9 giờ sáng ngày 5/4, vợ chồng anh Nguyễn Văn T. và chị Huỳnh Thị P. (TP.HCM) đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14), Công an tỉnh Tây Ninh tố cáo một băng nhóm lừa đảo với thủ đoạn táo tợn.
Đầu tiên, có một người đàn ông tên Diện (chưa xác định được danh tính thật, trọ ở khu vực Suối Tiên, TP.HCM) bắn tin: ông ta là người làm ở trung tâm NASA (Hoa Kỳ) có nhu cầu mua các loại "đá ăn sắt". Anh T. đã tìm đến mối làm ăn này và được Diện hứa sẽ mua lại loại đá trên với giá rất cao.
Sau đó một người đàn ông khoảng 42 tuổi, tên là Khanh (trọ tại khu vực Suối Tiên, Q.9) giới thiệu cho anh T. một người tên Trung có bán mặt hàng trên. Sau lần sơ giao ở nhà anh T. tại xã Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM, Trung lại giới thiệu cho anh T. một thanh niên khoảng 28 tuổi, da ngăm đen, tên là An Na. An Na, người có mặt hàng "đá ăn sắt" mà anh T. cần mua, được giới thiệu là người Campuchia, biết tiếng Việt.
|
“Đá ăn sắt” - chuyện hoang đường ! "Trong khoa học chưa bao giờ có chuyện "đá ăn sắt". Sắt là tên gọi chung, thực ra sắt chính là một loại thép và thép là một hợp chất. Có nhiều loại thép khác nhau nhưng dù là thép gì đi nữa, muốn cho nó biến đổi, cần có những tác động khác nhau về điều kiện nhiệt độ hay trong các môi trường hóa học... Trong tự nhiên cũng có nhiều loại đá, nhưng chưa có đá nào được biết đến là có khả năng ăn được sắt, làm cho sắt biến thành bột!". (Tiến sĩ An Khang, chuyên ngành luyện kim, nguyên cán bộ nghiên cứu Viện khoa học Việt Nam) "Theo cách gọi thông dụng, thực tế đúng là có bột sắt. Mà để có bột sắt này, cần thiết phải trong điều kiện nhất định và sản xuất bởi công nghệ hóa học. Sắt bị oxy hóa mới thành bột, và bột oxit sắt được dùng trong chế biến sơn chống gỉ hoặc có thể sử dụng trong công nghệ sản xuất bột màu trong vật liệu xây dựng. Không thể có chuyện chỉ đem hòn đá cho tiếp xúc với sắt mà thành bột sắt !". (Một chuyên gia Hóa học thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) Liên Châu (ghi) |
Quy trình lừa đảo "trọn gói" đã lộ nguyên hình: Diện bắn tin cần "đá ăn sắt", rồi cài đặt đồng bọn nhá hàng, nhử vợ chồng anh T. vào bẫy...
Bức xúc vì bị lừa một vố đau điếng, vợ chồng anh T. tung tin "tiếp tục mua đá ăn sắt" để tìm cách bắt cho được bọn lừa đảo này. Vào đầu tháng 4/2006, có hai người tên Bình (ngụ tại Chợ Lớn, TP.HCM) và Cường (ngụ tại huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) đến báo tin có một người VN và hai người Campuchia bán "đá ăn sắt" với giá 1,4 triệu USD và hẹn "tiền trao cháo múc" vào lúc 13 giờ ngày 5/4/2006, tại ngã tư Trảng Bàng hoặc khu vực Gò Dầu (Tây Ninh).
Từ đầu mối thông tin này, Ban giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo lực lượng PC14 bằng mọi cách phải bắt cho được băng lừa đảo. 11 giờ 30 ngày 5/4, các trinh sát PC14 lên đường xuống Trảng Bàng cùng vợ chồng anh T. để phối hợp với công an Trảng Bàng triển khai phương án truy bắt đối tượng. Trong buổi chiều cùng ngày, lực lượng công an đã tóm gọn đường dây lừa đảo với đầy đủ tang vật.
![]() Khám xét Chung Thành Thưng |
Thấy vụ lừa quá dễ dàng, Thưng tiếp tục lôi kéo Vinh, Nguyễn Văn Thơm (43 tuổi, ngụ ấp Long Thái, xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), Chao Sóc Kha (33 tuổi, ngụ xã Chi Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) vào cuộc tìm con mồi mới. Nhưng lần này, chúng không thể ngờ rằng, hai kẻ môi giới "mới vào nghề" đã mang đến cho chúng chính "con mồi cũ", vì vậy cả bọn đã bị bắt gọn trước khi nhận tiền.
Ai là nạn nhân của băng lừa đảo này, hãy liên hệ với PC14, Công an tỉnh Tây Ninh qua số điện thoại: 066.625906 để trình báo.
Phúc Nam

Bình luận (0)