Tôm rất ngon, nhưng những ai cần thận trọng khi ăn?

Thiên Lan
Thiên Lan
15/03/2024 09:08 GMT+7

Tôm là loại hải sản phổ biến có hàm lượng calo thấp và giàu protein. Nghiên cứu cho thấy tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những người có thể gặp rủi ro khi ăn tôm, theo tờ Health.

Sau đây, cô Allison Herries, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, chia sẻ những lý do tại sao bạn nên kết hợp món ngon này vào chế độ ăn uống của mình. Đồng thời, cô cũng lưu ý những ai cần thận trọng khi ăn tôm, thậm chí nên tránh hoàn toàn.

Tôm rất ngon, nhưng những ai cần thận trọng khi ăn?- Ảnh 1.

Tôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có những người có thể gặp rủi ro khi ăn tôm

Pexels

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy những người ăn tôm có mức huyết áp và cholesterol thấp hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người không ăn.

Tôm cũng cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim và ít chất béo bão hòa. Nói cách khác, tiêu thụ tôm có tác động tích cực đến mức cholesterol.

Tăng cường miễn dịch

Tôm là nguồn cung cấp kẽm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và chữa lành vết thương. Chúng cũng cung cấp vitamin E giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Vitamin E cũng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Nguồn cung cấp astaxanthin cực tốt

Tôm cũng là nguồn cung cấp astaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể điều trị các bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và béo phì.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện astaxanthin có thể giúp củng cố động mạch, từ đó có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Nó cũng có thể giúp tăng mức cholesterol tốt - rất quan trọng đối với tim mạch.

Ngoài ra, astaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não thường dẫn đến mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer.

Tôm rất ngon, nhưng những ai cần thận trọng khi ăn?- Ảnh 2.

Tôm được xếp vào 1 trong 9 loại thực phẩm gây dị ứng thực phẩm hàng đầu

Pexels

Những ai cần thận trọng khi ăn tôm

Tiêu thụ tôm ở mức độ vừa phải nói chung là an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, bởi tôm là chất gây dị ứng phổ biến.

Nhiều người bị dị ứng với tôm. Động vật có vỏ, kể cả tôm, được xếp vào 1 trong 9 loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu, chiếm 90% số ca dị ứng thực phẩm và phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Tác nhân gây dị ứng tôm phổ biến nhất là tropomyosin, một loại protein có trong động vật có vỏ. Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm arginine kinase và hemocyanin.

Các triệu chứng dị ứng tôm khác nhau và có thể bao gồm ngứa hoặc tê miệng, ngứa ran trong cổ họng, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở, nổi mề đay, phát ban, cảm thấy xây xẩm, choáng váng.

Có thể bị sốc phản vệ. Một số người bị dị ứng với tôm cũng có thể bị sốc phản vệ, với triệu chứng nghiêm trọng như không thở được, huyết áp thấp nghiêm trọng, sốc và sưng cổ họng. Đây là phản ứng nguy hiểm, đột ngột có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh và thậm chí tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với tôm, cách duy nhất để ngăn ngừa dị ứng là tránh ăn hoàn toàn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.