Thủ khoa, khen rồi sao nữa?

0 Thanh Niên Online

Bên cạnh sự may mắn, thủ khoa chắc chắn là những thí sinh nghiêm túc và có quyết tâm với việc học, việc thi, nên trước hết hãy dành cho họ sự trân trọng.

Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 /// Hoa Nữ Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - Hoa Nữ
Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Hoa Nữ
Ngay khi kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được công bố, bên cạnh phổ điểm, dư luận lại dành sự quan tâm tới những thí sinh có thành tích cao nhất – là các thủ khoa, á khoa. Xin không bàn tới các yếu tố gian lận hay tiêu cực mà chỉ đề cập đến số điểm thi thực mà các em đã đạt được.
Trước hết, các em xứng đáng dành được lời khen vì đã hoàn thành tốt nhất trong kỳ thi, đánh dấu bước ngoặt lớn sau 12 năm học phổ thông và chuẩn bị bước vào một hành trình mới. Thành tích của các em nên được ghi nhận và trân trọng vì nó thể hiện sự nghiêm túc thật sự với kỳ thi.
Sẽ có nhiều người nói không cần đặt nặng chuyện thi cử, nhưng tôi thì không hoàn toàn đồng ý. Trong môi trường giáo dục hiện nay, điểm cao nhất có thể không đồng nghĩa là người giỏi nhất, nhưng để đạt điểm số cao nhất, chắc chắn đó là những thí sinh có đủ sự chuẩn bị, quyết tâm và tâm lý tốt. Như vậy lẽ nào không đáng để khen, không đáng khích lệ?
Suy rộng ra, không chỉ là thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia, mà bất kỳ danh hiệu thủ khoa nào cũng vậy. Bạn có thể không phải là người xuất sắc nhất, nhưng bạn nỗ lực nhất, bạn coi trọng việc học, việc thi của mình. Mà khi còn lên lớp, chẳng phải công việc quan trọng nhất của bạn chính là học đó sao?

Khen rồi sao nữa?

Như đã nói, thủ khoa rất đáng khen. Nhưng khen rồi sao nữa? Sau những lời khen ấy, bản lĩnh thật sự của các em sẽ có điều kiện bộc lộ. Sẽ có người ngủ quên trên chiến thắng và cũng có người xem đó là động lực để làm tốt hơn nữa.
Lúc vào trường, thủ khoa đầu vào sẽ được chú ý hơn cả. Ai cũng trầm trồ và mặc định bạn là “cao thủ”. Đó có thể là may mắn, cũng có thể trở thành áp lực. Đó có thể là cơ hội, cũng có thể là thách thức. Nếu biết tận dụng cơ hội từ xuất phát điểm tốt hơn mọi người thì thành công có thể nối tiếp thành công. Nhưng nếu chủ quan thì bạn có thể chệch quỹ đạo lúc nào không hay.
Sau học vẫn tiếp tục là học. Học đại học cũng có thi, cũng cần có điểm và dĩ nhiên điểm cao vẫn là rất tốt. Nhưng điều quan trọng và rất cần nhận thức rõ, ngoài điểm số, sinh viên cần chuẩn bị nhiều hơn thế – là kỹ năng, là hiểu biết xã hội, là nhận thức, tư duy và cả sự lựa chọn.
Khi vào trường vẫn học giỏi, vẫn điểm cao và trở thành thủ khoa đầu ra, bạn vẫn vô cùng đáng khen – vì đó là nỗ lực, là ý chí và sự nghiêm túc của bạn. Nhưng, hãy thật chú ý rằng con đường sau cánh cổng ấy không còn là chuyện học như trên, bởi bạn phải thực sự vào đời rồi.
Nói như vậy để thấy công việc của bạn khi lên đại học đã nhiều hơn, sâu hơn, rộng hơn so với thời phổ thông, nên phải hiểu thật rõ mình cần làm gì trong khoảng thời gian ấy. Làm thế nào để bạn chính là người làm chủ tương lai của mình chứ không phải trông chờ vào bất cứ điều gì khác.
Điều nhắn gửi cuối cùng: Cái gì đáng khen, đáng trân trọng hãy khen, hãy trân trọng trước đã.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 
Ảnh của gia đình bác sĩ Phó Đức Mẫn /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày xưa Đà Lạt có một bài văn như thế!

Tình cờ đọc được một status thú vị trên Facebook, nói về việc người Pháp đã góp phần bảo vệ rừng cho Việt Nam như thế nào. Rừng, cụ thể nêu ra trong bài viết này, là ở Đà Lạt (Lâm Đồng) mộng mơ.
 
Các nghệ sĩ tham gia Lan và Điệp bản dựng mới ///  Ảnh: H.K

Cải lương cũng cần được làm mới

Không ít khán giả cho rằng việc xuất hiện của ca sĩ vào vở tuồng cổ có thể phá vỡ mạch cảm xúc. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ này cũng đã kéo một lượng khán giả trẻ đến với ánh đèn sân khấu cải lương.
NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL

Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.