Báo chí đưa tin Bộ LĐ-TB-XH đang khẩn trương hoàn tất đề án xuất khẩu 54.000 cử nhân và ra nước ngoài trong giai đoạn 2018 - 2020. Tin quá đã!
Phen này các trường đại học càng dễ tuyển sinh vì cử nhân cao đẳng Việt Nam có thêm triển vọng ngời ngời là được ra nước ngoài làm việc. Cử nhân là phải chuyên gia, chứ ai thèm làm công nhân. Phải nói là một dự án đột phá táo bạo. Cả Asean chưa ai làm được việc này. Họ chỉ xuất khẩu lao động chứ chưa dám mơ xuất khẩu cử nhân.
Kinh phí dự án lên tới 1.300 tỉ hoành tráng. Dự báo đây sẽ là ngành kinh doanh triển vọng vì nguồn hàng vô tận, xuất không kịp. Nếu không đẩy nhanh sản lượng và tiến độ sẽ khủng hoảng thừa và mất giá.
Theo báo chí, Hà Nội từng tiên phong là “Đến năm 2020, 100% cán bộ quản lý quận huyện có bằng tiến sĩ; 50% cán bộ quản lý xã phường phải thạc sĩ trở lên”. Nghe quá đã!
Việt Nam, hiện có 412 trường đại học và cao đẳng với trên 2,2 triệu sinh viên. Cả tỉ lệ sinh viên lẫn tiến sĩ, thạc sĩ trên đầu dân đều bỏ xa các nước phát triển...
Tôi đang huyên thuyên tự hào thì một thầy giáo già dội ngay gáo nước lạnh vào mặt. “Bằng cấp Việt Nam nhiều thế nhưng ai thừa nhận, trừ Campuchia và Lào. Bởi mình cấp hàng ngàn học bổng toàn phần cho họ. Chứ khi tuyển dụng, họ cũng phớt lờ các bằng cấp Việt Nam. Nếu giáo dục Việt Nam chất lượng thì làm gì có chuyện con nhà giàu, những thành phần có điều kiện luôn tìm mọi cách du học ngay từ phổ thông, thậm chí tiểu học”.
Có thật vậy không hả trời? Có mấy ông bạn về hưu đề nghị là các trường đại học cao đẳng nên tạm đóng cửa mấy năm, để xuất khẩu cho hết hàng tồn kho cao cấp. Chứ kiểu này, hàng tồn kho, cứ năm sau cao hơn năm trước. Vậy mà mấy doanh nghiệp kêu gào là thiếu nhân sự quản lý, thiếu lao động chất xám, có trình độ… Hàng trăm ngàn thạc sĩ và cử nhân đang thất nghiệp mà cứ kêu thiếu là sao?
Mấy bạn trẻ đang quản lý doanh nghiệp tranh luận với tôi là cử nhân cao đẳng Việt Nam, trong nước còn chê làm sao xuất khẩu. Có ai xuất khẩu "hàng dạt" bao giờ?
Nhiều người chứng minh là con em họ, từng nỗ lực và tìm mọi cách chen chân vào đại học nhưng ra trường vẫn ế, kể cả công lập. Thế là lại xoay xở, chạy chọt, thế chân hàng trăm triệu để được đi làm công nhân xuất khẩu. Dĩ nhiên phải giấu nhẹm bằng đại học của mình. Muốn xuất khẩu lao động thì cứ học nghề, mắc mớ gì tốn 4 năm đại học (nếu không bị đúp lớp). Biết bao công sức, thời gian, tiền bạc chỉ để lấy tấm bằng làm kỷ niệm? Hàng xịn, thiên hạ sẽ tìm mua, sẵn sàng trả giá cao, chứ sao phải tốn cả ngàn tỉ. Chưa kể là lộ trình thu hồi vốn cho cả nhà nước lẫn cá nhân còn rất mù mờ.
Hàng hóa nào cũng vậy. Muốn xuất khẩu thì phải phải tốt hơn nội địa. Đằng này, nội địa chê, lại tính chuyện xuất khẩu là ngược đời...
Nhờ bạn đọc chỉ giáo vài đường để tranh luận với mấy người đang phản bác dự án táo bạo của Bộ LĐ-TB-XH mà tôi và nhiều người đang kỳ vọng. Mong lắm thay!

Trần Kù

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống ở TP.HCM.

Bạn đọc phản hồi (22 nhận xét)

TNT.

Hãy tự nhìn nhận lại VN ta thì trình độ tiến sĩ, thạc sĩ hiện nay đâu đâu cũng có mà công trình khoa học thì chỉ có ở các em HS cấp PTTH thậm chí là HS cấp THCS và hầu hết là nông dân, công nhân. ! Thế mới nên " vào nhà gặp cử nhân, ra đường gặp thạc sĩ, thất nghiệp". Thế thì tậi do đâu ? Cung cầu không lẻ các Bộ ngành của ta không tính được mà Bộ GD&ĐT cũng thấy rõ cái trình độ của cử nhân, thạc sĩ mà xã không chấp nhận làm công nhân, ví dụ qua công tác tư vấn tuyển sinh vừa rồi, xã hội đang cần cả 1 triệu cử nhân CNTT mà các cử nhân đang thất nghiệp không đáp ứng được, mà Bộ cứ lo làm thế nào cho các trường tốp dưới, trường ngoài công lập tuyển đủ chỉ tiêu như qu việc lập điểm sàn, Thứ trưởng Ga đã nói 15,5 các trường cứ yên tâm còn xét học bạ nữa thì sẽ đủ HS theo học. Vậy thì nên dồn bớt các trường ĐH lại, nếu thấy chỉ đào tạo để cấp bằng mà xã hộ đào thải. Đó là đào tạo "Cử chia" mà thôi! Nên đóng cửa bớt những trường này, hết ảo, Cử nhân có trình tạo thực, sẽ có giá trị cao.

trân van dung

Đúng quá , các Trường ĐH , CĐ của ta đào tạo cứ như sản xuất hàng loạt nhưng không có chất lượng và không theo nhu cầu của Xã hội mà . Các Trường của chúng ta làm kinh tế thôi , cứ vào thật đông để có thu nhập . Còn chất lượng thì không cần quan tâm , nhu cầu xã hội cũng không cần biết .

Hiếu

ông Trần Bình Luận nói vớ vẩn, người ta đang nói là chuẩn đầu tra của các trường dưới quá thấp, dẫn tới việc cử nhân ra trường không có trình độ, k đáp ứng được nhu cầu của xã hội, vầy mà ông không hiểu. người như ông sau này con cái sẽ khổ chắc, ép nó học hành theo ý ông, mang cái bằng về đi nổ với hàng xóm chứ chẳng có gì trong đầu

Smart Invest

Bộ LĐ-TB-XH đang khẩn trương hoàn tất đề án xuất khẩu 54.000 cử nhân và ra nước ngoài trong giai đoạn 2018 - 2020, kinh phí dự án lên tới 1.300 tỉ. Nếu kinh phí dự án 1.300 tỉ nầy được cấp từ ngân sách nhà nước, vậy có ai chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào nếu dự án thực hiện không thành công?

Đăng Huyền

Quá đã!,quá đã! cử nhân trong nước dư thừa mà không không xuất khẩu là một thiếu sót lớn! Rất tiếc là đề án này quá muộn ! Nhưng không sao "có còn hơn không".Còn nếu nói rằng cử nhân mình thua kém các nước thì cũng chả sao vì nếu không "nhân" được thì chia hoặc cộng trừ gì cũng được có nghĩa là không thầy thì thơ,không thợ thì tớ miễn sao có tiền là được và một khi có tiền thì học lấy cử nhân ngoại về nước thì cũng như ai !Ngại gì mà không xuất ?! Trong khi mình đã từng nhập những thứ người ta bỏ đi về xài kia mà!?

Hiếu

xuất có ai nhập không?

Huonglan9

Thưa cùng bạn @Lê La,nước ngoài họ chẳng cần người có học vị cử nhân Việt nam đâu,cho dù đó là cái bằng xuất sắc.

Dragonfly

1.300 Tỷ VND nên cấp vốn cho Ngân Hàng chính sách XH để người dân vay mượn tiền đi học nghề và tìm đường đi làm việc ở nước ngoài - Công nhân VN lương tháng 200 USD nếu ra nước ngoài làm công nhân có thể kiếm được 1.000 -2.000 USD ở các nước phát triển....Gia đình khá giả đầu tư cho con đi du học từ phổ thông còn những gia đình không giàu phải vay Ngân Hàng thương mại lãi suất cao...

Lê La

Tôi nghĩ rằng thị trường nước ngoài chỉ nhận lao động có tay nghề (chưa bàn chuyện tay nghề cao ) hoặc cử nhân xuất sắc. Chứ dạng cử nhận trung bình, khá e rằng khó vì nước họ không thiếu!

Bình luận