Tổng thống Argentina ra lệnh điều tra sự thật vụ tàu ngầm mất tích

25/11/2017 09:53 GMT+7

Giới chuyên gia tin rằng một vụ nổ trên tàu ngầm đồng nghĩa với thảm họa, trong khi giới chức hải quân Argentina đã mất hy vọng sẽ tìm thấy thủy thủ sống sót.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri vừa ra lệnh điều tra để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với chiếc tàu ngầm chở 44 người mất tích ở nam Đại Tây Dương từ hôm 15.11.

Phát biểu với giới phóng viên tại trụ sở của hải quân Argentina ở tỉnh Buenos Aires, miền nam nước này, ngày 24.11, Tổng thống Macri khẳng định tàu ngầm mất tích, ARA San Juan, đã được nâng cấp và trong “điều kiện hoàn hảo”, theo AFP.
Tàu ARA San Juan, do Đức đóng và hạ thủy vào năm 1983, là chiếc mới nhất trong tổng số 3 tàu ngầm của hải quân Argentina và đã được nâng cấp trong giai đoạn 2007 - 2014 để có thể hoạt động thêm 30 năm nữa.
Tổng thống Macri nhấn mạnh vụ tàu ngầm mất tích “sẽ cần một cuộc điều tra nghiêm túc, sâu rộng để có thể biết chắc điều gì đã xảy ra”. “Chúng ta sẽ biết sự thật kịp thời từ cuộc điều tra này”, ông Macri tuyên bố.
Tàu ngầm ARA San Juan được nhìn thấy lúc rời cảng nhà hồi năm 2014 Reuters
Trong khi đó, hải quân Argentina đang bị chỉ trích dữ dội về cách ứng phó vụ tàu ngầm ARA San Juan mất tích.
Phải mất nhiều ngày, lực lượng này mới tiết lộ tàu ARA San Juan, chạy bằng động cơ điện-diesel, báo có vấn đề về pin trong lần liên lạc cuối cùng vào ngày 15.11. Chỉ đến đến ngày 23.11, hải quân Argentina mới xác nhận đã xảy ra một vụ nổ trên tàu ARA San Juan và giới chuyên gia suy đoán rất có khả năng tàu này gặp vấn đề về pin.
Lúc liên lạc lần cuối với giới chỉ huy, tàu ARA San Juan với thủy thủ đoàn 44 người được xác định đang ở vị trí cách bờ biển khoảng 480 km và đang trên hành trình trở về căn cứ thuộc thành phố Mar del Plata, phía đông nam Argentina, sau chuyến hải hành thông thường tới một khu vực gần mũi cực nam nước này.
Sau khi xác nhận có vụ nổ trên tàu ngầm mất tích, giới chỉ huy hải quân Argentina vẫn chưa công bố về số phận của thủy thủ đoàn. Trong khi đó, giới chuyên gia tin rằng một vụ nổ trên tàu ngầm đồng nghĩa với thảm họa. Giới chức hải quân Argentina đã mất hy vọng sẽ tìm thấy thủy thủ sống sót, theo AFP.
Phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi nhấn mạnh phải tìm thấy tàu ngầm mất tích dưới đáy biển, nhưng cho rằng khu vực tìm kiếm rộng lớn cùng với môi trường khắc nghiệt nên cuộc tìm kiếm rất khó khăn.
Trong nhiều ngày qua, hơn 30 tàu, máy bay và 4.000 người từ Argentina, Anh, Brazil, Chile và Mỹ đã được triển khai tìm kiếm tàu ARA San Juan nhưng không phát hiện manh mối nào.
Một tàu khảo sát Nga, mang tên Yantar, hôm 24.11 đang trên đường tới khu vực để tham gia cuộc tìm kiếm. Tàu Yantar được trang bị hai tàu ngầm mini có thể hoạt động ở độ sâu 6.000 m. Theo giới chuyên gia, tàu ngầm ARA San Juan sẽ bắt đầu nứt vỡ một khi rơi chìm xuống độ sâu khoảng 600 m.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.