Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Tôi cũng xin nghỉ rồi nhưng đại hội bầu thì vẫn phải làm'

01/02/2021 11:09 GMT+7

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn chia sẻ, bản thân mình không được khoẻ, tuổi cũng cao và đã xin nghỉ, nhưng đại hội tin tưởng bầu và là đảng viên thì phải chấp hành nhiệm vụ.

Sáng 1.2, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII tổ chức họp báo bế mạc Đại hội XIII. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trực tiếp tới chia sẻ thông tin và giải đáp các câu hỏi của báo chí.
“Các nhà báo chúc mừng, tôi vẫn hay nói vui không biết chúc mừng hay là chúc lo. Mừng thì mừng rồi nhưng lo nhiều hơn vì sắp tới nhiệm vụ lớn, còn nhiều và nặng nề, khó khăn, phức tạp, nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp chưa lường hết được”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết khi các nhà báo đặt câu hỏi và chúc mừng mình đã được bầu giữ chức Tổng bí thư khoá XIII.
“Bản thân tôi không được khoẻ lắm, tuổi cũng cao, tôi cũng xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm. Mình là đảng viên thì phải chấp hành, tôi sẽ cố gắng hết sức. Một cá nhân có vai trò quan trọng nhưng cũng chỉ là một cá nhân thôi. Làm được hay không phải là tập thể, phải đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thống nhất”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.
Về vấn đề chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, không phải chỉ ở nước ta, nước nào cũng có, không phải thời nay, thời nào cũng có. Chỉ rộng hay hẹp, nhiều hay ít. Đây là bệnh của người có quyền, có chức, lại nắm trong tay tiền, quyền.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Chống tham nhũng phải không ngừng, không nghỉ, bất cứ lúc nào

Ảnh Đậu Tiến Đạt

“Chống tham nhũng là một vế, tôi thường nói là tham nhũng tiêu cực. Cuộc phát động này từ năm 2013 khi tôi được làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Từ năm 2013 làm rất mạnh. Xử bao nhiêu ủy viên T.Ư. Tôi không tưởng tượng được hàng triệu đô la, hàng bao nhiêu tỉ đồng. Tôi đã nói là không ngừng, không nghỉ. Có người thấy tôi yếu yếu cũng lo. Tôi nói mai đại hội, đến lúc xét xử rồi vẫn đưa ra xét xử”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Vẫn theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chống tham nhũng phải không ngừng, không nghỉ, bất cứ lúc nào. Nhưng làm không phải cốt trị ai, không phải thù oán gì ai mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo.
Tôi vẫn nhắc lại câu của Bác Hồ: Cưa một cành sâu mọt để cứu cả cái cây. Xử một vài người để răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo những người khác đừng vi phạm chứ không cốt xử cho nhiều, cho nặng", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.
“Chưa bao giờ một khóa mấy ông Bộ chính trị, ủy viên T.Ư đi tù, cách chức, tịch thu lại bao nhiêu tài sản. Có người hối lộ xách vali tiền tới Uỷ ban Kiểm tra T.Ư định biếu, xén, lấp liếm. Hôm tôi nói hội nghị toàn quốc rồi, anh mở ra xem là gì, thấy tiền, đô la yêu cầu khóa lại, lập biên bản, anh ký vào đây rồi anh xách vali về”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại câu chuyện và nhấn mạnh, đấu tranh tham nhũng phức tạp, nếu không có dũng khí, tình cảm chân chính không làm được bởi ai cũng dễ mắc, ai cũng thích của, thích tiền.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.