Tổng thống Biden chỉ trích ông Trump gay gắt

Khánh An
Khánh An
26/08/2022 10:44 GMT+7

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden mạnh mẽ chỉ trích người tiền nhiệm và một bộ phận của đảng Cộng hòa, khi lần đầu vận động chính trị trước bầu cử giữa kỳ.

Tổng thống Biden tại sự kiện vận động ở Maryland vào ngày 25.8

afp

Hãng Reuters ngày 26.8 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden dùng nhiều từ ngữ gay gắt để mô tả những đồng minh Cộng hòa của cựu Tổng thống Donald Trump, khi lần đầu tiên vận động chính trị trước thềm bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích họ đi theo con đường bạo lực và thù hận, thậm chí cho rằng họ đang nhích dần đến “bán phát xít”.

Trong chuyến vận động chính trị xuyên quốc gia, vị tổng thống thuộc đảng Dân chủ đang vận động sự ủng hộ cho các ứng viên trong đảng và ngăn chặn phe Cộng hòa kiểm soát quốc hội.

Ông nhấn mạnh sự khác biệt giữa 2 chính đảng lớn tại Mỹ và kêu gọi những cử tri độc lập và Cộng hòa bỏ phiếu cho các nghị sĩ Dân chủ.

“Không phải cường điệu khi nói rằng các bạn thực sự cần bỏ phiếu để cứu nền dân chủ một lần nữa”, ông phát biểu trước rất đông người ủng hộ tại sự kiện do Ủy ban Quốc gia Dân chủ tổ chức tại Trường trung học Richard Montgomery ở Maryland.

“Nước Mỹ phải chọn. Các bạn phải chọn giữa việc đất nước chúng ta tiến lên hay thụt lùi. Ông Trump và những đảng viên Cộng hòa MAGA (làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) cực đoan đã lựa chọn, đi thụt lùi với tràn ngập sự giận dữ, bạo lực, thù hận và chia rẽ”, Tổng thống Biden chỉ trích và cho rằng họ “từ chối chấp nhận nguyện vọng của nhân dân”.

Tổng thống Biden chỉ trích "lời dối trá kinh khủng" về gian lận bầu cử

Trong bầu cử năm 2020, hạt Montgomery ở Maryland là nơi hơn 78% cử tri chọn ông Biden và ứng viên Phó tổng thống khi đó là bà Kamala Harris. Tổng thống Biden kêu gọi những người thuộc đảng Dân chủ, độc lập và Cộng hòa “chính thống” cùng chung tay vì tương lai.

Trước cuộc vận động, Tổng thống Biden đã gặp các nhà tài trợ đảng Dân chủ gây quỹ 1 triệu USD. Tại cuộc vận động, ông mô tả về vấn đề biến đổi khí hậu mà nước Mỹ và thế giới đang đối diện, về sự hồi phục kinh tế, tương lai của Trung Quốc và chỉ trích định hướng của đảng Cộng hòa.

Trong một diễn biến khác, AFP đưa tin có nhiều dấu hiệu cho thấy mạng xã hội Truth Social của ông Trump đang gặp rắc rối tài chính sau 6 tháng hoạt động.

Mạng xã hội này đã dừng trả cho công ty dịch vụ lưu trữ là RightForge và nợ 1,6 triệu USD. Công ty chủ quản Trump Media and Technology Group chưa đưa ra bình luận, trong khi RightForge từ chối đưa ra bình luận.

Tài khoản của ông Trump trên Truth Social có 3,91 triệu người theo dõi, còn trước đó tài khoản Twitter của ông có 79,5 triệu người theo dõi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.