Xây dựng văn hóa ứng xử, phải đi kèm chế tài

0 Thanh Niên Online
Dường như chúng ta chỉ quan tâm, chú trọng đến hoạt động tuyên truyền, vận động, thuyết phục mà gần như bỏ qua việc quy định, thực hiện các chế tài đối với những hành vi ứng xử thiếu văn hóa.
Xếp hàng nơi công cộng thể hiện nét đẹp văn hóa, văn minh của mỗi người /// Ảnh minh họa Xếp hàng nơi công cộng thể hiện nét đẹp văn hóa, văn minh của mỗi người - Ảnh minh họa
Xếp hàng nơi công cộng thể hiện nét đẹp văn hóa, văn minh của mỗi người
Ảnh minh họa
Tại Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử” được tổ chức nhân dịp Hội báo toàn quốc 2019 nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải xây dựng văn hóa ứng xử nhằm thay đổi hành vi cho đúng chuẩn văn hóa. Mục đích là xây dựng lối sống văn hóa tốt đẹp trong đời sống xã hội, nhất là văn hóa ứng xử văn minh, nhân văn hơn.
Có thể nói thời gian qua, trong đời sống văn hóa nước ta xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử chưa đúng mực, không phù hợp với đạo đức xã hội, thậm chí nền tảng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do mặt trái của cơ chế thị trường làm cho xã hội biến đổi, một số bộ phận người dân có lối sống coi trọng đồng tiền hơn văn hóa, đạo đức, tình cảm. Đặc biệt, trong thời gian khá dài chúng ta chưa thật sự chú trọng, quan tâm đúng mức đến vấn đề văn hóa ứng xử, lối sống đạo đức...
Tuy nhiên, khi nhận thức được vấn đề, chú ý nhiều hơn đến văn hóa ứng xử thì lại lúng túng, chưa có giải pháp, cách thức thực sự phù hợp, hiệu quả để xây dựng lối sống văn hóa tiến bộ, ứng xử chuẩn mực hơn.
Hiện nay, chúng ta chỉ quan tâm, chú trọng đến hoạt động tuyên truyền, vận động, thuyết phục mà gần như bỏ qua việc quy định, thực hiện các chế tài đối với những hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Ví dụ, những người có hành vi chen lấn, xô đẩy, không chịu xếp hàng ở nơi công cộng nhưng mọi người cũng ít khi lên tiếng phản đối, xem như không phải việc của mình.
Trong khi đó, các cơ quan chức năng liên quan lại không có biện pháp can thiệp, nhắc nhở, xử lý thích đáng các hành vi thiếu văn hóa trên. Hay như tình trạng thiếu ý thức xả rác bừa bãi, tùy tiện gây ô nhiễm môi trường sống, chen lấn, phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông... cũng không bị xã hội lên án đúng mức, xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, chúng ta cũng chưa đưa ra được chuẩn mực, tiêu chí cụ thể để những người chưa có cách thức ứng xử phù hợp, trái đạo đức có thể tự soi mình và dần sửa chữa khi bị xã hội lên án, phản ứng.
Vì vậy, theo chúng tôi bên cạnh việc xây dựng văn hóa ứng xử phù hợp, kết hợp nhân rộng, lan tỏa các điển hình về người tốt, việc tốt trong ứng xử hàng ngày thì cần phải có chế tài xử lý đối với các hành vi thiếu văn hóa, ứng xử chưa phù hợp. Theo đó, những hành vi vô ý thức, thiếu văn hóa phải bị xử lý nghiêm, triệt để “đến nơi, đến chốn”, tuyệt đối không qua loa, hình thức, xem nhẹ.
Cùng với đó, dư luận xã hội phải phản đối, tẩy chay các tổ chức, cá nhân có hành vi thiếu văn hóa, tiêu cực trong ứng xử hàng ngày. Có như vậy, mục tiêu xây dựng văn hóa ứng xử, thay đổi hành vi của người dân mới đi đến thành công, nề nếp và tạo thói quen ứng xử văn hóa cho mọi người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 
Ảnh của gia đình bác sĩ Phó Đức Mẫn /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày xưa Đà Lạt có một bài văn như thế!

Tình cờ đọc được một status thú vị trên Facebook, nói về việc người Pháp đã góp phần bảo vệ rừng cho Việt Nam như thế nào. Rừng, cụ thể nêu ra trong bài viết này, là ở Đà Lạt (Lâm Đồng) mộng mơ.
 
Các nghệ sĩ tham gia Lan và Điệp bản dựng mới ///  Ảnh: H.K

Cải lương cũng cần được làm mới

Không ít khán giả cho rằng việc xuất hiện của ca sĩ vào vở tuồng cổ có thể phá vỡ mạch cảm xúc. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ này cũng đã kéo một lượng khán giả trẻ đến với ánh đèn sân khấu cải lương.
NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL

Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.