Tổng thống Biden, 80 tuổi, kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi tranh cử năm 2024

16/02/2023 11:39 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hoàn tất quy trình kiểm tra sức khỏe toàn diện hôm 16.2, khâu then chốt trước khi ông có thể tuyên bố tái tranh cử năm 2024.

Tổng thống Biden, 80 tuổi, kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi tranh cử năm 2024  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

AFP

Nhà Trắng hứa sẽ công bố báo cáo về tình trạng sức khỏe của vị tổng thống 80 tuổi thuộc đảng Dân chủ sau khi hoàn tất.

Trước đó, đợt kiểm tra sức khỏe năm 2021 của chủ nhân Nhà Trắng cũng được công khai trước người dân Mỹ. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn khác vào năm nay, vào thời điểm chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa đã được khởi động, và dự kiến đảng Dân chủ sẽ sớm có động thái.

Bất chấp tỷ lệ ủng hộ tiếp tục ở mức thấp, ông Biden cho hay có ý định tái tranh cử, dẫn đến khả năng một lần nữa đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump vào năm sau. Hiện ông Trump vẫn là ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa.

"Tôi có ý định đó (tái tranh cử), nhưng tôi vẫn chưa có quyết định chính thức về khả năng này", ông Biden trả lời phỏng vấn Đài PBS hôm 8.2.

Lần kiểm tra tổng quát gần đây nhất của ông Biden là vào ngày 19.11.2021, bao gồm nội soi gây mê. Lúc đó, vị tổng thống cao tuổi đã chuyển giao quyền lực trong vòng 1 giờ và 25 phút cho Phó tổng thống Kamala Harris, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ nắm giữ quyền lực cao nhất ở Mỹ.

Dựa trên thông tin được bác sĩ riêng của ông Biden là Kevin O'Connor công bố khi ấy, tổng thống đương nhiệm của Mỹ hoàn toàn đủ sức đảm nhiệm các vai trò trên cương vị tổng thống.

Tổng thống Biden nói vẫn sung sức dù "có thể lăn ra chết ngay ngày mai"

Tuy nhiên, bác sĩ cũng đề cập một số dấu hiệu nhỏ của tình trạng cao tuổi, và dáng đi khó khăn của ông Biden là do một tình trạng thần kinh nhẹ gây ảnh hưởng bàn chân, cũng như tình trạng ho khan thường xuyên đến từ chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Tổng thống Biden không hút thuốc hoặc uống rượu, chơi thể thao thường xuyên và không mắc chứng bệnh nào nghiêm trọng kể từ khi phẫu thuật não năm 1988.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.