‘Tôi thấy mình ác quá khi cưỡi voi’

Đánh giá tác giả

5 Thanh Niên Online
Tôi thật sự vui mừng khi Vườn quốc gia Yok Đôn sẽ chuyển đổi từ mô hình sử dụng voi (bán vé cho du khách cưỡi voi) sang mô hình thân thiện với voi.
Hình ảnh du khách cưỡi voi và nài voi luôn gí cây sắt vào đầu voi Hình ảnh du khách cưỡi voi và nài voi luôn gí cây sắt vào đầu voi
Hình ảnh du khách cưỡi voi và nài voi luôn gí cây sắt vào đầu voi
Tôi thật sự vui mừng khi đọc được thông tin về việc Vườn quốc gia Yok Đôn đã phối hợp với Tổ chức động vật Châu Á (Animals Asia) ký kết hỗ trợ chuyển đổi từ mô hình sử dụng voi (bán vé cho du khách cưỡi voi) sang mô hình thân thiện với voi.
Theo đó, Animals Asia sẽ hỗ trợ 65.000 USD thực hiện dự án từ 7.2018 đến 7.2023 để nâng cao nhận thực của cộng đồng, bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên…
Mừng với dự án này song tôi cũng cảm thấy xấu hổ về “nhận thức cộng đồng trong bảo vệ động vật hoang dã” của mình. Là bởi, tôi vừa đi Tây Nguyên về, vừa … cưỡi voi trong tour du lịch Bản Đôn xong! Có thể tôi là một trong số những “hành khách cuối cùng” cưỡi voi cũng như… hành hạ voi khi dự án này có hiệu lực.
Như đa số du khách khác đến Bản Đôn, tôi cùng bạn bè, người thân chờ mua vé cưỡi voi (chỉ đi một vòng khoảng hơn 200 mét). Giá vé 200.000 đồng/người. Được cảm nhận cảm giác lắc lư khi ngồi trên lưng voi, đưa tầm mắt nhìn ngắm tứ bề rừng núi để chụp hình khoe Facebook như bao người với cái giá đó cũng không quá đắt. Nhưng đi xong mới thấy ân hận rằng mình đã làm một việc thật tệ hại!
Người bạn đi cùng tôi hôm đó khi… xuống voi cũng buồn rười rượi. Bạn nói “thấy mình ác quá” khi cưỡi voi. Và bạn phát hiện ra rằng, để voi không lồng lên, chạy bậy hất tung du khách, nài voi luôn gí cây sắt nhọn trên đầu voi như là để đe dọa, để cảnh cáo nó! Tôi mới giật mình rằng mình đã làm một việc chẳng thân thiện chút nào với voi…
Cậu bé nài voi hôm ấy tôi thuê mới mười mấy tuổi. Em cho biết mỗi ngày đi khoảng 10 vòng như vậy. Du khách luôn luôn háo hức với hình thức cưỡi voi lội hồ này. Nhiều người còn thuê voi đi ngắm thác, đi dạo trên đường buôn làng với hàng cây số. Tùy vào giá cả mà đoạn đường voi chở người đi xa hơn, thú vị hơn cho du khách tha hồ ngắm cảnh, chụp hình…
Có một điều cần nói nữa ở đây với những người làm du lịch cũng như định hướng cho du lịch thân thiện phát triển. Đó là quan niệm mang nhẫn đuôi voi là may mắn! Tôi hỏi một người ở Đắk Lắk về việc này, bạn cười: “Làm gì có lông đuôi voi mà tin? Cả đoàn còn mấy chục con voi và mỗi con lơ thơ vài cọng lông vậy lấy đâu ra lông voi mà làm nhẫn?”. Tôi hỏi tiếp rằng, sao biết người ta làm giả vậy vẫn không bị cấm, vẫn để người ta bán nhẫn lông voi nhan nhản? Bạn lại cười cười, lấp lửng bảo rằng, để bà con kiếm chút tiền mưu sinh, du lịch ở đâu chẳng có chút… lừa dối nhỏ nhoi như thế!
Bản thân tôi khi xuống khỏi lưng voi cũng được một nhân viên của hãng du lịch tiếp cận và hỏi có mua nhẫn lông voi “thật” không. Tôi bảo không bởi nếu lông voi thật, chắc nó mọc không kịp cho họ nhổ để lồng vào chiếc nhẫn đó…
Xâm hại đến thân thể động vật hoang dã, chúng ta đã “tận thu” quá nhiều mà không hề nghĩ đến sự an nguy của chúng. Voi cũng biết đau, biết mệt vậy. Và tôi mong các bạn đọc bài này, đừng thích cưỡi voi nữa. Chúng ta cần thân thiện với voi hơn, nhìn ngắm chúng, mua mía cho chúng ăn! Thế thôi.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống ở Bình Dương.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Phạm Hùng

Đúng như vậy! tại sao con người cứ nghĩ là con vật phải phục vụ cho mình, rồi tha hồ hành hạ đủ kiểu mà không biết nó cũng có cảm xúc chứ! Thật là tàn nhẫn quá!

Trường giang

Muốn bảo tồn voi mà bắt voi làm việc quá sức, ăn uống lại không đầy đủ, lại thêm việc tổ chức đua voi,,, thử bắt mấy ông cán bộ bụng bự chạy thử rồi bắt voi chạy... Cần chấm dứt ngay những hành động phi nhân đạo này...

Kathy Nguyen

Tôi cũng cảm thấy mình đã làm việc quá ác khi cưỡi voi trong chuyến du lịch ở Buôn Đôn, mỗi lần thấy cái ghì sắt vào cổ voi tôi muốn khóc và mãi về sau tôi không bao giờ mua vé cỡi voi như vậy nữa!

Anh Đào

Cám ơn chị đã nói lên ý kiến này!

Gái Nguyễn

Lần đầu lên Buôn Đôn, tôi thích thú với cảnh vật, nhưng con tôi mua vé cởi voi cho con bé con nó, 5 tuổi, được trải nghiệm, tôi từ chối leo lên con voi, vì tôi nghĩ có gì khác đâu, khi con người ngồi trên ghế bành, ghế máy bay. Giờ thì tôi lại càng thấy hôm ấy tôi sáng suốt quá chừng. Tôi thương con voi!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bỏ mặc trùng tu>

Bỏ mặc trùng tu

Ông Phạm Tự Khải, Trưởng thôn Lương Xá (xã Liên Đạt, H.Ứng Hòa, Hà Nội) đã không thể khẳng định được những đơn vị thi công và thiết kế vừa tu bổ đình Lương Xá có đủ năng lực thực hiện việc này hay không.
Đừng một mình trên internet>

Đừng một mình trên internet

Sau một tin đồn nghiêm trọng làm náo loạn cả xã hội như chuyện sinh con thuận tự nhiên vừa rồi thì rõ ràng là không thể không tuyên chiến với trò tung tin giả lên mạng.
Tham nhũng ‘vặt’>

Tham nhũng ‘vặt’

Tỷ lệ người dân cho rằng phải “bôi trơn” khi làm sổ đỏ đã giảm từ 44% năm 2015 xuống 17% năm 2017 (kết quả khảo sát Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) do UNDP thực hiện), là một tỷ lệ tham khảo cũng đáng ghi nhận.