Tổng Bí thư: T.Ư thống nhất cao phương án nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Lê Hiệp
Lê Hiệp
18/05/2024 11:21 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, T.Ư Đảng đã dân chủ thảo luận, kỹ lưỡng xem xét và thống nhất cao về phương án kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội. Việc bầu các chức danh này sẽ được tiến hành tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV khai mạc 20.5.

Sáng 18.5, phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 9 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết,  T.Ư đã dân chủ thảo luận, kỹ lưỡng xem xét và thống nhất cao về phương án kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội để Đảng đoàn Quốc hội giới thiệu với Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20.5.

Tổng Bí thư: T.Ư thống nhất cao phương án nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội- Ảnh 1.

Phiên bế mạc Hội nghị T.Ư 9 khóa XIII

TTXVN

Trước đó, ngày 21.3, tại kỳ họp bất thường kỳ thứ 6, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 với ông Võ Văn Thưởng.

Tới ngày 2.5 vừa qua, Quốc hội tiếp tục họp bất thường kỳ thứ 7, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ.

Trong phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 9 khóa XIII sáng nay 18.5, Tổng Bí thư cũng cho hay, với tỷ lệ số phiếu tín nhiệm cao bầu bổ sung vào Bộ Chính trị các ông Lê Minh Hưng, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cũng theo Tổng Bí thư, T.Ư đã quyết định để bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên T.Ư Đảng khóa XIII để nghỉ công tác vì đã có vi phạm về các điều Đảng viên không được làm.

Sau khi T.Ư đồng ý cho bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ và bầu bổ sung 4 ủy viên, Bộ Chính trị khóa XIII có 16 người, giảm 2 người so với đầu nhiệm kỳ khóa XIII. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, có 6 ủy viên Bộ Chính trị đã được cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác. 

Tổng Bí thư cũng cho biết, T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; Mai Tiến Dũng, nguyên ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; và cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, vì đã vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Xem nhanh 20h ngày 18.5: Giới thiệu ông Tô Lâm để bầu Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu Chủ tịch Quốc hội

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.