Tổng thống Biden: biến thể Omicron chỉ 'đáng quan ngại', không cần hoảng loạn

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục người dân Mỹ không hoảng loạn trước Omicron, biến thể virus gây Covid-19 mới.

Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang hợp tác với các công ty dược phẩm để lên kế hoạch dự phòng nếu cần vắc xin mới.

Ông Biden khẳng định Mỹ sẽ không phong tỏa trở lại và cam kết sẽ công bố chiến lược chống đại dịch Covid-19 trong mùa đông sắp tới vào ngày 2.12.

“Ngay vào ngày mà Tổ chức Y tế Thế giới nhận diện biến thể mới, tôi đã lập tức hạn chế đi lại từ các quốc gia ở nam châu Phi. Nhưng dù việc hạn chế đi lại có thể làm chậm tốc độ của Omicron, nó vẫn không thể bị ngăn chặn. Tuy nhiên nhờ vậy chúng ta có thêm thời gian, thêm thời gian để có thêm hành động, nhanh chóng hơn, nhằm đảm bảo mọi người hiểu rằng phải tiêm vắc xin", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden nói Mỹ sẽ không thể tránh khỏi việc xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron.

Tổng thống Biden: biến thể Omicron chỉ 'đáng quan ngại', không cần hoảng loạn - ảnh 1

Tổng thống Biden phát biểu về biến thể Omicron tại Nhà Trắng ngày 29.11

reuters

Hiện nhà chức trách Mỹ vẫn đang nghiên cứu biến thể Omicron nhưng các vắc xin hiện tại được cho là sẽ tiếp tục bảo vệ người tiêm khỏi nguy cơ bệnh nặng.

Tuy nhiên, ông Biden cho biết chính phủ Mỹ đang hợp tác với các công ty như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson để đề phòng:

“Tôi cũng sẽ chỉ đạo FDA và CDC sử dụng quy trình nhanh nhất có thể, mà không cắt bớt quy trình an toàn nào, để các vắc xin được chấp thuận và có mặt trên thị trường nếu cần thiết"

Lệnh hạn chế đi lại của Mỹ có hiệu từ sáng 29.11, ngăn chặn các du khách đến từ 8 quốc gia ở nam châu Phi nhập cảnh.

Bất chấp chỉ trích từ các lãnh đạo châu Phi, ngày 29.11, Nhà Trắng khẳng định các biện pháp không nhằm mục tiêu nhắm vào bất cứ quốc gia nào, mà chỉ để bảo vệ người Mỹ.

Theo ông Biden, các lệnh hạn chế nhằm cho phép người dân Mỹ có thêm thời gian để tiêm ngừa Covid-19. Hiện tỉ lệ dân số tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 ở Mỹ mới đạt 59%.

Đến nay đã có gần 782.000 người Mỹ thiệt mạng vì Covid-19.

Các vắc xin Covid-19 hiện có vẫn hiệu quả trước biến thể Omicron

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm