Tổng giám đốc SJC đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng

16/05/2024 18:17 GMT+7

Sau 12 năm thực hiện nghị định về quản lý giá vàng, Tổng giám đốc SJC cho rằng nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được dập vàng miếng.

Đề xuất này được bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC - doanh nghiệp nhà nước) nêu ra tại buổi họp báo kinh tế - xã hội định kỳ của TP.HCM tổ chức chiều 16.5.

Năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Bà Hằng nhìn nhận sau 12 năm thực thi, nghị định này đã thành công nhất định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô.

Đối với Công ty SJC, vàng miếng của doanh nghiệp được chọn làm thương hiệu quốc gia. Cũng từ thời điểm này, Công ty SJC không được nhập khẩu vàng, không được dập vàng miếng. "Sau 12 năm là thương hiệu quốc gia, chúng tôi không có lợi ích gì", bà Hằng nhận định.

Lý giải giá vàng trong nước tăng so với thế giới, bà Hằng cho rằng trước biến động của tình hình thế giới như chiến tranh, lạm phát, còn trong nước các kênh chứng khoán, gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn nên người dân lựa chọn vàng làm kênh đầu tư. 

"Người dân có quyền mua vàng và đây là quyền lợi hợp pháp", bà Hằng nói, và cho rằng cơ quan quản lý chỉ chống đầu cơ.

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông tin về kinh doanh vàng SJC

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông tin về kinh doanh vàng SJC

THÀNH NHÂN

Về thị trường vàng hiện nay, bà Hằng đánh giá nguồn cung không có, nhu cầu quá lớn, và là doanh nghiệp kinh doanh vàng nên SJC phải cân đối. Nhiều doanh nghiệp vàng treo bảng giá mà có thể không bán. Nhưng đối với SJC, doanh nghiệp buộc phải bán cho mỗi người 1 lượng để có nguồn cung ra thị trường.

"Không bao giờ có chuyện khách đến mua mà không bán, đến bán mà không mua", bà Hằng khẳng định. Bên cạnh đó, đặc thù của doanh nghiệp kinh doanh vàng là khi mua về phải bán ngay nên tất cả số lượng vàng đấu thầu thành công phải bán liền cho người dân. Tổng giám đốc SJC cũng cho biết sẽ tham gia các phiên đấu thầu vàng miếng tiếp theo.

Về câu hỏi có đủ vàng để bán không, bà Hằng khuyến nghị người dân yên tâm bởi SJC là doanh nghiệp được giao bình ổn thị trường, nếu gặp khó khăn nhất thì sẽ báo cáo cấp thẩm quyền để đảm bảo nguồn cung. Ngoài ra, người dân cũng nên cân nhắc, lựa chọn thời điểm mua bán để tránh thiệt thòi.

Nêu một số đề xuất về sửa đổi Nghị định 24, Tổng giám đốc SJC cho rằng nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vàng được dập vàng miếng, giúp đa dạng nguồn cung. Khi đó, người dân dựa vào uy tín, thương hiệu doanh nghiệp để lựa chọn mua sản phẩm.

Bên cạnh đó, bà Hằng đề nghị cho doanh nghiệp được nhập vàng để có nguồn nguyên liệu, giúp tránh tình trạng nhập lậu vàng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra để thị trường vàng phát triển lành mạnh, công bằng; tất cả doanh nghiệp bán vàng phải xuất hóa đơn theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.