'Người công dân số 1' Nguyễn Bá Thanh không có trong danh sách 20 công dân tiêu biểu của TP Đà Nẵng?

66 Thanh Niên Online
Hôm qua (21.12), trong buổi họp báo về các vấn đề nóng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã giải thích về nhiều vấn đề, báo chí cũng đưa tin cả rồi. Hôm nay, tôi có chuyện gọi là “tâm tư” muốn bày tỏ.
Ông Nguyễn Bá Thanh, cố Trưởng ban Nội chính TƯ, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Ông Nguyễn Bá Thanh, cố Trưởng ban Nội chính TƯ, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Thanh, cố Trưởng ban Nội chính TƯ, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Về việc bầu 20 công dân tiêu biểu trong 1 triệu dân TP, khi trả lời báo chí về trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh không có tên, Bí thư Thành ủy giải thích có ba lý do: Một là, ông Thanh không được một trong 20 Đảng ủy cơ sở giới thiệu lên. Hai là, quy chế không đề ra việc truy phong (tặng). Ba là, đã đề nghị truy tặng ông Nguyễn Bá Thanh danh hiệu cao hơn (Anh hùng).
Tôi thấy chưa thấu tình đạt lý, vì mấy nhẽ:
- Do quy chế không truy tặng cho nên không Đảng ủy nào giới thiệu ông Nguyễn Bá Thanh.
- Quy chế không tính đến chuyện truy tặng là không thỏa đáng. Vì giả sử, giả sử thôi, có một công dân nào đó đã dũng cảm làm một việc gì đó ích nước lợi dân (ví dụ như ngăn chặn một vụ việc bạo lực đe dọa tính mạng nhiều người hoặc cứu mạng nhiều người…) mà bị hy sinh, chẳng lẽ họ không xứng là công dân tiêu biểu?
- Quy chế là do con người làm ra, con người có thể điều chỉnh lại nó, muộn còn hơn không. Chúng ta nghĩ sao khi đọc tin: Ông Nguyễn Bá Thanh được công nhận là công dân tiêu biểu đợt 2?
Vì thế cho nên tôi đề xuất:
- Bổ sung quy chế (ngay và luôn).
- Trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh, nếu thấy xứng đáng thì Ban Thường vụ Thành ủy nên đứng ra giới thiệu.
- Không thể nói ông Thanh được đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng là cao hơn nên không cần công dân tiêu biểu (kiểu hoa hậu toàn quốc rồi thì không cần thi hoa hậu Đà Nẵng).
- Những năm sau, việc bầu chon công dân tiêu biểu nên giao cho UBMTTQVN TP phối hợp với Báo Đà Nẵng thực hiện (không phải giao cho Đảng ủy cơ sở như bây giờ) sẽ hợp lý hơn. Các đề cử đều nên đưa lên Đà Nẵng điện tử và công dân Đà Nẵng có quyền đề cử, góp ý.
Giả sử (lại giả sử) đợt này tôi được chọn là một trong 20 công dân tiêu biểu của TP trong dịp ký niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc TƯ mà trong đó không có ông Nguyễn Bá Thanh - người được đa số nhân dân gọi là "công dân số 1" lâu nay - thì tôi áy náy lắm, không dám nhận đâu!
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống ở Đà Nẵng.

Bình luận 66

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

Lại là QUY CHẾ. Rồi còn bảo SẼ XEM XÉT, BỔ SUNG. Nghĩ, VIỆC CẦN LÀM NGAY : BỔ SUNG QUY CHẾ , CẤP TỐC BỔ SUNG TÊN ÔNG NGUYỄN BÁ THANH LÀ MỚI HỢP LÒNG DÂN, THUẬN ĐẠO LÝ.
oanh

oanh

Tôi đồng quan điểm với ông Nguyễn Thế Thịnh. Tôi thiết nghĩ ông Nguyễn Bá Thanh không những xứng đáng được tôn vinh là công dân tiêu biểu mà còn được tôn vinh ở danh sách vị trí số 1! Không những tiêu biểu của TP Đà Nẵng mà ông xứng đáng là công dân tiêu biểu của đất nước VN!
TRÒNG TRÀNH

TRÒNG TRÀNH

Phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng.
Hoàng Nhất Thiên Long Q5

Hoàng Nhất Thiên Long Q5

Vì sao ? Không thuyết phục . Sai thì sửa còn kịp.
Duẩn

Duẩn

Tôi đồng tình với ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh. Ông Nguyễn Bá Thanh mà không là công dân tiêu biểu thì chắc không có ai xứng đáng đâu.
Trần Đình Lâm

Trần Đình Lâm

Ai là người không giới thiệu ông Nguyễn Bá Thanh làm Công dân tiêu biểu của Đà Nẵng? Thử hỏi có ai xứng đáng hơn ông Nguyễn Bá Thanh?
Nguyên khang

Nguyên khang

Công dân tiêu biểu sao lại phải đảng ủy giới thiệu? Nếu họ không phải là đảng viên thì sao?
Kỹ sư Võ Xuân Phong

Kỹ sư Võ Xuân Phong

Bài viết và đề xuất của tác giả Nguyễn thế Thịnh về việc công nhận ông Nguyễn Bá Thanh nguyên Bí thư ,Chủ tịch HĐND Thành Phố Đà Nẵng là một trong 20 công dân tiêu biểu đầu tiên trong dịp TP Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm "20 năm Thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung Ương" là hợp lòng dân cuả hơn 1 triệu nhân dân thành phố Đà Nẵng và đáp ứng với tấm lòng thành kính và ngưỡng mộ của người dân cả nước đối với cố Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. TP Đà Nẵng phải sửa và điều chỉnh vấn đề này ngay để không phụ tấm lòng thành kính và ngưỡng mộ của nhân dân cả nước đối với cố Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.
Lê Minh Hương

Lê Minh Hương

Anh hùng là của nước VN, công dân tiêu biểu là của địa phương Đà Nẵng 2 lĩnh vực khác nhau. đừng lẫn lộn vậy. Nên bổ sung A Thanh vào còn ai vừa tài vừa tốt hơn anh Thanh lúc này. Hay tôn trọng dân Đà Nẵng
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL

Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.
 
Ánh Dương (bìa phải) trong Về nhà đi con có những câu nói được nhiều yêu thích vì gần gũi với đời thường /// Ảnh chụp màn hình

Thanh xuân như một ly trà

Thanh xuân như một ly trà, câu nói của Ánh Dương trong Về nhà đi con bỗng nhiên thành “hot trend” trên khắp mạng xã hội, người ta mang câu nói của Dương áp dụng vào mọi ngữ cảnh, từ chuyện học hành, ăn chơi, mua bán online…
Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 /// Hoa Nữ

Thủ khoa, khen rồi sao nữa?

Bên cạnh sự may mắn, thủ khoa chắc chắn là những thí sinh nghiêm túc và có quyết tâm với việc học, việc thi, nên trước hết hãy dành cho họ sự trân trọng.