác giả cho rằng anh sinh viên này hành động theo trật tự ''tam cương'' (quân, sư, phụ) là hợp đạo lý của dân tộc, của con người Việt Nam trong thời đại này?
Tóm lại , còn nhiều ví dụ cho thấy bài viết này của tác giả có quá nhiều điều phi logic, mang tính chất ''cả vú lấp miệng em'' - áp đặt tư tưởng cho bạn đọc, thể hiện tính rời rạc, thiếu nhất quán quá lớn giữa các luận điểm được trình bày một cách bất cẩn... Để rộng đường dư luận, trên bình diện học thuật, người viết cmt này sẵn sàng tranh luận với tác giả trên báo Thanh Niên về bài báo này. Xin nhờ quý báo TN chuyển đến tác giả email add của tôi: thithanh1924@gmail.com . Xin cám ơn báo Thanh Niên. Thôi, xin dừng cmt này ở đây được rồi, thế nhé, thưa tác giả.
Đường Trực Ngôn

Đường Trực Ngôn

Đời tôi, tôi chỉ lạy trong các trường hợp: Một là, lạy các minh thần (không lạy Ác thần) theo đúng văn hóa thần minh nước Việt ( Thần bếp- ông Táo / Thần Thổ địa / Thần Hoàng- thần giữ làng / các vị anh hùng dân tộc được dân phong thần như Hai Bà Trưng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo, v.v...).) Hai là, lạy các đấng sinh thành (ông, bà, cha mẹ bên mình và bên vợ), lạy vợ (chỉ lúc đám cưới- phu thê giao bái). Ba là, lạy các vong linh khác theo đạo nghĩa của người Việt (nghĩa tử là nghĩa tận): người chết trong đám tang, người được cúng trong đám giỗ, người được thờ trong miếu, mạo, đền đài, lăng tẩm v.v....
Hoang

Hoang

Chí lí!
Đoàn Chân Thành

Đoàn Chân Thành

Mến gửi bạn Nguyễn Hữu Minh và các bạn đọc. Quyền được lạy ai cũng công nhận. Vấn đề là, bất kỳ người nào, cũng đều sống trong một quốc gia, cộng đồng, nên những hành động của họ đều có ảnh hưởng, tương tác ( trực tiếp hoặc gián tiếp) đến nhiều người khác. Vì thế loài người văn minh mới đặt ra luật pháp, giềng mối kỷ cương, đạo lý, thuần phong mỹ tục.v.v... nhằm điều chỉnh hành vi của mọi người để xã hội loài người ngày càng hoàn thiện trình độ văn minh, tiến đến chân, thiện, mỹ. Tôi chỉ cần đưa ra ví dụ này, bạn sẽ thấy câu trả lời cho mình: Việc ''quan hệ tình dục nam nữ'' là việc tự do,... nhưng không được đem ra nơi công cộng để..thực hiện, sẽ làm nhơ bẩn đạo lý, thuần phong mỹ tục nhiều nước, sẽ bị cộng đồng lên án nghiêm khắc, sẽ bị trừng phạt ( về mặt pháp luật của rất nhiều nước). Tóm lại, con người có quyền tự do, nên muốn QUỲ LẠY, LIẾM GÓT... 1001 KIỂU thì tùy, nhưng vấn đề là, không được thể hiện những hành động ấy trước đám đông, làm ảnh hưởng đến tâm hồn, tình cảm mọi người, ảnh hưởng đến tình tự dân tộc....Tốt nhất, nếu thích quỳ lạy, liếm gót,....ai đó, thì nên thể hiện thoải mái ở nhà riêng, không gian riêng của mình. Trân trọng.
Lê Hoàng Lê

Lê Hoàng Lê

Chuẩn xác!
Đồng Văn Lý

Đồng Văn Lý

Bạn Phạm Vi (Vũng Tàu) thân mến ! Trương Thanh Thi đã trùng ý với bạn, vì đã phê phán Mộc Thiêng qua câu hoi, nhưng chính là câu trả lời cho điều thắc mắc của bạn:''Phải chăng tác giả ( Mộc Thiêng) cho rằng anh sinh viên này hành động theo trật tự ''tam cương'' là hợp đạo lý của dân tộc, của con người Việt Nam trong thời đại này?'' Xin chú ý từ ''thời đại'' mà Thanh Thi ''gài'' vào.
Dương Ngọc Thống

Dương Ngọc Thống

Nguyễn Quang-Lạng Sơn viết:''Mộc Thiêng sai và lạc đề khi cho rằng mọi người đều dửng dưng với trộm cướp,móc túi, buôn lậu và tham nhũng. Lạc đề khi phân tích Jack Ma có đáng được thần tương hay không? Vấn để ở đây là việc quỳ lạy có phù hợp hay không.'' Tôi bổ sung: Không phải lạc đề, mà là cố tình đánh tráo khái niệm, tung hỏa mù giữa ''quỳ lạy'' và ''nhiều việc khác'' ( như trộm cướp, móc túi, buôn lậu, tham nhũng v.v...), làm cho người đọc rối tung lên, không biết đâu mà lần, để rồi ủng hộ quan điểm ''thích quỳ lạy'' của anh sinh viên, và cũng là của Mộc Thiêng!
Phạm Vi

Phạm Vi

tôi đồng ý với bạn về sự so sánh của Nguyễn Vũ Mộc Miên là trớt quớt, không lô gic. Tuy nhiên, cũng góp ý với bạn việc so sánh lạy thầy trong trường hợp này cũng không đúng vì ở đây Jack Ma chưa bao giờ là thầy của bạn sinh viên nọ. Đề nghị xem lại quan điểm "tam cương, ngũ thường" là trật tự phong kiến có gì sai không? bạn đã cho rằng sự so sánh của tác giả bài viết mà bạn nhận xét không lô gic chút nào (kể cả quan điểm lạy thầy nói trên) kia mà!!!
Lý Trọng Đạo

Lý Trọng Đạo

Gửi bạn Triệu Long: Tháng 05/2016 , tổng thống Mỹ Obama đã đọc diễn văn tại sân vận động Mỹ Đình trước hàng vạn người dân Hà nội ( nhân chuyến thăm chính thức Việt nam năm 2016), trong đó có một đoạn được nhiều người Việt Nam đánh giá cao'' Hàng ngày, chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều ý kiến phê phán chính phủ Mỹ, và đây chính là điều kiện để cho đất nước chúng tôi phát triển...''. Bạn Triệu Long nghĩ gì về ý kiến này của người đại diện một đất nước vượt trước VN ta khá xa, một nước được cả loài người xếp vào loại đạt trình độ văn minh phát triển bậc nhất thế giới? Sự phê phán, phê bình, phản biện ... chính là điều kiện tối cần thiết để sáng tạo, phát triển khoa học và mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội loài người đấy. Đi nhận xét người khác là đúng, tốt, cần thiết, miễn nội dung nhận xét phải logic, khoa học, biện chứng, thế thôi!
lienvuong

lienvuong

Cát Linh đã sai chính tả be bét còn góp ý. Rõ khổ. Xử không phải sử.
Cat Linh

Cat Linh

Viết hay! (Chỉ xin góp ý nhỏ :"Quân sử thần tử, thần bất tử bất trung, phụ sử tử vong, tử bất vong bất hiếu")
Quang tp. Sài gòn

Quang tp. Sài gòn

Tuyệt!
Triệu Long

Triệu Long

@Trương Thanh Thi. Chuyện lạy ai vì tôn trọng là quyền của mỗi người luật pháp không cấm, đạo đức không có gì sai, cái sai của chúng ta là không nhận xét chính mình mà lại hay đi nhận xét người khác.
Nhon

Nhon

Lâu lắm rồi, mới đọc được lời văn xuất chúng. Hay quá!
LN

LN

Tui không dám tin hàng ông này bán trên Alibaba toàn là hàng thật. Nên chẳng thể ngưỡng mộ ông này. Chẳng lẽ chỉ cần kiếm được thật nhiều tiền là đáng ngưỡng mộ để vái lạy. Từ từ xem xét để biết thương gia hay là gian thương nhe!
Phu Nguyen

Phu Nguyen

Tôi hoàn toàn nhất trí với phương thức trả lời của bạn với tác giả "lạy mà chưa lạy" Jack Ma.
Đặng Văn Cúc

Đặng Văn Cúc

Bạn Cát Linh thân! Xử là phán đó bạn. Quân xử...tức là Vua phán...
Trần Minh Bạch

Trần Minh Bạch

Tôi nhớ, một học giả lừng danh phương Tây đã nói:''Tôi có thể không đồng ý với bạn về nội dung bạn nói, nhưng tôi sẵn sàng chết để bảo về QUYỀN ĐƯỢC NÓI của bạn''. Ở đây, tôi nhận xét: Bạn sinh viên trong bài báo này có quyền tự do mặc định: QUYỀN ĐƯỢC LẠY. Bạn muốn lạy sống, lạy chết Jack Ma , lạy kiểu x,y,z... gì cũng được. Thậm chí, bạn ấy lạy sống Jack Ma theo kiểu NHẤT BỘ NHẤT BÁI, lạy hàng tỷ tỷ cái bằng cách đi bộ từ Việt Nam sang TQ, mỗi bước đi lạy một lạy bất kể vạn dặm đường cách trở hiểm nguy, không sợ rắn rết hùm beo, đêm ngày bước, lạy... đều ok hết. Vấn đề là, NỘI DUNG của việc làm, có phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo lý thời nay ... của người Việt, của nhiều dân tộc trên thế giới hay không mà thôi. Bởi lẽ, sinh ra làm một con người, ta không phải sống chỉ có một mình! Nói đi phải có nói lại, QUYỀN ĐƯỢC PHÊ BÌNH, BÌNH LUẬN về việc lạy sống, lạy chết, lạy NHẤT BỘ NHẤT BÁI, lạy trăm phương ngàn kế... của những người khác đối với ''VĂN HÓA LẠY''- hành động lạy của sinh viên nọ cũng phải được tôn trọng. Tôi thích sự đa chiều, thích sự phản biện khoa học, khách quan, biện chứng. AI THÍCH LẠY CỨ ĐI MÀ LẠY(Chỉ có điều, trước khi lạy hãy chú ý nhìn cộng đồng một chút). AI THÍCH PHÂN TÍCH, PHÊ BÌNH HÃY CỨ THẾ MÀ LÀM (Chỉ có điều, phân tích-phê bình phải logic, khoa học, biện chứng). Thế thôi.
Hồng Triệu Mộc

Hồng Triệu Mộc

Người xưa nói:'' Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói''. Nay, nên bổ sung : Học thêm trăm lần trước khi viết. Mộc Thiêng nghĩ sao về đề nghị này? Một người bình thường , mỗi lần có khuân vác nổi 500 kg không? Nên tự biết sở học của mình có phù hợp với cái ĐỀ TÀI quá lớn này không? Đề tài ''THÍCH QUỲ LẠY'' này nặng ký lắm đó, có khi đến hàng tấn chứ chẳng chơi! Thân mến.
Thắc mắc

Thắc mắc

ăn phải biết chọn lọc ngon dở. Thần tượng ai cũng phải biết phân tích hay dở. Bill Gates Steve Jobs đã được lạy chưa?
trân hùng

trân hùng

Được cho là Voltaire đã viết câu này
Võ Minh

Võ Minh

Bạn Trần Hùng chính xác.
Ba Phi

Ba Phi

hình như lạy thì phải là lạy "trăm phương ngàn hướng", chứ sao là ngàn kế, nhỉ.hihi
Đoàn Chân Thành

Đoàn Chân Thành

Xã hội Đông phương nói chung, Việt Nam nói riêng rất trọng chuẩn mực văn hóa giao tế. Đành rằng bạn sinh viên có quyền lạy đủ kiểu, muốn lạy ai thì lạy (ở góc độ pháp luật), nhưng hành động lạy ''vô tư'' như thế đã chạm vào điều tối kỵ của văn hóa Việt: vứt bỏ lòng tự trọng... Mộc Thiêng đã viết rất không đúng. Tôi tin rằng, chính Jack Ma cũng không thích hành động ngưới sinh viên quỳ lạy ông ấy (Bạn Mộc Thiêng cứ email hỏi Jack Ma đi nhé. Trợ lý của ông ta sẽ trả lời). Tôi tin chắc, qua email, Jack Ma sẽ trả lời là : Không thích. Điều này rõ như ánh sáng ban ngày. Không phí thời gian bàn cãi nữa.
Cường

Cường

Bài viết là quan điểm của riêng tác giả, nhưng với quan điểm của tôi thì khác, đây là buổi giao lưu thuyết giảng giữa jack Ma và tuổi trẻ Việt Nam, chú nào muốn vái lạy hay liếm giày cứ việc thể hiện trên trang cá nhân hay gởi mail xin qua đó vái lạy, còn con người có lòng tự trọng, họ phải biết và hiểu ko nên làm vậy, vì họ còn đang đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam, và với tác giả, có sùng bái Ma thì cũng cứ thể hiện quan điểm trên trang cá nhân của mình, còn đây là truyền thông nhé
TRAN TRUONG

TRAN TRUONG

Bạn Cường viết chính xác . Đây là vấn đề nhân cách, đạo làm người, thuần phong mỹ tục VN,...chứ không đơn thuần là muốn ''liếm giày, quỳ lạy'' kiểu gì cũng được. Hỡi GÃ QUỲ LẠY (biệt danh mọi người đặt cho người sinh viên quỳ lạy Jack Ma), đừng đánh mất tình tự dân tộc của người Việt, đừng xem thường thân thể hình hài cha mẹ ban cho mà hành hạ nó, bắt nó quỳ lạy vô duyên, vô lối...
Huy

Huy

Bài viết thiếu thuyết phục
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.