Tổng cục Thuế sẽ trình tạm thời chưa tính tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đây là thông tin từ Tổng cục Thuế trước quy định doanh nghiệp phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cả năm theo Nghị định 126 khi đến ngày 30.10, nếu không sẽ bị tính tiền chậm nộp.

Tổng cục Thuế sẽ trình tạm thời chưa tính tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp - ảnh 1

Tổng cục Thuế sẽ trình chưa tính tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

ngọc thắng

Theo quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế, đến ngày 30.10, doanh nghiệp phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế TNDN cả năm. Nhiều doanh nghiệp lo ngại bị tính tiền chậm nộp do quy định này. Trước thông tin này, Tổng cục Thuế cho rằng tình hình dịch Covid-19 đã dẫn đến quý 3 có 23 tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ nên tình hình hoạt động kinh doanh quý 3/2021 của các doanh nghiệp tại các tỉnh này bị tạm ngừng, hầu hết các doanh nghiệp không phát sinh thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế TNDN phải tạm nộp.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nên các địa phương đã bỏ thực hiện giãn cách, Nhà nước cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chủ yếu số thuế TNDN sẽ phát sinh trong quý 4. Vì vậy, nếu thực hiện tính tiền chậm nộp theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126 nêu trên sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp yên tâm phục hồi sản xuất kinh doanh, Tổng cục Thuế sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa thực hiện quy định “trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý 3 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước” tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126 cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 126 có hiệu lực thi hành.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định tạm nộp thuế TNDN theo quý, Tổng cục Thuế sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế TNDN và thời điểm tính tiền chậm nộp tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126 để phù hợp với thời điểm nộp báo cáo tài chính quý của các doanh nghiệp thuộc diện lập báo cáo tài chính quý cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như tình hình thực tế của năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch mở 'hết nấc'

Du lịch mở 'hết nấc'

Từ 0 giờ ngày 15.5, VN tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.