Tổng thống Argentina khẩu chiến với Bộ trưởng Tây Ban Nha

Văn Khoa
Văn Khoa
06/05/2024 10:47 GMT+7

Quan hệ giữa Tây Ban Nha và Argentina trở nên xấu đi trong những ngày qua khi hai nước liên tục tranh cãi gay gắt về vấn đề sử dụng ma túy và suy thoái kinh tế, theo AFP.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Tây Ban Nha Oscar Puente hôm 3.5 cáo buộc rằng Tổng thống Argentina Javier Milei đang sử dụng ma túy. Ông Puente còn nói ông Milei nằm trong một số "người rất xấu" đã chạm tới đỉnh cao quyền lực.

Tổng thống Argentina Javier Milei (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

Tổng thống Argentina Javier Milei (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

AFP

Đến ngày 4.5, văn phòng của Tổng thống Milei phản ứng bằng cách cáo buộc Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, thuộc đảng Công dân Xã hội, đã mang lại "nghèo đói và chết chóc" cho người dân và đe dọa sự thống nhất của Tây Ban Nha.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngay sau đó ra thông cáo nhấn mạnh: "Chính phủ Tây Ban Nha kiên quyết bác bỏ những lời nói vô căn cứ, không phản ánh mối quan hệ giữa hai nước và nhân dân anh em hai nước".

"Chính phủ và người dân Tây Ban Nha sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường mối liên kết anh em cũng như mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân Argentina, một mong muốn được toàn thể xã hội Tây Ban Nha chia sẻ", tuyên bố viết tiếp.

Cuộc tranh cãi trên diễn ra hai tuần trước chuyến thăm Tây Ban Nha của Tổng thống Milei. Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Argentina dự kiến sẽ tham dự một sự kiện của đảng Vox cực hữu đối lập, nhưng không có kế hoạch gặp ông Sanchez.

Ông Sanchez ủng hộ đối thủ của ông Milei là ông Sergio Massa trong cuộc bầu cử đưa ông Milei lên nắm quyền vào tháng 12.2023 và không liên lạc với nhà lãnh đạo Argentina kể từ chiến thắng đó. Lãnh đạo Vox Santiago Abascal đã đến thủ đô Buenos Aires của Argentina để dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Milei.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.