Tổng giám đốc WTO: Sự phát triển của Việt Nam là một kỳ tích

Lê Hiệp
Lê Hiệp
29/11/2021 09:25 GMT+7

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweal nói sự phát triển của Việt Nam trong 15 năm qua là một kỳ tích, và Việt Nam sẽ là tấm gương cho các nước đang phát triển noi theo.

Chiều 28.11, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweal.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Ngozi Okonjo-Iweal, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)

TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và nỗ lực của bà Ngozi Okonjo-Iweal trong việc điều hành và thúc đẩy các hoạt động của WTO. Ông bày tỏ mong muốn hoạt động của WTO sẽ ngày càng hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực vào hệ thống thương mại đa biên, đặc biệt là giúp phục hồi trao đổi thương mại toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn duy trì chính sách nhất quán về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, ủng hộ hệ thống thương mại đa biên và vai trò của WTO, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Tổng giám đốc WTO và các thành viên khác trong tất cả các hoạt động của WTO, đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng WTO cần chú trọng giải quyết một số vướng mắc kỹ thuật nhằm duy trì sự vận hành hiệu quả của WTO trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ việc tranh chấp, phòng vệ thương mại phát sinh.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO trên cơ sở duy trì sự cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ, đảm bảo phù hợp với trình độ phát triển và năng lực thực thi của các thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển và kém phát triển.

Việt Nam cũng sẵn sàng phối hợp cùng các thành viên đóng góp vào thành công của các hoạt động WTO trong thời gian tới.

Về phần mình, Tổng giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung.

Bà Ngozi Okonjo-Iweal cho hay từ năm 2007, khi gia nhập WTO đến nay, Việt Nam đã tăng trưởng GDP gấp 2 lần, giảm đói nghèo ấn tượng từ 14% xuống còn 2% và trở thành một trong 20 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. "Đây là kỳ tích và Việt Nam sẽ là tấm gương để nhiều nước đang phát triển noi theo", bà nói.

Tổng giám đốc WTO cũng ấn tượng về việc Việt Nam thực hiện các cam kết, nghĩa vụ trong khuôn khổ WTO nói riêng; khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy công việc của WTO ngày một hiệu quả, đáp ứng tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của các nước thành viên.

Bà Ngozi Okonjo-Iweal cũng chia sẻ nhiều định hướng và biện pháp sắp tới của WTO nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc kỹ thuật hiện nay, đồng thời hy vọng Việt Nam sẽ tham dự và đóng góp tích cực vào kết quả Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 trong thời gian tới, đóng góp vào cải cách WTO cũng như nỗ lực chung chống đại dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.