Tổng kiểm tra vệ sinh thực phẩm Tết

14/01/2015 09:44 GMT+7

Từ 6.1-12.2, TP.Đà Nẵng tổng triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Từ 6.1-12.2, TP.Đà Nẵng tổng triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Tổng kiểm tra vệ sinh thực phẩm tết
Kiểm tra tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm - Ảnh: Diệu Hiền
Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.Đà Nẵng, cho biết theo kế hoạch chung, cùng với đoàn Thanh tra liên ngành của TP gồm Sở Y tế, Sở Công thương, Sở NN-PTNT tổ chức kiểm tra các điểm buôn bán, sản xuất các mặt hàng thực phẩm lớn. Đồng thời, mỗi cơ quan cũng lập các đoàn thanh kiểm tra riêng; phía quận, huyện mỗi địa phương lập 2 đoàn; mỗi xã, phường 1 đoàn.
“Năm nay, việc phân cấp giữa các đơn vị rất rõ ràng, nên tránh tình trạng kiểm tra chồng chéo như trước đây, riêng đoàn Thanh tra ATVSTP TP và Chi cục ATVSTP sẽ kiểm tra hơn 110 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm Tết”, ông Tiến cho hay.
Với việc gia tăng nhu cầu sử dụng các mặt hàng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, kéo theo những vi phạm thường xuyên trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Những mặt hàng đặc biệt được chú trọng kiểm tra trong dịp này là những cơ sở sản xuất bánh mứt, các sản phẩm có nguyên liệu từ thịt động vật... Bên cạnh đó, những cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm quy mô lớn như các chợ, siêu thị.
“Cùng với việc kiểm tra, chúng tôi sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm, phát hiện sớm những sai phạm để xử lý nghiêm”, ông Tiến khẳng định.
Theo chân các đoàn kiểm tra ATVSTP trong những ngày qua, PV Thanh Niên nhận thấy, những cơ sở kinh doanh lớn đã có ý thức khá cao về việc bảo quản các mặt hàng thực phẩm. Tuy nhiên, cũng còn có một số sai sót như việc kiểm tra, lưu trữ nhãn phụ, giấy tờ công bố chất lượng sản phẩm người buôn bán còn quá lơ là, chưa coi trọng trong khi mức xử phạt cho những sai phạm này là không nhỏ. Cũng có nhiều cửa hàng để lẫn 1-2 sản phẩm quá hạn sử dụng trong những sản phẩm bày bán (mức xử phạt từ 15 triệu đồng trở lên).
“Chúng tôi vừa kiểm tra, vừa tuyên truyền cho người dân việc bảo quản những mặt hàng thực phẩm cho đúng với yêu cầu về ATVSTP. Và nếu sau tuyên truyền vẫn tái phạm thì chúng tôi xử phạt ở mức cao”, ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó phòng Thanh tra - Chi cục ATVSTP TP.Đà Nẵng cho biết.
Tuy nhiên, điều người tiêu dùng lo ngại, là đôi khi, chính người kinh doanh cũng không nắm bắt được đâu là thực phẩm sạch và thực phẩm không sạch để cung cấp cho người tiêu dùng?
Trao đổi vấn đề này với ông Tiến, ông Tiến khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi đặt ra là không để sản phẩm bẩn, ô nhiễm lưu thông trên thị trường và không để xảy ra bất cứ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào trước, trong và sau tết Nguyên đán. Do vậy, song song với kiểm tra, chúng tôi tích cực tuyên truyền rất sâu, rất kỹ cho người kinh doanh, người sản xuất về thực phẩm sạch và phương pháp kiểm tra, bảo quản để thực phẩm không bị “bẩn” khi đến tay người tiêu dùng”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.