Truyền thống dân tộc ta đâu có ác thế !

10 Thanh Niên Online

Đầu xuân, 'được' thấy về những cảnh ẩu đả đến đổ máu để giành lộc, thậm chí choảng nhau vỡ đầu để cầu may mà thấy thật buồn.

Đầu xuân, "được" thấy về những cảnh ẩu đả đến đổ máu để giành lộc, thậm chí choảng nhau vỡ đầu để cầu may mà thấy thật buồn.

Truyền thống dân tộc ta đâu có ác thế ! - ảnh 1Ẩu đả nhau trong lễ hội đền Gióng - Ảnh: Ngọc Thắng
Con trâu từ xa xưa đã được coi là ‘đầu cơ nghiệp’, là người bạn thân thiết của nhà nông. Từ đồng ruộng, con trâu hiền lành “bước” vào văn thơ, hội họa của người Việt. Bất cứ đứa trẻ nông thôn nào từng trải qua một thời chăn trâu, cắt cỏ cũng không thể quên "người bạn" này ngay cả khi đã trưởng thành, rời xa quê nhà.
Vậy mà khi chứng kiến những lễ hội như đâm trâu, chọi trâu, và mới đây nhất là lễ hội Cầu Trâu, người ta không khỏi rùng mình về cách của con người đối với súc vật, nhất là đối với con vật vốn thân thiết, hiền lành, cũng là cộng sự đắc lực cho công việc đồng áng của mình như thế. Tôi và nhiều bạn bè sau khi xem những hình ảnh trong lễ hội Cầu Trâu của nông dân ở xã Hương Nha, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã tự hỏi: Lẽ nào dân mình nhiều người lại "ác" đến thế sao? Người ta có thể giết thịt động vật để làm thực phẩm nhưng hành quyết ngay con vật mà mình hằng ngày bầu bạn một cách trịnh trọng trước cộng đồng như một niềm vui sướng thử hỏi có quá tàn nhẫn không?
Hình ảnh con trâu bị trói vào cột, bị hơn 10 thanh niên thay nhau đập búa vào đầu, máu me đầm đìa... khiến lòng người không khỏi xúc động vậy mà không hiểu sao, đám đông chứng khiến cảnh tượng này vẫn có thể hô hét cổ vũ như bị lên đồng vậy. Phải chăng con người đã trơ lì trước những cảnh bạo lực tàn khốc hay lòng nhân đã ngày càng giảm? Đáng lo là thông qua những lễ hội như thế, bạo lực, sự nhẫn tâm có cơ hội gieo rắc, thấm vào con người một cách âm thầm mà mạnh mẽ. Một người cha mang theo đứa con mới ba, bốn tuổi tới xem người ta hành quyết trâu, khi được hỏi có lo em bé sẽ sợ hãi không, người cha đã thản nhiên trả lời: Chuyện bình thường, đâu có gì mà phải sợ.
Lo lắm thay khi mà chứng kiến sự "ác" con người ta vẫn cảm thấy bình thường. Đó chính là mầm họa của xã hội. Đó chính là nỗi lo lắng khôn nguôi của phần đông dân chúng khi mà chuyện đâm chém, giết nhau trong xã hội ngày mỗi ngày xảy ra, nhiều khi chỉ vì những nguyên do rất nhỏ nhặt; là khi mà một cái tết có tới hơn 6.400 người phải nhập viện chỉ vì xô xát.
Đầu xuân, “được” thấy những cảnh ẩu đả đến đổ máu để giành lộc, thậm chí choảng nhau đến vỡ đầu để cầu may mà thấy thật buồn. Truyền thống của dân tộc mình là nhân ái chứ đâu có "ác" như thế.
Ngay trong tính kế thừa đã bao gồm sự chắt lọc. Chúng ta kế thừa nền văn hóa dân tộc cũng là chắt lọc, gạn đục khơi trong nền văn hóa của tổ tiên để lại, không phải bất cứ thứ gì có trước đây cũng bê nguyên xi ra thực hiện và bao biện rằng đó là truyền thống. Rất may rằng trong gần chục ngàn lễ hội xứ mình, số lễ hội kiểu này chỉ là phần nhỏ. Tuy vậy, một khi lợi ích chi phối con người, nếu không quản lý tốt, e rằng ngay những lễ hội mang tính nhân sinh tích cực cũng sẽ bị nhuốm màu.
(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân TP.HCM

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bình

Bình

Tôi rất đồng ý với tác giả. Bộ Văn hóa thể thao du lịch cần phải chấn chỉnh và yêu cầu loại bỏ ngay những lễ hội mang tính bạo lực ngay khỏi đời sống.
Quỳnh  Quang

Quỳnh Quang

Đâm trâu chém lợn (người cha đã thản nhiên trả lời: Chuyện bình thường, đâu có gì mà phải sợ). Con người nhìn những hình ảnh bạo lực đó bình thường, lâu dần lương tâm họ chai sạn chứng kiến sự "ác" con người ta vẫn cảm thấy bình thường. Đó chính là mầm họa của xã hội. Đó chính là nỗi lo lắng khôn nguôi của phần đông dân chúng khi mà chuyện đâm chém, giết nhau trong xã hội ngày mỗi ngày xảy ra, ngày xưa khi tôi còn nhỏ giết 1 con bướm 1 con chuồn chuồn cũng bị cha mẹ rầy la làm vậy là có tội.
Doan Anh

Doan Anh

Bài viết rất hay, tôi thấy hình như bây giờ người ta quá lạm dụng lễ hội để thực hiện những lợi ích cho bản thân của mình nhiều hơn là sùng bái hay tôn vinh những phong tục tốt đẹp của địa phương một cách đích thực. Những cái hay thì nên giữ còn những cái không hay thì dần dần loại bỏ, nhất là những phong tục mang tích cách tàn bạo nếu không muốn nói là rất man rợ thì loại bỏ ngay vì nó dễ tạo cho lớp trẻ sự chai lỳ của trái tim, những suy nghĩ cũng như hành động ngày càng thiếu tình người đối các loài vật ngay cả với đồng loại của mình.
Nam

Nam

Đúng rồi nên dứt khoát loại những lễ hội mang tính sát sinh bạo lực. Nhìn thấy những con lợn bị chém, những con trâu bị đập tới chết thật không thể chấp nhận được. Chọi trâu ở Hải Phòng cũng thế, đáng nhẽ những chú trâu chiến thắng cần phải được bảo vệ nhưng chúng lại bị giết để lấy thịt. Đáng nhẽ ra những chú trâu như thế cần được nhân giống vì chủ của những chú trâu như thế này phải tốn bao nhiều công sức mới chọn được những chú trâu như thế nhưng rốt cục chúng chỉ làm trò vui cho con người thôi rồi bị giết. Đáng lên án và loại bỏ ngay những lệ hội kiểu này.
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Ca dao: Trâu ơi ta bảo trâu này - Trâu ăn no cỏ, trâu cày với ta. Đảm bảo lớp trẻ bây giờ không biết câu này và những người đâm trâu, chém lợn chỉ biết máu chứ không biết câu này.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 /// Hoa Nữ

Thủ khoa, khen rồi sao nữa?

Bên cạnh sự may mắn, thủ khoa chắc chắn là những thí sinh nghiêm túc và có quyết tâm với việc học, việc thi, nên trước hết hãy dành cho họ sự trân trọng.

Ca sĩ Du Thiên gần đây bị ném ghế khi đang diễn ở Phước Sơn (Quảng Nam) /// Ảnh cắt từ clip

Khi nghệ sĩ, ca sĩ bị ném...đủ thứ

Gần đây có nhiều trường hợp nghệ sĩ khi đang diễn bị ném… rất nhiều thứ vào người; có người còn bị hành hung trên sân khấu hay bị la ó với những lời lẽ tục tĩu.
Nhóm người mặc áo có dòng chữ An ninh Alibaba và Tập đoàn địa ốc Alibaba cản trở quyết liệt việc vơ quan cuốc đường vi phạm
 /// Ảnh: Nguyễn Long

'Mảnh đất lắm người nhiều ma'!

Vì sao các “ma đất” lại lộng hành đến như vậy? Trước hết, xin nói thẳng, đó là do các cơ quan chức năng của chính quyền các địa phương không nghiêm.