Lễ hội 'chém lợn phanh thây': Đừng đợi quốc tế lên tiếng

129 Thanh Niên Online
 
Cái tục chém lợn ở Ném Thượng kia xảy ra vào đầu xuân. Kể cũng hài hước, đón xuân trong khung cảnh máu me, chém giết, chết chóc, tàn bạo. Ấy thế mà vẫn duy trì, thậm chí còn được cổ vũ, tạo điều kiện.
Cái tục chém lợn (heo) ở Ném Thượng kia xảy ra vào đầu xuân. Kể cũng hài hước, đón xuân trong khung cảnh máu me, chém giết, chết chóc, tàn bạo. Ấy thế mà vẫn duy trì, thậm chí còn được cổ vũ, tạo điều kiện. 
Lễ hội 'chém lợn phanh thây': Đừng đợi quốc tế lên tiếng - ảnh 1Sau lễ rước, ông Ỉn (con lợn dùng tế thánh) bị buộc 4 chân lại để chuẩn bị cho lễ chém - Ảnh: Nguyên Minh
Cái gì phải đến sẽ đến. Và đã đến. Nhưng không phải điều hay, mà dở, rất dở đối với chúng ta. Đó là việc Tổ chức động vật châu Á (AAF) vừa chính thức phát động chiến dịch kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn ở thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Đồng thời với việc vận động tẩy chay, AAF cũng có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng VN như Bộ Thông tin - Truyền thông, chính quyền tỉnh Bắc Ninh… để bày tỏ ý kiến và đề nghị hỗ trợ. Họ cũng nói rằng đã nhiều lần lên tiếng, nhiều lần đề nghị với VN nhưng không được quan tâm, xem xét.
Chỉ cần vào mạng internet mở coi vài tấm ảnh là có thể tự bày tỏ thái độ đồng tình hay ủng hộ. Đành rằng trước mỗi sự việc luôn có những suy nghĩ, thái độ, quan điểm khác nhau nhưng giá ai rảnh rỗi làm thử phép thống kê sẽ thấy ngay hầu hết là phản đối, thậm chí cực lực lên án. Mà cũng phải thôi, hay ho gì thứ hành vi tàn ác, hay gì cái sự vui sướng trong cảnh máu me, chém giết, tàn bạo. Dù có biện minh, lý giải, viện đủ những nghiên cứu này nọ, tập tục dân gian, đòi hỏi của phong tục, yêu cầu của cộng đồng… đi chăng nữa thì vẫn phải nói rằng cái thứ lễ hội ấy nó trái với lòng người lắm, nó đi ngược lại với chiều của cuộc sống văn minh lắm lắm.
Nhân loại sau hàng ngàn năm đã chuyển mình, để lại đằng sau đủ thứ vui buồn, hay dở, tốt xấu. Và đã thành quy luật, cái xấu, cái dở mỗi ngày bị đào thải để cuộc sống mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Mọi quốc gia, mọi dân tộc đều thế cả, chỉ có điều sự vận động ở chỗ này chỗ khác nhanh hay chậm mà thôi.
Dù có được người đời sau biến thành hội, lễ hội, khoác cho chúng những mỹ từ như phong tục truyền thống, nét đẹp đặc sắc văn hóa dân gian… thì xét cho cùng cũng chỉ là tục lệ, mà không hẳn tục nào người đời trước truyền lại cho đời sau đều tốt cả. Mấy thứ lễ hội chém lợn, đâm trâu, chọi trâu… dứt khoát không phải là phong tục bởi phong tục bao giờ cũng phải toát lên vẻ đẹp thanh cao, thể hiện đạo đức, lối sống văn minh. Đó chỉ là những hủ tục đi ngược chiều tiến hóa, cần dứt khoát loại bỏ khỏi đời sống.
Sự lên tiếng của AAF chính vào lúc này có lý do rõ ràng chứ không phải như những lần đề nghị trước. Mùa xuân đã cận kề. Cái tục chém lợn ở Ném Thượng kia xảy ra vào đầu xuân. Kể cũng hài hước, đón xuân trong khung cảnh máu me, chém giết, chết chóc, tàn bạo. Ấy thế mà vẫn duy trì, thậm chí còn được cổ vũ, tạo điều kiện. Có cả những giáo sư, tiến sĩ, những nhà nghiên cứu ra sức bảo vệ cho tập tục man rợ này. Cả một bộ máy được gọi là hệ thống chính trị vẫn chấp nhận tập tục này.
Và dư luận xã hội, dù ý kiến khác nhau nhưng cuối cùng thì người ta vẫn vui xuân bằng cách chém lợn. Chém lợn sống, vung vãi máu me. Chém trước mặt bàn dân thiên hạ, trong đó có không ít trẻ em ngây thơ trong trắng. Có người bảo hành vi đó tàn ác với con vật thì ít mà với con người thì nhiều. Ông hàng xóm nhà tôi, một cựu chiến binh từng vào sinh ra tử, chứng kiến bao nhiêu cái chết, bao nhiêu máu me, vậy mà vẫn rùng mình khi coi cảnh chém lợn ở Ném Thượng trên tivi, thốt ra rằng tại sao người ta lại có thể công nhiên tàn ác thế, tại sao trước sinh linh người ta lại có thể lạnh lùng vung lưỡi dao để tìm niềm vui như thế?
Xứ này trong suốt chiều dài lịch sử chinh phục thiên nhiên và chống ngoại xâm đã phát sinh nhiều tục. Dù có được người đời sau biến thành hội, lễ hội, khoác cho chúng những mỹ từ như phong tục truyền thống, nét đẹp đặc sắc văn hóa dân gian… thì xét cho cùng cũng chỉ là tục lệ, mà không hẳn tục nào người đời trước truyền lại cho đời sau đều tốt cả.
Mấy thứ lễ hội chém lợn, đâm trâu, chọi trâu… dứt khoát không phải là phong tục bởi phong tục bao giờ cũng phải toát lên vẻ đẹp thanh cao, thể hiện đạo đức, lối sống văn minh. Đó chỉ là những hủ tục đi ngược chiều tiến hóa, cần dứt khoát loại bỏ khỏi đời sống. Trong khi thế giới có cả những tổ chức bảo vệ động vật, yêu mến động vật, đấu tranh đòi quyền sống cho động vật thì thật buồn ở ta lại lôi động vật ra đâm chém, bắt động vật chọi giết nhau để thỏa mãn cái gọi là “nhu cầu tinh thần”.
Nhà trường vẫn dạy các em học sinh phải sống nhân ái, biết yêu thương loài vật (yêu con người thì đương nhiên rồi). Trong nhiều bộ phim hoạt hình, con trâu, con bò, con mèo, con chó…, thậm chí cả con chuột, con sâu cũng có nét đáng yêu. Lòng ta khi đã ngập tràn yêu thương thì sự hận thù không còn chỗ chen vào. Những hành vi tàn bạo với con vật, ở góc độ nào đó, là mầm mống cho hành vi độc ác với con người. Tôi dám đoan chắc rằng bất cứ nhà sư phạm nào dạy cho học trò tính lương thiện, lòng yêu thương loài vật đều sẽ thất bại khi các em cứ phải thường xuyên chứng kiến cảnh chém lợn, đâm trâu. Lòng nhân từ dần chai sạn đi, sự lạnh lùng, dữ dằn ngày một tăng thêm, thử hỏi ta có thể đòi hỏi gì hơn ở họ trong việc tạo dựng một xã hội văn minh. Hãy ráng giữ lòng từ bi bác ái trong mỗi con người, nếu chưa tạo thêm được những điều tốt đẹp thì trước mắt hãy nên bớt, nên bỏ những điều có thể hủy hoại tâm hồn.
Đợi đến khi AAF phải lên tiếng dứt khoát như thế, kể cũng đáng suy nghĩ, thậm chí xấu hổ. Chúng ta còn bao nhiêu thứ cần phải điều chỉnh, loại bỏ, thanh lọc để xã hội ngày càng trong sạch, lành mạnh, tốt đẹp hơn, con người giàu yêu thương hơn, nhưng có lẽ việc có thể làm được ngay, làm sớm, dứt khoát là dẹp bỏ cái lễ hội chém lợn Ném Thượng tàn ác kia.
(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống tại TP.HCM

Bình luận 129

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Tôi xem phim "Ngày tận thế 2012" thấy cô chủ cố chịu nguy hiểm để cứu con chó nhỏ lên tàu. Thật cảm động với tình yêu loài vật. Rồi chuyện chú chó Hachikō ở Nhật thì tuyệt vời ! KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN CHUYỆN HÀNH HẠ LOÀI VẬT. Giết thịt phải có phương pháp nhân đạo, giảm đau đớn.
Văn Hùng

Văn Hùng

Đọc nhiều báo thấy nhiều người hỏi câu rất không liên quan: "Bạn có ăn thịt lợn không?" Xin thưa là có nhưng chúng tôi ăn thịt lợn được giết từ lò mổ công nghiệp, cách giết heo bằng khí CO2 nó nhân đạo hơn gấp nghìn lần cái lễ hội này khi trói 4 chân con lợn rồi dùng ĐAO CHÉM đến chết trước mặt cả trẻ em. Đừng đặt vấn đề có ăn thịt lợn hay không sao mọi người không đặt trường hợp trẻ em lên mạng, youtube xem những cảnh này liệu có tốt không? Có phù hợp với văn minh bây giờ không?
Thạc Lê

Thạc Lê

@ Văn Tiến. Ngày xưa khi con người chưa biết gì về khoa học thì người ta hễ thấy mưa gió, sấm sét, bão tố làm đổ nhà, ngập lụt làm chết người thì người ta tin là có những vị thần đó, hàng năm người ta cúng heo, bò để tế thần, có dân tộc còn lấy gái trinh, trẻ con để làm vật tế thần. Bây giờ theo đà văn minh của nhân loại những ông thần đó và tục hiến tế đã bị đào thải theo đà văn minh của nhân loại, vậy sao những tập tục man rợ (tôi không cho là văn hóa) như đâm, chọi trâu, chém lợn lại không bị loại bỏ theo đà văn minh của nhân loại. Đừng cố biện luận đó là tập tục từ ngày xưa nên gìn giữ,vậy sao không gìn giữ những ông thần sông, núi, biển, sấm sét, mưa gió đi. Người xưa không văn minh bằng người bây giờ.
T.Vinh

T.Vinh

Thế giới văn minh luôn hướng con người đến sự thánh thiện, nhân hậu và lòng từ bi. Rất tiếc cho những vị có học hàm, học vị đầy mình lại ủng hộ tập tục này, xin quý vị hãy suy nghĩ lại. Tôi là bậc con cháu quý vị nhưng đã biết ăn chay, bỏ tiền mua những con vật sắp bị giết thả về tự nhiên. Tôi tự nhủ rằng đó là cách mà chúng ta âm thầm giáo dục hướng cho trẻ em hiểu về tình yêu thương bằng hành động thiết thực. Thật nghịch lý nếu thầy cô giáo giảng cho HS thao thao bất tuyệt về tình yêu thương và lòng từ bi với loài vật nhưng tại sao người lớn lại ủng hộ cổ vũ cho lễ hội chém giết đẫm máu này để làm chi?
Văn Tiến

Văn Tiến

Đây là Lễ hội 'chém lợn phanh thây' nó có trước bạn và cả tác giả này cả hàng trăm năm cớ sao phải phê phán họ. Tôi ủng hộ tập tục này.
T.Vinh

T.Vinh

Thật nghịch lý nếu thầy cô giáo giảng cho học sinh về tình thương yêu và lòng từ bi với động vật thì lại có những lễ hội giết chóc đẫm máu làm thú vui tiêu khiển trên sự đau đớn của chúng sanh! Anh hùng bất khuất kiểu gì khi con người dùng sức mạnh và trí thông minh để giết một con vật yếu đuối và kém thông minh? Lại còn gọi đó lá văn hóa dân tộc được sao?
Vũ Tiến Hoàng

Vũ Tiến Hoàng

Tôi hoan nghênh bài viết nầy. Người đã từng sống ở nước ngoài nên học hỏi được rất nhiều điều, họ giáo duc các em nhỏ biết yêu thương động vật, ngay cả nếu ai đó chỉ cần đá vào con chó cũng bị đi tù, nhờ như vậy người ta mới lịch sự, nhờ vậy người ta không hồ đồ không bạo lực...
Ba Khía

Ba Khía

Dẹp bỏ cái hủ tục đó đi. Những hành vi man rợ cần phải loại trừ khỏi xã hội ngày nay.
ha

ha

Bỏ gấp lễ hội này vì quá dã man.
Huân Võ

Huân Võ

Đời có nhân có quả, xin đừng sát sanh dã man.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rác thải bủa vây khắp bãi biển Hải Tiến, Thanh Hóa trong một đợt nghỉ lễ /// ẢNH MINH HẢI

Có nên nghỉ lễ quá nhiều?

Bộ LĐ-TB-XH vừa đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ vào 27.7 (ngày Thương binh liệt sĩ). Nhìn lại các dịp nghỉ lễ trong năm, cá nhân tôi có một số băn khoăn.
Hình ảnh những cô gái xứ Huế đội nón lá được gắn chữ được một số người trên mạng xã hội cho rằng giống “Ngưu ma vương"  /// Ảnh chụp màn hình

Những cô gái bị ‘cắm sừng’

Nhiều người trên mạng xã hội đang mỉa mai hình ảnh các cô gái Huế mặc áo dài tím mộng mơ, đội nón lá có gắn chữ 'Huế' quá khổ trên đỉnh nón diễu hành trên phố là 'những cô gái bị cắm sừng'.
Thời gian qua, liên tục xảy ra các vụ chó cắn người, thậm chí có những nạn nhân bị chó cắn tử vong  /// Ảnh: T.N

Hãy là người nuôi chó văn minh!

Sự việc đoàn liên ngành của Q.1 (TP.HCM) do ông Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND Q.1) làm “chủ tướng” ra tay bắt chó chạy rông, không rọ mõm bị chủ chó ngăn cản, chửi bới... không khiến tôi ngạc nhiên.