Thẳng tay với tour 0 đồng

4 Thanh Niên
Xử lý tour 0 đồng không dễ nhưng không phải không thể làm được. Nhiều nước trong khu vực cũng đã phải đối phó với tình trạng này và một số nước đã xử lý thành công.
Vấn đề cốt lõi là chúng ta có thực sự muốn dẹp tour 0 đồng hay không.
Nhưng trước khi nói đếp chuyện dẹp tour 0 đồng, phải đặt lên bàn cân xem những được - mất từ loại hình tour này. Có thể nói, cái được duy nhất có lẽ là số lượng du khách quốc tế đến VN. Mấy năm trở về đây, lượng khách Trung Quốc đến VN tăng vọt, giúp thành tích thu hút khách nước ngoài của ngành du lịch nói chung, các địa phương nói riêng đạt những con số thống kê ấn tượng.
Nhưng ngoài con số đẹp, cái còn lại là vô số hệ lụy. Không chỉ là tour chui, hướng dẫn viên chui tạo ra môi trường kinh doanh du lịch lộn xộn, thiếu minh bạch, khiến các doanh nghiệp nội làm ăn đàng hoàng khó cạnh tranh, tour 0 đồng còn gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch VN trong mắt bạn bè quốc tế khi xảy ra tình trạng chặt chém, lừa lọc, ép buộc sử dụng các dịch vụ không chất lượng. Sự thất vọng của những khách đi tour 0 đồng được đăng trên các trang mạng xã hội gây cái nhìn lệch lạc về môi trường du lịch của VN.
Chúng ta mong muốn thu hút khách du lịch để giới thiệu với bạn bè thế giới về đất nước, con người VN; để tạo ra việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu tại chỗ, tạo ra doanh thu... để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thế nhưng như phân tích trên, tour 0 đồng hoàn toàn không đáp ứng được bất cứ mục tiêu nào ngoài những hệ lụy. Nên dẹp là cần thiết.
Vậy dẹp như thế nào? Đơn cử như Thái Lan, khởi đầu cho chiến dịch này, Thái Lan đóng cửa 3 công ty du lịch “0 đồng” và tịch thu hơn 2.000 xe buýt du lịch và sau đó là hàng loạt biện pháp mạnh tay khác bất chấp lượng khách du lịch Trung Quốc giảm mạnh. Kết quả là, khách Trung Quốc giảm nhưng khách ở các thị trường khác tăng, Thái Lan vẫn giữ được mức tăng trưởng du lịch ấn tượng.
Còn chúng ta thì sao? Hệ lụy, bức xúc với tour 0 đồng đều có nhưng một thái độ dứt khoát và quyết tâm để dẹp thì có lẽ chưa. Những trường hợp phát hiện, hầu hết đều xử phạt hành chính bằng tiền, số tiền cũng khiêm tốn nên không có tác dụng răn đe, phòng ngừa mà chỉ làm tour 0 đồng ngày càng lan rộng.
Nếu thực sự quyết tâm, chỉ cần mạnh tay xử lý như cách Thái Lan đã làm song song với việc nâng cấp chất lượng dịch vụ hạ tầng du lịch để đón khách từ nhiều thị trường khác, chẳng có gì là không thể.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phát

phát

Hãy mạnh tay xử lý như cách Thái Lan đã làm!!!
HPH

HPH

Bài viết hay và đúng, nhưng hiểu thực chất của tua du lịch 0 đ không phải ai và cơ quan chức năng nào cũng hiểu. Đã không có lợi lại mang bao hệ lụy thì hãy học tập Thái Lan mạnh tay cắt bỏ, người Tàu làm gì cũng có mục đích và chúng ta hãy tỉnh táo để nhận diện nó.
Thanh Khiết

Thanh Khiết

Được một , nhưng mất đến mười .
Cứ mãi ngại ngần , cù cưa không dứt khoát . Chắc chắn bị tụt hậu thôi
Phong trần

Phong trần

Trên đời này không ai cho không ai bao giờ. Nếu có cho không để làm từ thiện thì người cho cũng mong lấy lại cái đức nữa kìa

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sách giáo khoa đã tăng giá được in xong /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tăng giá sách giáo khoa, cần công khai, minh bạch

Cảm giác khi mở trang báo Thanh Niên, đọc hết bài báo về việc NXB Giáo dục in giá sách giáo khoa đã tăng nhưng vẫn 'đá' trách nhiệm cho nhau, tôi thấy có gì đó nghèn nghẹn ở nơi cổ họng.
 
Minh họa: Văn Nguyễn

Một nhà văn nữ hy sinh ngày 8.3

Người mẹ ấy, nữ nhà văn ấy tên là Dương Thị Xuân Quý, xuất thân trong một gia đình trí thức lớn ở Hà Nội và hy sinh đúng ngày 8.3.
Đền và chùa Mõ (xã Ngũ Phúc, H.Kiến Thụy, Hải Phòng), một địa chỉ tôn giáo nổi tiếng có từ thời nhà Trần thế kỷ 13 luôn thu hút đông đảo khách thập phương  /// Ảnh: N.T

Đền chùa chứ đâu phải trung tâm thương mại

Việc đặt hòm công đức tràn lan ở nhiều đền chùa hiện nay chẳng khác gì một kiểu tận thu, buộc người viếng đền chùa phải móc túi mà không dám kêu than. Chốn thiêng liêng vô hình trung bị biến thành trung tâm thương mại.