'Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?'

18 Thanh Niên Online
Một chi tiết khá hài hước, trong những ngày dồn dập tin tức về mất mát do lũ lụt gậy ra, nhiều thành viên trên mạng xã hội chua chát hỏi nhau: “Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?”.
 Bùn đất ngập tràn các đường phố ở phường Pú Trạng, một trong những nơi bị ngập nặng nhất TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái /// Ảnh: Phương Thùy Bùn đất ngập tràn các đường phố ở phường Pú Trạng, một trong những nơi bị ngập nặng nhất TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái - Ảnh: Phương Thùy
Bùn đất ngập tràn các đường phố ở phường Pú Trạng, một trong những nơi bị ngập nặng nhất TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái
Ảnh: Phương Thùy
Đợt mưa lũ vừa qua ở các tỉnh phía Bắc đã gây hậu quả hết sức nặng nề. Theo số liệu thống kê của Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đến ngày 14.10, mưa lũ đã làm 63 người chết, 35 người mất tích và 35 người bị thương. Các địa phương có số người chết và mất tích nhiều nhất vẫn là Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Sơn La. Đặc biệt, địa phương Yên Bái vừa hứng chịu đợt lũ quét kinh hoàng trước đó không lâu.
Vấn đề phá rừng đã được công luận đề cập nhiều, song hậu quả thảm khốc thì ngày càng nhãn tiền với những con số tăng vọt làm nhiều người lo lắng. Một đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ mà làm 63 người chết, đủ nói lên một thực tại đáng lo ngại về sự bấp bênh của sinh mạng con người. Phá rừng làm thủy điện, phá rừng lấy gỗ, phá rừng làm nương rẫy… Đi dọc các tuyết đường từ Tây Bắc đến Tây Nguyên, hình ảnh quen thuộc là những quả đồi cạo trọc nham nhở. Diện tích rừng tự nhiên teo tóp không cách gì cứu vãn mặc cho lệnh đóng cửa rừng của Chính phủ hết lần này đến lần khác được ban hành!
Một chi tiết khá hài hước, trong những ngày dồn dập tin tức về mất mát do lũ lụt gậy ra, nhiều thành viên trên mạng xã hội chua chát hỏi nhau: “Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?”. Người ta đang tìm thấy một sự liên quan mật thiết giữa thiên tai và nhân tai ở đây: Trách nhiệm của cán bộ đứng đầu các địa phương đến đâu trong việc quy hoạch dân cư, trong việc bảo vệ rừng? Trong đợt mưa lũ này, Yên Bái có ít nhất 22 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 120 tỉ đồng. Địa phương này cũng từng nổi danh trên các mặt báo về tình trạng phá rừng trong những năm trước đây.
Sau khi dư luận ồn ào về các “biệt phủ” liên quan đến các cán bộ đầu tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc, nhưng sau nhiều tháng, vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, đồng nghĩa với việc, đang nợ dân một câu trả lời minh bạch về sự liêm chính của cán bộ địa phương.
Người dân nghèo là đối tượng hứng chịu tai ương của thiên nhiên nặng nề nhất, thảm khốc nhất. Không có “biệt phủ” nào bị cuốn trong trận mưa lũ vừa qua và cả những đợt bão lũ kế tiếp, dĩ nhiên, vì nó quá chắc chắn. Vậy nhưng, khi đặt ra câu hỏi: “Mưa lũ vậy, các biệt phủ Yên Bái có bị làm sao không?”, là người dân đã nhìn thấy và truy vấn về trách nhiệm những công bộc của dân. Họ đã làm gì để giúp người dân yên ổn, hay là tiếp tay cho việc phá rừng, khiến thiên tai có điều kiện để hoành hành khủng khiếp hơn?
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, thầy giáo dạy văn ở một trường cấp 3 tại Đắk Lắk.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Phúc

Minh Phúc

Một bài viết hay !
phương bảo thắng

phương bảo thắng

Không hiểu sao vụ BIỆT PHỦ YÊN BÁI lại không đưa ra kết luận?
Khánh Khoa

Khánh Khoa

Có lẻ là vùng cấm hay sao bạn ơi.
Vo thị ly

Vo thị ly

Cứ đến mùa mưa lũ lại thấy các quan hô hào quyên góp mà k thấy quan nào hô trồng rừng để ngăn lũ , đấy nguyên nhân gây ra lũ lụt . Còn đâu rừng là tấm thảm khổng lồ mà chúng ta đc học cách đây mấy chục năm rồi , thấy đc tác dụng của nó lâu rồi mà vẫn để cho chúng nó phá cho tan tác .
trần Vinh

trần Vinh

Thôi cũng may biệt phủ vẫn còn chứ nếu bị xóa sổ do mưa lũ thì hồ sơ sẽ chìm trôi theo...dòng lũ hết thanh tra !
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc làm và hạnh phúc

Việc làm và hạnh phúc

Với đa số người lao động Việt Nam bây giờ, có được việc làm tương đối phù hợp với mình, có mức lương hay thu nhập tương đối phù hợp và ổn định với công sức của mình bỏ ra, thì đó là hạnh phúc.
Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.
Anh Hai Nghĩa...!

Anh Hai Nghĩa...!

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa đi xa chúng ta rạng sáng nay 19.2 trong nỗi tiếc thương của nhiều người.
Đồng hành cùng cây xanh

Đồng hành cùng cây xanh

Ngày 6 tháng Giêng hàng năm là ngày “Tết trồng cây” được Bác Hồ đích thân phát động từ 62 năm trước.
Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Tết, lên mạng xem, có rất nhiều chỉ dẫn cặn kẽ về hướng xuất hành sáng mùng một Tết. Năm nay Tân Sửu cũng vậy. Và rất nhiều năm trước cũng vậy.